Để có ảnh đẹp khi chụp trong ánh sáng tối

thuctapseonx142/7/16

 1. thuctapseonx14

  thuctapseonx14 New Member

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  1/7/16
  Để có ảnh đẹp khi chụp trong ánh sáng tối
  1. Giữ chắc máy hoặc dùng chân máy
  [​IMG]
  Trong các trường hợp thiếu sáng, người chụp phải đảm bảo giữ cho máy càng cố định càng tốt nhằm tránh tình trạng bị nhòe hình do rung tay. Tuy nhiên, cho dù tay bạn có vững đến mấy thì cũng không tránh khỏi việc máy sẽ bị di chuyển nhẹ do thao tác nhấn nút chụp shutter. Khi đó, một giải pháp tối ưu hơn là sử dụng chân ba càng (tripod). Bạn có thể sử dụng remote để chụp hoặc thiết lập chế độ chụp tự động để tránh tình trạng rung máy khi nhấn nút shutter
  2. Tránh dùng đèn Flash khi có thể
  [​IMG]
  Dùng đèn flash có vẻ như là giải pháp lý tưởng của hầu hết người dùng khi cần chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tối. Tuy nhiên, ảnh flash có nhiều điểm yếu riêng. Đèn flash vừa “phá đám” khoảnh khắc trọng đại của nhân vật chính lúc đó vừa làm biến dạng màu sắc và làm thay đổi tông màu nền của bức hình. Rắc rối này chắc chắn xảy ra với những đèn flash rẻ tiền tích hợp trong các dòng máy ảnh số compact hiện nay.
  Vậy lúc này cần thay thế bằng chức năng nào?

  3. Sử dụng đèn chiếu sáng riêng
  [​IMG]
  Bởi vì điều kiện chụp ảnh không có ánh sáng tự nhiên nên bạn có thể tự sáng tạo cho mình một nguồn sáng. Một giải pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả cao là sử dụng đèn LED chiếu sáng rời hướng về phía chủ thể. Các loại đèn này sẽ cung cấp nguồn ánh sáng liên tục, tuy nhiên thêm một ít ánh sáng cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng ảnh nhiều hơn trong các điều kiện thiếu sáng.
  4. “Xóa sổ” ảnh bị mờ
  [​IMG]
  Độ phơi sáng dài sẽ khiến cho tấm ảnh chụp bị mờ cho dù đối tượng chụp có di chuyển hay không. Vài thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ được những bức ảnh bị mờ.

  - Hãy bắt đầu bằng khẩu độ - độ mở ống kính (aperture) lớn nhất mà camera cho phép. Sử dụng chế độ ưu tiên aperture nếu máy ảnh của bạn có chức năng này và đặt ở mức f/1.8 hoặc thấp nhất có thể. Khẩu độ lớn cho phép chúng ta chụp ảnh ở môi trường thiếu ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo độ sáng cho bức ảnh và không cần phải bật flash hay kích ISO lên cao.

  - Nếu có ống zoom thì zoom ảnh nhỏ đến mức có thể. Lúc đó, ánh sáng sẽ thu được nhiều hơn về cảm biến và thời gian phơi sáng sẽ giảm xuống.

  - Nếu thời gian phơi sáng vẫn dài và bạn sợ chụp ảnh bị rung thì nên dùng giá đỡ ba chân.

  - Để tránh rung tay khi chụp thì bạn nên dùng chức năng chụp hẹn giờ. Hầu hết các máy ánh chụp ảnh hẹn giờ trong 2 giây cho chất lượng khá tốt, đặc biệt khi phải để chế độ phơi sáng dài.

  6. Cân bằng trắng

  Một khó khăn nữa khi chụp trong các trường hợp có điều kiện ánh sáng tối là ÁNH SÁNG. Các ánh đèn neon trên các dải phố sẽ khiến cho ảnh chụp có tông màu vàng hoặc xanh.

  Lúc này, bạn nên chỉnh lại chế độ cân bằng trắng (white balance) cho máy ảnh. Bạn nên chọn các chế độ có sẵn trong máy để tìm ra cân bằng trắng phù hợp để tạo các tông màu trung tính. Nếu các tùy chọn được thiết lập sẵn không vừa ý bạn thì bạn phải tự chỉnh cân bằng trắng bằng tay và phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, như Photoshop, để hỗ trợ.

  5. Đừng quan trọng hóa mọi việc
  [​IMG]
  Một bức ảnh “tranh sáng tranh tối” đôi khi mang lại nhiều cảm hứng hơn cho người xem. Tuy nhiên, điều đó cũng tùy thuộc vào bố cục và cách nhấn mạnh vào chủ thể mà tác giả muốn nói lên. Trừ khi bạn phải chụp trong một môi trường hoàn toàn không có ánh sáng, ngược lại hãy tận dụng những thiết lập và tự mình sáng tạo ra một bức ảnh đẹp “mê hồn”.
   

Chia sẻ trang này

Share