Đào tạo “phương pháp học Tiếng Anh”

blackrose28/4/11

 1. blackrose

  blackrose New Member

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  8/3/11
  Đào tạo “phương pháp học Tiếng Anh”
  Trong thời đại hội nhập ngày nay, tiếng Anh là một công cụ khá quan trọng. Nó giúp chúng ta tiếp thu các nền văn hóa, trao đổi kiến thức…với các quốc gia trên toàn thế giới. Việt Nam cũng đã đưa bộ môn Tiếng Anh vào giảng dạy tại các cấp học. Song thực tế, nhiều người sau 12 năm học TA chưa chắc đã có thế giao tiếp thành thạo, lúng túng trong phát âm… Nguyên nhân là do phương pháp giảng dạy của chúng ta vẫn chưa phù hợp. Với mong muốn nâng cao khả TA của các thành viên, vào thứ 2 ngày 25/4/2011 câu lạc bộ CEO trẻ ( YCC) đã tổ chức một buổi đào tạo về phương pháp học TA , với sự tham gia giảng dạy của chị Yến ( hiện đang nghiên cứu phương pháp dạy TA trong 1 tổ chức phi chính phủ).
  Theo Opal Dunn, tác giả và đồng thời là Chuyên Gia Tư Vấn Giáo Dục tại Vương quốc Anh, “trẻ nhỏ là những người tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói bằng tiếng Anh thật là khó chứ với trẻ thì không như vậy”. Trong buổi học, chị Yến cũng đã giới thiệu cho chúng tôi phương pháp học TA một cách tự nhiên nhất giống trẻ em.
  Buổi học đem đến các kiến thức cơ bản nhất về cách giới thiệu bản thân, cách nói các con số. Thoạt nghe tưởng đơn giản nhưng cái cốt lõi ở đây là liệu bạn đã có thể phát âm chuẩn, hay phản xạ đọc, nghe, ghi nhớ số điện thoại một cách nhanh chóng và chính xác hay chưa? Chị Yến đã đưa ra trò chơi thư nhất như sau: hãy đi xung quanh phòng học và thu thập tên, số điện thoại của các thành viên. Kết quả , em Phượng là người thu thập được nhiều số điện thoại nhất và có biệt danh mới là “ seven boy” . Những con số khi được đọc tách rời, chúng ta ai cũng đọc được. Nhưng khi phải đọc một dãy số dài, chúng ta thấy lúng túng. Đó là do cách nhớ con số của chúng ta. Trẻ con nhớ bằng hình ảnh nên chúng học TA khá nhanh. Còn ở trường, chúng ta học từ như sau: cô giáo sẽ viết lên bảng chữ một, dấu hai chấm và one ( một: one).
  Về vấn đề phát âm, chị Yến có chiếu một clip hội thoại khá vui nhộn giữa 1 người Anh và một người Ý. Người Ý này có cách phát âm không chuẩn ( TA có nhiều từ đồng âm khác nghĩa) nên đã gây hiểu lầm cho người bán hàng. Kết cục là anh ta bị chửi nhưng vẫn tưởng là mình được khen. Bài học rút ra ở đây là chúng ta không nên ngại trong việc phát âm, cần phải bật được thật rõ từng âm tiết. VD: khi phát âm từ “like”, ta cần phát âm rõ âm “k”. Nếu không, người nghe sẽ hiểu nhầm thành “ lie”.
  Đã bao giờ bạn nghĩ rằng bạn có thể học thuộc 30 từ mới trong vòng 15-20- chưa? Trong buổi học truyền thống, điều này chắc sẽ khó. Nhưng tại buổi học của YCC, điều này đã xảy ra. Chị Yến đưa ra 1 danh sách các tính từ chỉ cảm xúc, hình dáng con người. Chúng tôi học từ mới thông qua những hình ảnh sinh động trên bảng do chị Yến vẽ và những điệu bộ cử chỉ của chị. Sau đấy, chúng tôi thực hành các từ vừa học bằng trò chơi: nói xấu. Mỗi người sẽ phải nói viết vào giấy 5 từ mà mình nghĩ về người ngồi bên cạnh rồi dán lên mặt người đó. Người bị nói xấu không được nhìn và phải chạy khắp phòng hỏi xem họ là người như thế nào. Chị Yến đã không ngần ngại tự nói xấu mình “fat, muscular…” nhưng thực ra chị khá “talkative, pretty, untruthful, lovely” đấy chứ . Riêng Thịnh Đức “ được” tận 2 người ngồi cạnh ưu ái nói xấu ) Các thành viên đều rất hào hứng vì mình có thể thuộc từ nhanh đến vậy. Ai cũng muốn đứng lên giới thiệu về bản thân áp dụng những từ vừa học.

  [​IMG]

  Chị Yến cũng bật mí một số mẹo học ngữ pháp TA. Thì ra chỉ cần nắm được những quy tắc là ta có thể học TA 1 cách dễ dàng. Chị nhấn mạnh rằng trong giao tiếp, người Mỹ chỉ dung chủ yếu 1000 từ cơ bản. Người Việt mình bị thói phức tạp hóa vấn đề. Khi muốn nói từ “đơn giản hóa”, người Việt sẽ lục tung từ điển tìm những từ phức tạp như: “Simplify”. Trong khi đó, người Mỹ sẽ nói : “make it easy”.
  Cuối buổi học, các thành viên( nhất là những cộng tác viên mới) rất sôi nổi đặt câu hỏi cho chị Yến. Các bạn dường như đều bị thuyết phục bởi phương pháp giảng dạy mới lạ của chị. Qủa thật, sau buổi hôm đấy, tôi cũng thấy mình khá may mắn khi được tham dự buổi đào tạo phương pháp dạy TA này. Có 1 câu nói rằng : “”Give me a fish and I eat for a day. Teach me to fish and I eat for a lifetime.” Vâng, chị đã thực sự chỉ cho chúng tôi một phương pháp học thật hiệu quả mà chúng tôi có thể vận dụng lâu dài. Cám ơn chị đã đến với YCC!
   
 2. kirty001

  kirty001 New Member

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  82
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/3/11
  Bài này chỉ muốn kể chuyện vậy thui ak .. học tiếng Anh có nhìu kiểu .. em còn nghe nói có cả ngồi thiền để khuếch đại vùng ngoại ngữ trong não ấy ;)
   
 3. Thịnh Đức

  Thịnh Đức New Member

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  8/5/11
  Hay đấy \m/ .