Hiện tượng dẫn tới bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em là như thế nào.

mrhieuson13/10/16

 1. mrhieuson

  mrhieuson Member

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  1/9/16
  Hiện tượng bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có tên gọi dân gian là bệnh “dái nước”. Đây là một trong những bệnh về tinh hoàn thường gặp ở những bé sơ sinh, nếu được điều trị tốt bệnh sẽ không ảnh hưởng đến tinh hoàn hoặc chức năng sinh sản của bé về sau đây.

  [​IMG]


  lí do gây nên bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở đứa bé

  Khi ổ bụng và bìu không được đóng kín dứt điểm thì dịch từ ổ bụng sẽ đi vào túi bao lấy xung quanh tinh hoàn tạo nên một bó không hề nhỏ gọi là tràn dịch màng tinh hoàn. Tràn dịch màng tinh hoàn đôi khi có thể bắt đầu thấy liên quan tới chứng thoát vị. Ở những trẻ lớn hơn, trạng thái này có khả năng do xoắn tinh hoàn hay do chứng thận hư gây nên đái buốt đái dắt ở nam giới gây khó khăn lúc đi ị.

  Chẩn đoán bệnh tràn dịch màn tinh hoàn ở đứa bé

  Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm như:

  phương thức soi đèn (Transillumination) được thực hành bằng cách chiếu ánh sáng mạnh trên bìu, giúp nhìn rõ dịch bên trong. giải pháp này cũng có thê giúp xác định các vấn đề khác như thoát vị bẹn.

  Siêu âm: Bằng liệu pháp sử dụng sóng âm thanh để hiện thị hình ảnh của bìu trên màn hình. giải pháp này có khả năng giúp xác định trạng thái tràn dịch và các vấn đề của bìu nếu xuất hiện.

  Không nên quá lo lắng

  Mẹ hãy yên tâm do tràn dịch màng tinh hoàn ở đứa trẻ thường tự biến mất trong vòng 1 năm, trong trường hợp tình trạng này kéo dài trên 1 năm thì mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được phẫu thuật đấy.

  Nhưng mà với phẫu thuật này, mẹ không phải lo nghĩ quá nhiều đâu. Thông thường phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 30 phút và có nguy cơ bé còn được về nhà ngay trong ngày. sau khi phẫu thuật, dịch lỏng sẽ được loại bỏ, khe hở ở khoang bụng sẽ được đóng lại và bé phải được đưa đi tái khám để kiểm tra lại vết thương chừng 2-3 tuần dưới đây.

  Bạn xuất hiện đó, bệnh này chỉ thấy hơi kì cục thôi, chứ chẳng lạ chút nào, tràn dịch màng tinh hoàn cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới tinh hoàn hoặc vai trò sinh sản của bé về sau đây. Nếu không khỏi thì bác sĩ cũng can thiệp và chữa khỏi được!

  Tuy nhiên, trong trường hợp bìu của bé có dấu hiệu bị tổn thương và bé cảm thấy khó chịu, buồn nôn, nôn mửa, thì cần được đưa đến gặp bác sĩ gấp. Vì đây có thể là tín hiệu của “thoát vị bẹn” xảy ra khi 1 đoạn ruột cùng với dịch ở bụng đi vào bìu. Nếu điều này xảy ra và ruột lây kẹt trong bìu, bé cần được phẫu thuật ngay để giải phóng đoạn ruột bị mắc kẹt và đóng khe hở giữa thành bụng và bìu.
   

Chia sẻ trang này

Share