Hiểu biết cơ bạn về trò chơi bài tiến lên cho những bạn mới

bebebehuynh27/6/16

 1. bebebehuynh

  bebebehuynh Member

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  10/6/16
  Hiểu biết cơ bạn về trò chơi bài tiến lên cho những bạn mới
  Lịch sử

  Ai là người trước nhất nghĩ ra bí quyết chơi này, và lúc nào thì quả thật hiện chưa sở hữu nghiên cứu nào đề cập tới; chỉ biết rằng trò chơi này rộ lên vào khoảng những năm 80 của thế kỷ 20

  Quy định
  Các lá bài
  Trò chơi tiêu dùng bộ bài tiêu chuẩn (gồm 52 lá bài). Mỗi quân bài gồm 2 phần là sốchất (vd, quân ♥5 mang số là 5 và chất là cơ).

  Trị giá (độ mạnh) của những quân bài phụ thuộc trước tiên vào số, giả dụ 2 quân bài cùng số thì sẽ so sánh theo chất. Xếp hạng "độ mạnh" giảm dần theo số và chất như sau:

  • 2 (đọc là hai hay heo) => A (đọc là át hay xì) => K (đọc là ca hay già) => Q (đọc là quy hay đầm) => J (đọc là gi hay bồi) => 10 => 9 => 8 => 7 => 6 => 5 => 4 => 3.

  • ♥ cơ => ♦ rô (hay vuông) => ♣ chuồn (hay tép (trèfle), nhép) => ♠ bích (hay pích).
  Vì vậy:

  • lá ♥2 (hai cơ) là lá bài lớn nhất trong trò chơi

  • lá ♠3 (ba bích) là lá bài nhỏ nhất trong trò chơi

  • lá ♠10 (mười bích) lớn hơn lá ♥9 (chín cơ).
  Chia bài
  Một bộ bài tiêu chuẩn (52 lá) được chia đều cho bốn người chơi, mỗi người 13 lá bài (trường hợp chơi ko đủ bốn người thì mỗi người cũng chỉ được nhận 13 lá, những lá còn dư đặt giữa bàn). những người chơi với thể tự quyết định xem ai là người chia bài. thông thường, bài được chia theo ngược chiều kim đồng hồ, người chia bài nhận lá bài trước nhất.

  Xếp bài
  Các phối hợp đơn giản
  phối hợp

  Diễn giải

  ví dụ Miền Bắc

  tỉ dụ Miền Nam

  Rác

  bài rác là những lá bài riêng lẻ không thể phối hợp với lá bài khác

  ♥2 hoặc ♠Q hoặc ♦4

  ♥2 hoặc ♠Q hoặc ♦4

  Đôi

  2 quân bài cộng số và cộng màu (miền Bắc),

  hoặc 2 quân bài cùng số (miền Nam)

  ♠4♣4 hoặc ♥A♦A

  ♠4♣4 hoặc ♥A♦A

  hoặc ♠4♦4 hoặc ♣K♥K

  Ba

  3 quân bài cộng số

  ♠4♦4♥4 hoặc ♠K♦K♣K hoặc ♥2♠2♦2

  ♠4♦4♥4 hoặc ♠K♦K♣K hoặc ♥2♠2♦2

  Sảnh

  3 hoặc nhiều hơn 3 quân với số liên tục và cộng chất (miền Bắc),

  3 hoặc phổ quát hơn 3 quân với số liên tiếp (miền Nam)

  (lá bài 2 ko được nằm trong sảnh, và sảnh từ 3 đến A được gọi là sảnh rồng)

  ♣4♣5♣6 hoặc ♥6♥7♥8♥9♥10

  hoặc ♠8♠9♠10♠J hoặc ♦Q♦K♦A

  ♣4♣5♣6 hoặc ♥6♠7♥8♣9♥10

  hoặc ♠8♥9♥10♦J hoặc ♦Q♦K♦A

  • lúc so sánh các hàng ngũ (đôi, sám cô, sảnh,..) bài sở hữu nhau, trị giá của hàng ngũ được định đoạt bởi giá trị của quân bài mạnh nhất trong nhóm. Ví dụ:
   • Bộ đôi: Trong bí quyết chơi miền Bắc phải cùng màu: ♦5♥5 thắng ♦4♥4. Trong phương pháp chơi miền Nam không cần cộng màu: ♦5♣5 thắng ♦4♥4.

