Hiểu biết cơ bạn về trò chơi bài tiến lên cho những bạn mới

kenken99927/6/16

 1. kenken999

  kenken999 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  16/6/16
  Lịch sử
  Ai là người trước tiên nghĩ ra bí quyết chơi này, và khi nào thì quả tình hiện chưa với nghiên cứu nào nhắc tới; chỉ biết rằng trò chơi này rộ lên vào khoảng những năm 80 của thế kỷ 20

  Quy định
  những lá bài
  Trò chơi sử dụng bộ bài tiêu chuẩn (gồm 52 lá bài). Mỗi quân bài gồm hai phần là sốchất (vd, quân ♥5 có số là 5 và chất là cơ).

  giá trị (độ mạnh) của các quân bài phụ thuộc trước nhất vào số, ví như 2 quân bài cùng số thì sẽ so sánh theo chất. Xếp hạng "độ mạnh" giảm dần theo số và chất như sau:

  • 2 (đọc là 2 hay heo) => A (đọc là át hay xì) => K (đọc là ca hay già) => Q (đọc là quy hay đầm) => J (đọc là gi hay bồi) => 10 => 9 => 8 => 7 => 6 => 5 => 4 => 3.

  • ♥ cơ => ♦ rô (hay vuông) => ♣ chuồn (hay tép (trèfle), nhép) => ♠ bích (hay pích).
  Vì vậy:

  • lá ♥2 (hai cơ) là lá bài to nhất trong trò chơi

  • lá ♠3 (ba bích) là lá bài nhỏ nhất trong trò chơi

  • lá ♠10 (mười bích) lớn hơn lá ♥9 (chín cơ).
  Chia bài
  Một bộ bài tiêu chuẩn (52 lá) được chia đều cho bốn người chơi, mỗi người 13 lá bài (trường hợp chơi ko đủ bốn người thì mỗi người cũng chỉ được nhận 13 lá, các lá còn dư đặt giữa bàn). những người chơi có thể tự quyết định xem người nào là người chia bài. thường nhật, bài được chia theo ngược chiều kim đồng hồ, người chia bài nhận lá bài đầu tiên.

  Xếp bài
  những phối hợp đơn giản
  kết hợp

  Diễn giải

  ví dụ Miền Bắc

  ví dụ Miền Nam

  Rác

  bài rác là các lá bài riêng lẻ chẳng thể hài hòa mang lá bài khác

  ♥2 hoặc ♠Q hoặc ♦4

  ♥2 hoặc ♠Q hoặc ♦4

  Đôi

  hai quân bài cùng số và cộng màu (miền Bắc),

  hoặc hai quân bài cùng số (miền Nam)

  ♠4♣4 hoặc ♥A♦A

  ♠4♣4 hoặc ♥A♦A

  hoặc ♠4♦4 hoặc ♣K♥K

  Ba

  3 quân bài cùng số

  ♠4♦4♥4 hoặc ♠K♦K♣K hoặc ♥2♠2♦2

  ♠4♦4♥4 hoặc ♠K♦K♣K hoặc ♥2♠2♦2

  Sảnh

  3 hoặc đa dạng hơn 3 quân có số liên tiếp và cùng chất (miền Bắc),

  3 hoặc đa dạng hơn 3 quân sở hữu số liên tiếp (miền Nam)

  (lá bài 2 không được nằm trong sảnh, và sảnh từ 3 tới A được gọi là sảnh rồng)

  ♣4♣5♣6 hoặc ♥6♥7♥8♥9♥10

  hoặc ♠8♠9♠10♠J hoặc ♦Q♦K♦A

  ♣4♣5♣6 hoặc ♥6♠7♥8♣9♥10

  hoặc ♠8♥9♥10♦J hoặc ♦Q♦K♦A

  • khi so sánh những đội ngũ (đôi, sám cô, sảnh,..) bài với nhau, trị giá của hàng ngũ được định đoạt bởi giá trị của quân bài mạnh nhất trong đội ngũ. Ví dụ:
   • Bộ đôi: Trong bí quyết chơi miền Bắc phải cùng màu: ♦5♥5 thắng ♦4♥4. Trong bí quyết chơi miền Nam ko cần cộng màu: ♦5♣5 thắng ♦4♥4.

