Điểm khác biệt giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

Dương Nhung27/8/16

 1. Dương Nhung

  Dương Nhung Member

  Bài viết:
  400
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  15/6/16
  Thực tế hiện nay, khi cuộc sống của vợ chồng tư vấn ly hôn lâm vào khủng hoảng mà không thể khắc phục bằng bất kỳ biện pháp nào khác, thì ly hôn chính là biện pháp cuối cùng mà luật cho phép thực hiện. Nhìn chung, ly hôn chia làm hai loại, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điểm khác biệt giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn nhé.
  Định nghĩa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn
  Chấm dứt hôn nhân bằng cách ly hôn là một biện pháp được thừa nhận bởi Pháp luật Việt Nam, là cách mà vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng không muốn tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân nữa. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, mà chúng ta sẽ chọn hình thức thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn theo thủ tục xin ly hôn quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật Hôn nhân gia đình 2014.
  Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Lúc ấy, Tòa án sẽ xem xét, nếu thấy cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, chăm sóc con cái, thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.
  [​IMG]
  Ngược lại với thuận tình ly hôn, ly hôn đơn phương là trường hợp mà vợ hoặc chồngyêu cầu ly hôn và hòa giải tại Tòa không thành, tư vấn ly hôn đơn phương thì Tòa sẽ giải quyết cho ly hôn căn cứ vào việc: vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình; vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.
  Điểm giống nhau giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn
  Thuận tình ly hôn và thủ tục ly hôn đơn phương đơn phương ly hôn giống nhau là đều phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án, việc chấm dứt quan hệ vợ chồng là dựa vào bản án, và bắt buộc phải hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì và có căn cứ ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.
  Điểm khác nhau giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

  Sau một thời gian chung sống, hôn nhân không thể duy trì nữa là vì không thể đạt được mục đích của nó dẫn đến ly hôn. Cả thuận tình ly hôn và tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ly hôn đều có những điểm đặc biệt riêng mà chúng ta cần lưu ý.
   

Chia sẻ trang này

Share