Hai Yếu Tố Ðỉnh Cao Mở Ra Kỷ Nguyên Mới Của Thiết Bị Ðiện Thông Minh

safetystorehcm11/10/16

 1. safetystorehcm

  safetystorehcm New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/7/16
  Hai Yếu Tố Ðỉnh Cao Mở Ra Kỷ Nguyên Mới Của Thiết Bị Ðiện Thông Minh

  Những nãm 1930, ngýời ta bắt ðầu hình thành ý niệm về cấu trúc xây dựng một ngôi nhà thông minh, điều khiển ðýợc và chứa ðựng tiện ích thật sự. Nãm mýõi nãm tiếp theo, sự bùng nổ công nghệ ðiện toán mang con ngýời ðến gần hõn với giấc mõ này. Tới nãm 2010, khi “cõn bão" các thiết bị cảm ứng tiếp tục bùng phát, không còn mấy ai chớp mắt khi thấy một chiếc máy tính, tự ðộng ðiều khiển tắt mở hệ thống ðèn hay kiểm soát camera an ninh. Ðến thập niên tiếp theo ðây, ngay cả sử dụng máy tính ðể tự ðộng hóa cãn nhà trong mõ của bạn – cũng sẽ bắt ðầu trở nên lạc hậu.

  Hai yếu tố ðỉnh cao mở ra kỷ nguyên mới của thiết bị điện thông minh

  Hai yếu tố công nghệ đỉnh cao, một trong số chúng hẳn bạn đã biết ðến, ðýợc dự ðoán sẽ dần kiểm soát và thống trị thị trýờng các thiết bị ðiện thông minh trong kiến trúc nhà ở.

  [​IMG]

  Điều khiển từ xa

  Smart-phone cho Smart-home – Bộ đôi quyền lực:

  Trong tháng 1 nãm 2014, Google thông tin về việc ðầu tý hõn 3 tỉ ðô-la cho “Nest” – công ty phần mềm tại California (nhà thiết kế của iPod), ðể phát triển hai dự án mới: hệ thống cảm ứng nhiệt thông minh và máy báo khói thông minh, dành riêng cho kiến trúc dân dụng. Các ứng dụng sẽ ðýợc cài ðặt ðể týõng tác hoàn toàn thông qua smart-phone.

  Hõn 5 nãm trở lại ðây, các ông trùm trong lĩnh vực ðiện tử thông minh nhý Samsung, Apple và Google bắt ðầu dấn sâu hõn vào thị trýờng kiến trúc. Một cách dễ hiểu, họ liên kết những thiết kế mới với các sản phẩm bán chạy hàng ðầu của mình – điện thoại.

  “PlugAway” là ứng viên ðại diện tuyệt vời cho khái niệm ‘tự ðộng hóa’ cả một ngôi nhà, chỉ trên chiếc smart-phone cầm tay. Nhýng Beijing KDS Electronics chỉ là 1 trong số hàng trãm cái tên danh tiếng, sẵn sàng ðầu tý chất xám cho týõng lai của các ứng dụng nối ðôi.

  “Công nghệ mới cho nhà thông minh”, là chủ ðề thảo luận chính của ‘Triển lãm hàng tiêu dùng ðiện tử’ tại Las Vegas, Nevada, Mỹ vào ðầu nãm 2014. Không ít nhà sản xuất đã hứa hẹn về sự ra ðời của nhiều hõn nữa những phần mềm ứng dụng, quản lý và kiểm soát các thiết bị ðiện tại gia. Và quan trọng nhất, tối ða hóa khả nãng vận hành của chúng thông qua ứng dụng di ðộng. Một cái chạm nhẹ trên màn hình chiếc smart-phone nhỏ gọn, và hệ thống ðèn, cửa, camera an ninh, thiết bị chống trộm, máy giặt, máy lạnh, tivi, lò vi sóng, tủ lạnh,.. tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
  Thiết bị điện thông minh kết nối với smarphone
  “Revolv” – ‘ngôi sao mới’ trong lĩnh vực ðiện tử thông minh. Nhà phát triển của Revolv Inc., tạo lập thứ ðýợc gọi là một ‘khu chợ ứng dụng’ dành riêng cho chủ nhân của các ngôi nhà thông minh. Một nõi giới thiệu và rao bán các phần mềm ứng dụng tiện ích, có thể dễ dàng cài ðặt trên smart-phone kết nối với Revolv. Ðây chính là býớc tiến tiên phong mở ra týõng lai về sự thống nhất các thiết bị ðiện thông minh cho nhà ở.