   • Bộ ba: Cả miền Bắc và Nam đều như nhau: ♠5♦5♥5 thắng ♠4♦4♥4.

   • Sảnh: Trong cách thức chơi miền Bắc phải cộng chất ♥J♥Q♥K thắng ♥8♥9♥10. Trong cách chơi miền Nam tính cả: ♥J♥Q♠K thắng ♣10♦J♥Q (♠K thắng ♥Q) hoặc ♦5♠6♣7 thắng♥5♥6♠7 (♣7 thắng ♠7).
  những hài hòa đặc biệt
  những bí quyết kết hợp đặc biệt (tiếng lóng là hàng):

  • đôi thông: là sự phối hợp từ ba đôi trở lên mang số liên tiếp nhau. Kiểu này không vận dụng ở bí quyết chơi miền Bắc.
   • ví dụ: ♥3♦3♥4♦4♥5♦5 hoặc ♠10♣10♠J♣J♠Q♣Q♠K♣K♠A♣A hoặc ♠10♣10♥J♣J♠Q♦Q
  • Tứ quý: 4 lá bài cộng số.
   • ví dụ: ♥4♦4♣4♠4
  Hàng sở hữu khả năng đánh thắng đặc biệt gọi là chặt, chẳng hạn tứ quý có thể chặt đôi 2 (hoặc một tùy vào luật chơi đã được thỏa thuận) và ba đôi thông, ba đôi thông mang thể chặt được 2 (4 đôi mang thể chặt được đôi 2)... lúc chậm triển khai, người chặt sẽ được thưởng & người bị chặt sẽ bị phạt. Hàng cũng với thể bị thối khi người mang hàng về bét mà vẫn còn hàng trên tay (sẽ bị phạt)

  Luật chơi
  Luật chung
  Trước khi chơi phải tráo kỹ.

  Đây là kiểu chơi giải phóng bài, tức là người nào hết bài trước thì thắng.

  Ván bắt đầu: là ván khởi đầu cuộc chơi, hoặc là ván bắt đầu chơi lại lúc sở hữu người "tới trắng". Trong ván bắt đầu, người nào mang lá ♠3 (ba bích) thì được ra bài trước hết, nhưng lượt ra bài này phải với lá ♠3 trong ngừng thi côngĐây. các ván ko phải ván khởi đầu thì người thắng ván trước được ra bài trước nhất.

  Lượt bài (còn gọi là vòng bài): lần lượt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, mỗi người được ra một quân hoặc một bộ quân bài. Bài người sau phải cùng kiểu và to hơn bài người trước để đè bài người trước (cùng kiểu tức thị cùng là rác, đôi, sảnh... trừ trường hợp "chặt" heo). Trong cộng một lượt bài, nhân tố "theo lượt" (hoặc "theo vòng") được vận dụng, tức là người chơi đã tự bỏ qua lượt ra bài khi đến phiên mình, thì không được ra bài trong lượt kế tiếp, trừ phi xuất hiện người có quyền đánh lượt/vòng bài mới, nghĩa là sở hữu quyền ra bài có bất kỳ lá bài/nhóm bài nào.

  Danh bai truc tuyen an tien that xoành xoạch có người chơi và tốc độ hơn nhưng mình khuyến nghị nên chơi chung mang bạn bè sẽ vui hơn bằng cách thức tạo ra hình phạt vui vẻ.

  ví như không có ai ra bài để đè được một người thì người Đó mang quyền đánh lượt/vòng bài mới, nghĩa là sở hữu quyền ra bài có bất kỳ lá bài/nhóm bài nào. nếu người ra bài cuối cùng đấy đã hết bài (đã tới) mà 3 người còn lại không ai bắt lượt bài này thì người sắp nhất bên phải họ được ra bài (luật này gọi là "hưởng sái" đối với người ngồi kế). Mỗi khu vực, mỗi vùng miền mang luật chơi riêng, tùy vào sự thỏa thuận ban đầu của những người chơi.
   

Chia sẻ trang này