Học Ngữ Âm – nâng cao kỹ năng Nghe nói và tránh được các “Bẫy” trong kỳ thi TOEIC

tuebaochau5/6/12

 1. tuebaochau

  tuebaochau New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/6/12
  Học Ngữ Âm – tránh được các “Bẫy” trong kỳ thi TOEIC.

  Hiện nay kỹ năng yếu nhất đối với hầu hết người Việt Nam chúng ta học tiếng Anh đó chính là Kỹ năng Nghe và Nói. Vậy đâu là lý do căn bản khiến chúng ta rất lúng túng không hiểu người nước ngoài nói gì và mình nói thì họ cũng không hiểu ý mình là gì? Và đặc biệt kéo theo một hệ quả là chúng ta đạt điểm rất thấp phần Nghe khi luyện thi TOEIC hoặc IELTS? NẾu các bạn phát âm sai thì các bạn sẽ Nghe sai, và từ đó dẫn đến mình sẽ Nói sai? Nói đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu là chúng ta bị hổng chỗ nào rồi! Và điều gì là gốc mà lâu nay chúng ta không để tâm đến. Bài viết này đưa ra cái nhìn tổng quan về Phát âm, nếu các bạn quan tâm thì mình sẽ viết tiếp loạt bài chi tiết từng phần trong đó.
  Chắc hẳn các bạn cũng thấy rằng Ngữ âm là một nhân tố không thể thiếu trong quá trình học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Đó cũng là nhân tố căn bản trong loạt bài Tips for TOEIC dành cho những bạn nào muốn đạt điểm cao trong bài Nghe của TOEIC hoặc những bạn nào còn kém về kỹ năng Nghe và nói.
  Tuy nhiên hiện nay các khóa học ngoại ngữ ở Việt Nam vẫn chưa chú trọng đến nhân tố then chốt mang lại sự giao tiếp thành công bằng tiếng Anh – đó là Kỹ năng Phát âm. Phát âm sai khiến người nghe bị mất phương hướng và không thể nhận ra nội dung được nói đến là gì. Đó là cũng là một trong những trở ngại cho các bạn giao tiếp bằng tiếng Anh và đặc biệt phần Nghe khi luyện thi TOEIC. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về kỳ thi TOEIC qua trang này.
  Làm sao để cải thiện kỹ năng Phát âm?
  Trước tiên hãy đừng quá lo lắng vì mình không có được giọng giống như người bản ngữ. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần nói rõ ràng, do vậy mọi người có thể hiểu được bạn. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn cải thiện khả năng phát âm và kỹ năng nói của mình.
  1. Hãy nghe tiếng Anh trong những tình huống giao tiếp trong công việc và đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt.
  Hãy nghe xem họ phát âm các từ và cụm từ như thế nào và lặp lại những cụm từ mà bạn nghe thấy. Hãy chú ý đến các âm đặc biệt và ngữ điệu thể hiện trong mỗi lời nói. Hãy luyện nghe một cách kiên trì, bền bỉ quyết tâm, các bạn sẽ dần quen với các âm tiếng Anh và thời gian chắc chắn sẽ không phụ các bạn đâu. Sau khoảng 2 đến 3 tháng bạn sẽ còn cảm thấy nghe tiếng Anh còn khó nữa mà trở thành một thói quen không thể thiếu được các bạn, nếu trước khi đi ngủ mà không nghe một bài tiếng Anh nào đó thì cảm thấy nhớ nhớ và khó mà ngủ được J
  2. Học bảng ngữ âm
  Bảng ngữ âm sẽ là một chỉ dẫn giúp các bạn phát âm chuẩn những từ mới. Cách phát âm một số nguyên âm và phụ âm sẽ được đề cập chi tiết trong một bài viết khác.
  Các bạn nên tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh để học lại từ đầu NGỮ ÂM để có thể phát âm chuẩn và từ đó giúp các bạn tăng cường kỹ năng Nghe – một kỹ năng vô cùng quan trọng trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và đặc biệt trong kỳ thi TOEIC mà sinh viên chúng ta thường là yếu nhất.
  Các bạn sẽ biết cách phát âm nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi qua bài học Ngữ âm miễn phí và học cách viết, đọc phiên âm thông qua Sounds of English

