Độ ẩm yếu tố ảnh hưởng chất lượng gỗ

thanhlanh0424/8/16

 1. thanhlanh04

  thanhlanh04 Member

  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  15/8/16
  Gỗ là một trong số các vật liệu được con nguời tận dụng và thiết kế thành sản phẩm trang trí hoặc các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống. Pallet gỗ là một trong số những sản phẩm được làm từ gổ và được sử dụng nhiều trong các xí nghiệp. Thế nhưng để bảo quản được những sản phẩm làm từ gổ thì rất khó. Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến gỗ vẫn là độ ẩm.

  Độ ẩm gỗ là gì?

  Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.

  Độ ẩm (W) của gỗ được tính theo công thức sau:

  W = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%, W1 = (Gs-Ggo) / Gs × 100%

  Trong đó:

  + W - độ ẩm tuyệt đối của gỗ;

  + W1 - độ ẩm tương đối của gỗ

  + Gs - trọng lượng của gỗ ướt;

  + Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.

  >>> Chất liệu tạo nên pallet gỗ

  [​IMG]

  Nếu như bạn là người chuyên sử dụng các sản phẩm từ gỗ thì chắc hẵn bạn phải biết một số phẩm sau một thời gian sẽ xuất hiện một số dâu hiệu như rạn nứt, biến dạng…. Sở dĩ xuất hiện những dấu hiệu đó là do độ ẩm của gỗ không đảm bảo, không thích hợp gây mất cân bằng làm sản phẩm biến dạng.

  Gỗ được đặt trong môi trường nhất định trong thời gian đủ dài, thì độ ẩm của nó có xu hướng tiến tới một giá trị cân bằng cũng là độ ẩm của môi trường. Khi độ ẩm của gỗ cao hơn môi trường thì gỗ sẽ giảm ẩm và ngược lại sẽ hút ẩm.

  Trên là những lưu ý khi sử dụng vậy liệu gỗ để chế tạo các sản phẩm khác. Hi vọng, bạn sẽ có cách bảo quản các sản phẩm một cách hợp lý.
   

Chia sẻ trang này

Share