   • Bộ ba: Cả miền Bắc và Nam đều như nhau: ♠5♦5♥5 thắng ♠4♦4♥4.

   • Sảnh: Trong phương pháp chơi miền Bắc phải cùng chất ♥J♥Q♥K thắng ♥8♥9♥10. Trong cách thức chơi miền Nam tính cả: ♥J♥Q♠K thắng ♣10♦J♥Q (♠K thắng ♥Q) hoặc ♦5♠6♣7 thắng♥5♥6♠7 (♣7 thắng ♠7).
  Những phối hợp đặc thù
  các bí quyết kết hợp đặc trưng (tiếng lóng là hàng):

  • đôi thông: là sự hài hòa trong khoảng ba đôi trở lên có số liên tục nhau. Kiểu này không áp dụng ở bí quyết chơi miền Bắc.
   • ví dụ: ♥3♦3♥4♦4♥5♦5 hoặc ♠10♣10♠J♣J♠Q♣Q♠K♣K♠A♣A hoặc ♠10♣10♥J♣J♠Q♦Q
  • Tứ quý: 4 lá bài cộng số.
   • ví dụ: ♥4♦4♣4♠4
  Hàng với khả năng đánh thắng đặc thù gọi là chặt, chả hạn tứ quý với thể chặt đôi hai (hoặc một tùy vào luật chơi đã được thỏa thuận) và ba đôi thông, ba đôi thông với thể chặt được 2 (4 đôi mang thể chặt được đôi 2)... khi Đó, người chặt sẽ được thưởng & người bị chặt sẽ bị phạt. Hàng cũng có thể bị thối khi người có hàng về bét mà vẫn còn hàng trên tay (sẽ bị phạt)

  Luật chơi
  Luật chung
  Trước lúc chơi phải tráo kỹ.

  Đây là kiểu chơi phóng thích bài, tức thị ai hết bài trước thì thắng.

  Ván khởi đầu: là ván khởi đầu cuộc chơi, hoặc là ván bắt đầu chơi lại khi sở hữu người "tới trắng". Trong ván bắt đầu, ai có lá ♠3 (ba bích) thì được ra bài đầu tiên, nhưng lượt ra bài này phải với lá ♠3 trong chậm tiến độ. những ván chẳng hề ván khởi đầu thì người thắng ván trước được ra bài trước hết.

  Lượt bài (còn gọi là vòng bài): lần lượt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, mỗi người được ra một quân hoặc một bộ quân bài. Bài người sau phải cộng kiểu và to hơn bài người trước để đè bài người trước (cùng kiểu nghĩa là cùng là rác, đôi, sảnh... trừ trường hợp "chặt" heo). Trong cùng một lượt bài, yếu tố "theo lượt" (hoặc "theo vòng") được ứng dụng, tức thị người chơi đã tự bỏ qua lượt ra bài lúc tới phiên mình, thì không được ra bài trong lượt kế tiếp, trừ phi xuất hiện người có quyền đánh lượt/vòng bài mới, tức thị sở hữu quyền ra bài mang bất kỳ lá bài/nhóm bài nào.

  danh bai truc tuyen an tien that xoành xoạch sở hữu người chơi và mau lẹ hơn nhưng mình khuyến nghị nên chơi chung với bạn bè sẽ vui hơn bằng cách thức tạo ra hình phạt vui vẻ.

  Ví như không mang người nào ra bài để đè được một người thì người chậm triển khai mang quyền đánh lượt/vòng bài mới, tức thị với quyền ra bài có bất kỳ lá bài/nhóm bài nào. nếu người ra bài cuối cùng đấy đã hết bài (đã tới) mà 3 người còn lại ko người nào bắt lượt bài này thì người sắp nhất bên phải họ được ra bài (luật này gọi là "hưởng sái" đối mang người ngồi kế). Mỗi khu vực, mỗi vùng miền có luật chơi riêng, tùy vào sự ký hợp đồng ban đầu của các người chơi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/16

Chia sẻ trang này

Share