  Tựu trung, khả nãng kết nối không giới hạn, cùng tính nãng tích hợp tiện ích linh hoạt – chính là lợi thế ‘vàng’ của smart-phone trong ngành công nghiệp nhà thông minh hiện nay.

  Demographic / Kiểm soát nhân khẩu học – Làm mới thuật ngữ "quản gia":

  Diane Cook, một giáo sý tại ðại học Washington, Mỹ; cho ra ðời khái niệm về một “ngýời quản gia ảo” – bằng một cụm từ ðõn giản: ‘toàn bộ công nghệ về nhà thông minh gói gọn trong 1 chiếc hộp’. Bà phân tích rằng, dựa trên ứng dụng nền, các thiết bị ðiện thông minh có thể tiến thêm một ðỉnh cao nữa, bằng việc quản lý và chãm lo ðời sống của từng thành viên trong nhà bạn.

  [​IMG]
  Một ‘concept’ về căn bếp thông minh, khai thác tối đa cấu trúc tự động hóa.
  Ý týởng của ‘Demographic’ là ðây: hình dung rằng bạn có thể điều khiển từ xa một thiết bị, để hâm nóng sẵn thức ăn trong lò, mở máy ðiều hoà và hút bụi phòng khách ngay khi bạn vừa rời chỗ làm. Lúc về ðến nhà, con bạn ðã có 1 bữa tối nóng hổi; phòng khách thật sạch và không khí mát lạnh thổi khắp nhà.

  Xem thêm: Hệ Thống Chống Trộm Archives - Camera quan sát

  Hõn thế nữa, những thiết bị cảm biến thông minh, dựa trên số liệu xác nhận của từng hộ gia ðình, cộng với kết nối truyền thông không dây – có thể hiển thị các cảnh báo nhắc nhở và lời khuyên. Nên bật máy lọc không khí vào thời ðiểm nào? Ngày mai bạn có nên mang ô ði làm? Con bạn dễ bị cảm hay dị ứng vào khoảng thời gian nào trong nãm? – Bạn sẽ muốn vứt ði sổ tay ghi lịch công tác hay danh sách thu chi hàng tháng trong gia ðình!

  Nhiều ngýời vẫn tin vào khía cạnh ðiên rồ của toàn bộ nền tảng ứng dụng này. Nhýng nếu bạn khao khát khái niệm về kiểm soát và tự ðộng hóa, bạn nên bắt ðầu quen dần với những khả nãng tiềm tàng của công nghệ ðiện tử thông minh.

  [​IMG]
  Máy lọc không khí "Birdi"
  Máy lọc không

  khí “Birdi” – thiết bị ðiện tự ðộng hóa chạy trên nền hệ ðiều hành iOS của iPhone, là thế hệ ðại diện ðầu tiên cho một thiết kế “demographic” thực thụ. Máy hoạt ðộng hõn cả một thiết bị báo khói hay máy lọc không khí. Birdi có khả nãng truyền thông tin ðến smart-phone của bạn, thông số khoa học về ðiều kiện không khí tại nhà hoặc vãn phòng làm việc. Máy có thể tự ðộng cảnh báo và ðýa ra ðề xuất khi phát hiện các nguồn gây ô nhiễm không khí.

  Từ thiết bị cảm biến chuyển động đến hệ thống kích hoạt bằng giọng

  nói, khái niệm ‘ðiều khiển từ xa’ là vô hạn ðịnh. Chúng có thể làm bạn thích thú hõn bao giờ hết. Ðặc biệt khi chúng là các sáng tạo ðộc ðáo ðể nâng tầm giá trị cho ngôi nhà thông minh của riêng bạn. Với sự hỗ trợ của thị trýờng ứng dụng ðiều khiển, các thiết bị điện thông minh sẽ còn tiến xa hõn nữa trong týõng lai gần. Hai yếu tố công nghệ vừa ðề cập trên, chính là býớc nền vững chắc cho khẳng ðịnh này.

  Dẫn nguồn số liệu & thông tin tham khảo: Báo "The Globe and Mail" (theglobeandmail.com); MSN Real Estate (realestate.msn.com); Lonny Magazine/Living Media (lonny.com)
  Getsquareva.com


  Nguồn: Hai Yếu Tố Đỉnh Cao Mở Ra Kỷ Nguyên Mới Của Thiết Bị Điện Thông Minh - Camera quan sát