Hiểu về trái tim - Cuốn sách chữa lành nỗi đau

thanhevt26/10/13

 1. thanhevt

  thanhevt New Member

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  30/8/13
  Vâng, đó là lời nhận định của GS.TS Trần Văn Khê trong lời giới thiệu cho cuốn sách “Hiểu về trái tim” của tác giả Minh Niệm ( NXB Trẻ 2010). Theo GS.TS Trần Văn Khê thì “… Để chữa lành những tổn thương và nỗi đau, cách tốt nhứt và hữu hiệu nhứt là cần hiểu rõ được trái tim, tâm hồn của mình và của người khác, cuốn sách Hiểu về trái tim chính là cuốn sách giúp bạn đọc làm được điều đó: Hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn của mình và của những người xung quanh, để mọi người được sống trong hạnh phúc và yêu thương…”Với 50 bài viết được trình bày rất chân phương, dễ hiểu nhưng sâu sắc, Hiểu về trái tim là sự chia sẻ những trải nghiệm thực tế giúp bạn đọc chữa lành những vết thương lòng, xoa dịu nỗi đau và san sẻ tình thương với những nỗi niềm khốn khó. Bên cạnh giá trị giáo dục sâu sắc, cuốn sách còn mang sứ mệnh nhân văn cao cả, đó là chiếc cầu nối yêu thương để đem lại trái tim khỏe mạnh cho trẻ em khó khăn trong xã hội. Bởi toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc phát hành cuốn sách này được đưa vào quỹ “ Chi hội từ thiện Hiểu về trái tim” (*) nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo mổ tim và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.
  [​IMG]
  50 bài viết trong cuốn sách đề cập đến những vấn đề mà mỗi người trong đời thường, hầu như cũng từng hoặc sẽ trải qua. Đó là khổ đau, hạnh phúc ,tình thương, tức giận, chịu đựng, ghen tuông, tha thứ, sòng phẳng, nâng đỡ, cô đơn, nghi ngờ… mà theo như tác giả thì đó là “… những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người.”
  Tác giả là một vị thiền sư nhưng độc giả Công giáo vẫn có thể tìm thấy trong các bài viết của ông những tâm tình gần với Kitô giáo, nhất là những bài viết về tình yêu, sự tha thứ, đức khiêm cung hoặc tâm tình sám hối, tạ ơn…
  Với những trang viết dung dị, dễ hiểu về sự sám hối, tác giả đã cho thấy “… Khắc phục và chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra là điều cần thiết phải làm, song thái độ ăn năn hối cải về những hành động của mình và tìm cách thay đổi chính mình để không lặp lại lỗi lầm ấy mới đích thực là việc làm quan trọng hàng đầu của kẻ phạm lỗi. Thái độ ấy chính là sám hối...”; hay khi nói về việc tha thứ, vị thiền sư đã nhìn vào sự yếu đuối của con người trần gian để nói với họ mà cũng như nói với chính mình: “… Tuy ta không phải là bậc thánh để sẵn sàng tha thứ hết mọi lỗi lầm của con người, nhưng nếu trái tim ta còn sức chứa đựng thì đừng suy tính gì thêm nữa, hãy tha thứ cho nhau đi. Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ…”.
  Điều đặc biệt của Hiểu về trái tim là mỗi cuốn sách phát hành có kèm theo một đĩa DVD với sự tham gia diễn đọc ( các bài trong sách) của 50 nghệ sĩ nổi tiếng trong các lĩnh vực ca nhạc, điện ảnh, thời trang, sân khấu… Đây được xem như 50 “ Đại sứ Trái tim”, cùng góp phần vào việc giúp trẻ em có hòan cảnh khó khăn ở khắp nơi.
  (*) Chi hội từ thiện Hiểu về trái tim vừa chính thức ra mắt ngày 15.7.2010 tại TP.HCM, với sự tham gia của các nghệ sĩ, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cùng các doanh nhân có tâm huyết và chung tấm lòng muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong xã hội, đặc biệt là các trẻ nghèo bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ cơ nhỡ… Chi hội là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động vì cộng đồng dưới sự bảo trợ của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.
  (Theo Lan Giao, tạp chí Công giáo và Dân tộc)