  3. Đừng quên học trọng âm của những từ mới.
  Mỗi từ trong tiếng Anh đều có trọng âm riêng của nó. Ví dụ, từ “believe” có hai âm tiết (be và lieve), nhưng trọng âm chỉ rơi vào âm tiết thứ hai. Chúng ta nói be'lieve chứ không nói 'be lieve. Từ điển sẽ giúp chỉ ra trọng âm của mỗi từ bằng dấu lược (') đứng trước âm tiết có trọng âm.
  Trọng âm của từ rất là quan trọng. Thực tế là người nước ngoài sẽ hiểu nhầm bạn bởi vì sai trọng âm nhiều hơn là bạn phát âm từ đó sai.
  Một số nguyên tắc cơ bản xác định trọng âm của từ. Nội dung cụ thể sẽ được trình bày chi tiết hơn trong những bài viết sau.
  Nguyên tắc 1: Đa số danh từ và tính từ hai âm tiết thường có trọng âm ở âm tiết đầu.
  Ví dụ:
  People /ˈpiːp(ə)l/
  Woman /ˈwʊmən/
  Butter /ˈbʌtə/
  Brother, sister, father,mother
  Water, finger, table, ugly, apple
  Ngoại lệ:
  Những từ có hai âm tiết tận cùng bằng “ent” sau đây có trọng âm ở âm tiết thứ hai, dù đó là danh từ, động từ hay tính từ.
  Event /ɪˈvɛnt/
  Consent /kənˈsɛnt/
  To content /kənˈtɛnt/
  Những động từ sau đây tận cùng là “er” có trọng âm ở âm tiết thứ hai.
  To prefer /prɪˈfəː/
  To refer /rɪˈfəː/
  Nguyên tắc 2: Những từ có hai hoặc ba âm tiết nhưng có tiền tố. Trong những từ có các tiền tố như “be”, “in”, “dis”, “ex”, “un”,.., trọng âm thường ở âm tiết thứ hai hoặc thứ ba, trọng âm không bao giờ rơi vào tiền tố. Đa số những từ này là động từ.
  Repeat /rɪˈpiːt/
  Increase /ɪnˈkriːs/
  Begin /bɪˈgɪn/
  Distrust /dɪsˈtrʌst/
  Understand /ʌndəˈstand/
  Nguyên tắc 3: Những từ có hậu tố. Nếu chúng ta xem xét các từ tiếng Anh thì tương tự như nguyên tắc 2: trọng âm không bao giờ rơi vào hậu tố.
  Ví dụ:
  -ly quietly
  -al original
  -ive administrative
  -ent/ant equivalent
  -ic automatic
  Các hậu tố không làm thay đổi trọng âm của từ gốc.
  Nguyên tắc 4: Danh từ kép. Có một số nguyên tắc xác định trọng âm trong các từ kép. Đây là những từ được tạo ra bằng cách ghép hai danh từ với nhau, một danh từ với một tính từ, một động từ với một giới từ… Nói chung danh từ kép thường có trọng âm ở những từ đầu.
  Ví dụ: a teapot, a chairman, a postman, a crossword, a newspaper.

  Nguyên tắc 5: Có một số từ vừa có thể là động từ vừa là danh từ.
  Ví dụ: increase, import, content, insult, decrease
  Với danh từ thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
  Với động từ thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

  4. Hãy thực hành nhiều lần những âm bạn gặp khó khăn. Đây là một trong số những loạt bài Tips for TOEIC giúp bạn vượt qua các "bẫy" thường gặp trong bài Listening của TOEIC. Trong bài thi TOEIC, bạn phải lựa chọn những câu khác nhau chứa những âm gần giống nhau. Một số từ trong tiếng Anh có cách phát âm tương tự. Để phân biệt được những âm giống nhau này, các bạn hãy chuyên tâm học NGỮ ÂM rồi luyện nghe cẩn thận để tìm ra sự khác nhau giữa các âm. Sau đó, hãy đoán xem từ nào có ý nghĩa trong câu đó.
  Để học cách phân biệt các âm có cách phát âm giống nhau, bạn nên nghe các cặp từ ví dụ như là "minimal pair" và chú ý đến sự khác nhau đó. Phương pháp này cũng nằm trong loạt bài về Kiến thức nền cho TOEIC, các bạn có thể tham khảo thêm nếu đang có ý định luyện thi TOEIC hay nâng cao kỹ năng liên quan đến tiếng Anh. Chúng tôi đang cập nhật hệ thống học trực tuyến miễn phí sẽ ra mắt các bạn trong thời gian tới với mục tiêu giúp học viên luyện thi TOEIC hiệu quả nhất.
  Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát âm
  "p" and "b", hãy cố gắng thực hành các cặp từ như "pair" and "bear"; "pond" and "bond"; "pie" and "buy" ....

