EU muốn các nước ngoài eurozone tham gia liên minh ngân hàng

tranxuanlan18/10/12

 1. tranxuanlan

  tranxuanlan New Member

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  25/9/12
  [h=1]EU muốn các nước ngoài eurozone tham gia liên minh ngân hàng[/h][h=2]EU đang xem xét xây dựng một cơ quan bên trong ECB cho phép các nước ngoài eurozone tham gia liên minh ngân hàng.[/h]TIN LIÊN QUAN


  (Gafin.vn) Hôm nay 18/10, hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu kéo dài hai ngày chính thức bắt đầu. Tại hội nghị lần này, Liên minh châu Âu (EU) kỳ vọng sẽ xóa bỏ được những mâu thuẫn giữa các quốc gia thành viên về việc xây dựng một liên minh ngân hàng, qua đó giúp củng cố sức mạnh của khu vực đồng euro (eurozone).


  Theo hãng Reuters, các quan chức 27 quốc gia thành viên EU đang cân nhắc xây dựng một khung quy định, trong đó cho phép các nước ngoài eurozone góp tiếng nói trong các quyết định giám sát cuối cùng của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).


  [​IMG]EU sẽ xây dựng một cơ ngoài trong ECB cho phép các nước ngoài eurozone tham gia liên minh ngân hàng.


  Tuy nhiên, điều này khá phức tạp bởi khi liên minh ngân hàng được thành lập, ECB sẽ phải đưa ra các phán quyết cuối cùng với tư cách là ngân hàng trung ương của EU, đồng thời là cơ quan giám sát ngân hàng tối cao.


  Theo bài báo đăng tải trên tờ Financial Times hôm qua 17/10, có ý kiến cho rằng việc tạo ra một cơ quan giám sát ngân hàng duy nhất cho eurozone như vậy là đi ngược với luật pháp, bởi lẽ bộ luật của EU không cho phép có bất cứ sự thay đổi nào trong cách thức hoạt động của ECB.