Hỏi đáp về đội mũ bảo hiểm

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi baonamhoang, 9/9/16.

 1. baonamhoang Member

  Hỏi đáp về đội mũ bảo hiểm

  Chào công ty Luật Việt Phong. Em đang là học sinh lớp 12. Do nhà xa trường nên em thường xuyên đi học bằng xe đạp điện. Em muốn hỏi là đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Nếu phải đội mà vi phạm thì bị phạt như thế nào? Em xin cảm ơn.

  Ngoài ra, Nghị định 71/2012/NĐ-CP (điều 1, khoản 2, mục 3, điểm i) mới ban hành ngày 19/9/2012, cũng chỉ quy định chế tài phạt tiền người đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm đẹp . Mà xe máy điện, lại thuộc phương tiện giao thông cơ giới (quy định tại điều 3, khoản 18, Luật Giao thông đường bộ), khi hết điện, không thể đạp pê-đan cho xe chạy được như xe đạp điện. Hay nói ngắn gọn: Xe máy điện và xe đạp máy, khác với xe đạp điện. Chúng ta (kể cả cơ quan chuyên môn) chớ lẫn lộn giữa 3 loại xe này.

  Do đó, lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên đường bộ, chưa thể thổi còi bắt lỗi-phạt những người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm quà tặng , mà chỉ khuyến khích họ: Nên đội mũ bảo hiểm, để góp phần hạn chế chấn thương sọ não, khi không may xảy ra tai nạn giao thông.

  Còn trên thực tế hiện nay, nếu đúng là xe đạp điện (chứ không phải xe đạp máy, hay xe máy điện) đang “làm loạn” đường phố, là 1 loại phương tiện gây mất an toàn giao thông như 1 số báo nêu, thì việc sốt sắng (chỉ là phần ngọn của vấn đề): Bắt buộc người sử dụng loại phương tiện này phải đội mũ bảo hiểm, cũng chẳng có tác dụng làm giảm thiểu tai nạn giao thông.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này