  Những từ có phát âm giống nhau ở phần đầu
  Personal Personnel
  Than then
  Devise devise
  Respectively respectfully

  Những từ có phát âm giống nhau ở phần cuối
  Hand brand
  Cab tab
  Large charge
  Pay say
  Place pace
  Grain drain
  Date rate
  Rest guest

  Những từ có phát âm giống nhau khi kết hợp với những từ khác
  (they are) they’re their
  (he will) he’ll hill
  (we will) we’ll well
  5. Hãy nhận ra ngữ điệu và trọng âm của câu
  Không phải tất cả các từ trong một câu đều có trọng âm ngang bằng nhau, và thông thường chỉ những từ “mang thông tin” (danh từ và động từ) được nhấn.
  Ví dụ:
  'Where's the 'pen I 'gave you?
  'Where's the 'red 'pen I 'gave you?
  Where's the 'red and 'blue 'pen I 'gave you 'yesterday?
  Những từ không được nhấn như “the”, “I”, “you” và “and” không có trọng lượng bằng những từ được nhấn. Chúng không được kéo dài như những từ được nhấn.
  Thay đổi trọng âm của câu
  Trọng âm của câu không phải là cố định giống như trọng âm của từ. Thực tế, bạn có thể đánh trọng âm vào những từ thông thường không được nhấn để làm nổi bật những ý nghĩa khác nhau.
  Ví dụ:
  I 'love you. (Love, chứ không phải chỉ có like.)
  'I love you. (Với trọng âm được nhấn vào “I” nhằm nhấn mạnh rằng tôi chứ không phải là một ai khác yêu em.)
  I love 'you. (Và không ai khác.)
  Ngữ điệu
  Có một số nguyên tắc dễ nhớ về ngữ điệu như sau:
  Thông thường người nói lên giọng ở cuối câu để thể hiện câu hỏi và xuống giọng ở cuối câu thể hiện câu trần thuật.
  Ngữ điệu cũng rất quan trọng trong “câu hỏi đuôi”:

  You know him, don't you? (Với ngữ điệu lên ở cuối câu "don't you?" chứng tỏ đó là câu hỏi. Người hỏi thì không chắc chắn và muốn người nghe cho thông tin.
  You know him, don't you. (Với ngữ điệu xuống ở "don't you" cho thấy người nói chắc chắn thông tin đó là đúng và đơn giản muốn người nghe xác nhận lại.

  7.Phân biệt từ Đồng âm (Homophones).

  Trong kỳ thi TOEIC, bạn có thể phải nhận ra nghĩa khác nhau của những từ đồng âm (Homophones). Homophones là từ đồng âm – những từ có cách phát âm giống hệt nhau, nhưng có nghĩa khác nhau và thường có cách viết khác nhau.
  Sample TOEIC question
  You will hear: What will the weather be like tomorrow?
  You will also hear:
  1. He’ll be here at seven
  2. I think It’s going to rain
  3. She doesn’t know whether she’ll go
  Choice B: I think It’s going to rain, is the best response to the question. This Wh-question is asking you for a weather forcast.
  Choice A is incorrect because it confuses the similar sound will the weather be with He’ll be.
  Choice C is incorrect because it confuses the homophones whether and weather.
  Từ đồng âm có thể phân biệt được nhờ nghĩa của nó, ngay cả khi bạn chưa biết từ đó viết thế nào. Bởi vì mỗi từ đồng âm trong một cặp đều có nghĩa khác nhau, những từ bên cạnh đó sẽ giúp bạn nhận ra từ nào đang được sử dụng. Nếu những từ đồng âm đó là những loại từ khác nhau thì vị trí của những từ đó sẽ giúp bạn. Bạn sẽ thấy rõ điều này trong ví dụ sau:
  Ad (advertisement) Did you see this ad in the paper?
  Add (addition) Did you add these numbers correctly?

  Allowed (permitted) No one is allowed in the building after dark
  Aloud (audible) No one was willing to read aloud to the group

  Band (orchestra) The band gave a concert in the park
  Banned (prohibited) Dogs without leashes are banned from the park.

  Sight (ability to see) People’sight tends to change as they age
  Site (location) That site had three hours on it over the years.

  Fair (just, honest) The decision should be fair for everyone
  Fare (cost) The fare has increased for everyone
  Để giúp học viên có thể ứng dụng việc học Ngữ âm hiệu quả trong các tình huống giao tiếp, các hoạt động luyện tập phát âm nên kết hợp trong các hoạt động nghe, các tình huống nghe trong các bài Nghe hay các bài luyện thi TOEIC chứ không nên biến chúng thành hoạt động riêng lẻ, tách biệt. Và sau khi luyện phát âm từng âm chính xác rồi thì học viên nên nhận ra những âm đó trong bài bài Nghe hay những tình huống giao tiếp thực tế. Chúc các bạn học Phát âm đạt kết quả cao và yêu thích Phát âm.
  Nguồn: thuloan.net
  toeichanoi.net