Đủ kiểu lách luật khi tách thửa.

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi obsctv1, 8/8/16.

 1. obsctv1 Member

  Trước đó, ngày 11-7, tại báo cáo gửi UBND TP về tình hình thực hiện Quyết định 33, Sở TN&MT cho hay: Quyết định 33 đang được triển khai thực hiện phù hợp Luật Đất đai 2013, giải quyết được nhu cầu tách thửa của hộ gia đình, cá nhân và được người dân ủng hộ.

  >>> Xem thêm: Chung cư Royal Park

  Tuy nhiên, Sở cho rằng có nhiều hạn chế trong việc vận dụng Quyết định 33 trong thời gian qua tại các quận, huyện. Chẳng hạn có nơi căn cứ quy định tách thửa để lồng ghép chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến việc chuyển mục đích sử dụng đất không đảm bảo quy định pháp luật. Có nơi cho tách thửa đối với khu đất chưa có quy hoạch 1/2.000 mà dựa vào quy hoạch sử dụng đất hoặc cho tách thửa đối với trường hợp “đất dân cư xây dựng mới”. Các khu đất tách thửa có hình thành hạ tầng kỹ thuật nhưng đường giao thông không có hành lang, vỉa hè; không đấu nối điện; không có hệ thống cấp thoát nước, thiếu xử lý nước và rác thải.

  Đáng chú ý, có tình trạng lách luật, làm sai luật như xây dựng hai căn nhà trên một thửa đất vừa tách, xin một giấy phép xây dựng nhưng xây nhiều nhà trên một thửa đất lớn rồi xin tách nhiều thửa nhỏ với hình thức “đất có nhà” để được tách thửa đất diện tích nhỏ hơn quy định tối thiểu. “Điều này dẫn đến kiểu nhà ba chung: Chung nhà, chung điện nước, chung hộ khẩu...” - Sở cho hay.

  >>> Xem thêm: The golden palm

  Theo nhận xét của Sở TN&MT, các quyết định phê duyệt tổng mặt bằng hoặc văn bản thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng của quận, huyện lâu nay không buộc chủ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội. “Việc này sẽ gây khó khăn trong quản lý xây dựng và ảnh hưởng đến người dân đang sinh sống”.

  [​IMG]

  Quyết định 33/2014 đã đáp ứng được nhu cầu tách thửa của người dân, đặc biệt là người dân vùng ven. Mặt được là đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Nhưng có mặt trái là tình trạng phân lô bán nền làm kết cấu không đồng bộ, đường sá, điện nước không chuẩn, không đúng tinh thần Quyết định 33. Có tình trạng trên là do sự buông lỏng quản lý, đặc biệt là quận, huyện. Ngoài ra, cũng có nguyên nhân là cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để phân lô bán nền không đúng quy định. Cụ thể như sai phạm ở huyện Hóc Môn, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có kết luận sai phạm, hiện đang chờ xử lý. Vì vậy, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện nghiên cứu bổ sung hoặc nếu cần thì thay thế bằng một văn bản khác để vừa đáp ứng nhu cầu người dân nhưng chặn được các khiếm khuyết của Quyết định 33.  Theo Xaluan.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này