Định dạng chuẩn giao tiếp quốc tế

heaven tad4/4/11

 1. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Các nhà ngoại giao bây giờ sử dụng ngôn ngữ toàn cầu là tiếng Anh. Thỉnh thoảng có một nước chủ nhà đăng cai thì sẽ dùng thêm một phần ngôn ngữ chủ nhà. Trong các cuộc hội đàm riêng, VIP dùng tiếng mẹ đẻ của mình và có người phiên dịch ngồi phía sau để dịch qua dịch lại dù cho 2 bên có thể giao tiếng thẳng bằng một ngôn ngữ trung gian khác. Không gian phi chính thức như các cuộc tiếp tân… thì có thể sử dụng ngôn ngữ tùy theo sở thích.

  Yếu tố đơn giản nhất nhưng lại góp phần cực kỳ quan trọng dẫn đến thành công trong giao tiếp quốc tế - theo định nghĩa của Đại học Hòa bình Liên hiệp quốc, chính là “ấn tượng ban đầu thông qua giao tiếp”. Vì thế, chẳng lạ khi người ta thiết kế một chương trình học đặc kín cả tuần chỉ để hướng dẫn cách hành xử đúng chuẩn giao tiếp quốc tế.

  [​IMG]

  Tại rất nhiều các buổi hội thảo, diễn đàn quốc tế, không khó để nhìn thấy bộ dạng “khổ sở” của nhiều người khi không biết phải ứng xử thế nào trong môi trường lạ. Nhiều lần, nhiều người cũng phải cau mày khi thấy một “đồng hương” của mình xử sự rất chi là mất mặt trước quan khách quốc tế. Đó là vì chúng ta chưa hành xử theo đúng “chuẩn” – điều mà bất kỳ một học sinh quốc tế nào cũng được học trong giáo trình chính thức của trường phổ thông.

  Hai loại thời gian và nghệ thuật “xin lỗi”

  Không như mọi người vẫn nghĩ là “làm việc với tây thì phải tuyệt đối đúng giờ”, chuyện này chỉ xảy ra trong các cuộc hẹn liên quan đến công việc, gọi là “business time”. Thiết lập một mốc thời gian, đồng nghĩa với việc có giờ khởi đầu và giờ kết thúc. Và 100% khoản thời gian này được dành cho công việc, không có những cách thức nói chuyện vòng vo ngoài chủ đề. Và nếu vì một lý do bất khả kháng nào đó không thể đúng giờ được, điều quan trọng là “say sorry” kèm theo lời giải thích trước đó ít nhất là một ngày.

  “Social time” – thời gian xã hội lại là một khái niệm khác. Nó kèm theo một số luật bất thành văn, đặc biệt là các buổi tụ tập ăn uống. Nếu là một lời mời ăn tối ở nhà, hãy luôn nhớ đến trễ ít nhất là 10 phút và nhiều nhất là 30 phút so với lịch hẹn, tỉ lệ thuận với quy mô của buổi tiệc. Gia chủ lúc nào cũng cần có thêm thời gian để chuẩn bị. Khi được mời uống trà hoặc ăn bánh ngọt, chính là lúc phải chào tạm biệt. Đừng bao giờ là người về cuối cùng.

  “Bong bóng không gian”

  “Space bubbles” là một khái niệm dùng để chỉ khoảng cách cần thiết khi trò chuyện với nhau. Thông thường nó được đo bằng chiều dài của hai sải tay. Đừng động chạm vào cơ thể người khác, cho dù là thân cách mấy. Bắt tay chặt, nhưng cần nhẹ nhàng và đừng lúc lắc. Mùi người, hơi nóng cơ thể… là những thứ tối kỵ trong những quan hệ công việc. Hãy chú ý những dấu hiệu cho thấy người đối diện đang “dựng rào chắn” vì người khác vượt quá cái “bong bóng” của họ: khoanh tay, bước lùi về sau, ngã đầu ra phía sau. Tuy nhiên, đứng quá xa sẽ bị đánh giá là kém thân thiện.

  Trong những chốn công cộng, tuyệt đối ngồi sát ai đó quá nếu còn chỗ trống khác. Gặp người quen cũng chỉ nên đứng lại trò chuyện đôi ba câu để thăm dò phản ứng và thông thường thì đừng ngồi ngay xuống ghế bên cạnh để tán dóc.

  Vẻ bề ngoài

  Luật chung: mỗi ngày phải tắm một lần, đánh răng ít nhất hai lần và đầu tóc phải luôn trong tình trạng được chăm chút. Nam giới chỉ mặc áo quần áo sậm màu và trước 5h chiều thì đừng tháo cà vạt ra. Nếu bộ đồ vest của nam được dùng trong tất cả mọi trường hợp thì phụ nữ phải ăn diện hoàn toàn khác ngày thường trong những buổi tiếp tân long trọng để thể hiện sự tôn trọng người khác.

  Ngôn ngữ cơ thể

  Ngôn ngữ tốt nhất để sử dụng trong mọi trường hợp là ánh mắt. Nhìn thẳng vào mắt người đối diện để chứng tỏ mình đang lắng nghe. Nhưng đừng nhìn quá lâu, một phút là nhiều, sau đó hãy đánh mắt sang người khác, hoặc đưa mắt nhìn xuống vai họ. Nhìn xuống đất là biểu hiện của sự kém tự tin; còn nhìn lên trần nhà hoặc nhìn xa xăm là nói với đối tác: chuyện gì đâu chán phèo, chẳng đáng để nghe. Nếu cảm thấy không thoải mái khi tay chân bị thừa thãi thì tốt nhất là cầm trên tay một cái gì đó, ví đối với nữ, ly rượu đối với nam cho nó tự nhiên. Sau khoảng 10 giây mà không ai nói gì nữa, thì hãy tìm một lối thoát cho cả hai: mình qua bên kia xem thử thế nào; ô, hình như người ta đã bắt đầu lại rồi…

  Những điều cấm kỵ

  Tôn giáo, chính trị và bình đẳng giới là ba yếu tố đừng bao giờ đề cập đến trong tất cả mọi trường hợp. Hãy đối xử với nữ y như với nam.