Hỏi những câu hỏi tốt để tạo ra thành công

Hong nga14/6/13

 1. Hong nga

  Hong nga New Member

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/8/12
  Ask Good Questions to Create Success
  Pick good questions to live a good life.
  Published on June 13, 2013 by Polly Campbell in Imperfect Spirituality

  Có lẽ chúng ta hỏi cả trăm câu 1 ngày và trả lời hàng tá câu. Câu hỏi là 1 phần của cuộc sống chúng ta. Nhưng thường thì chúng ta chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm những câu trả lời. Chúng ta theo đuổi những kết quả, hiếm khí dừng lại để suy nghĩ về bản thân những câu hỏi.

  Nhưng, những câu hỏi quyết định lối sống mà chúng ta sẽ hướng đến.

  Đây là lí do tại sao: khi bạn hỏi 1 câu hỏi, bộ não của bạn phát ra nhiều nơ ron để tìm thấy những câu trả lời, tìm kiếm những khuôn mẫu, thu thập dữ liệu và đưa ra quyết định. Vì vậy, giây phút 1 câu hỏi được nêu ra, bộ não bắt đầu phân loại thông tin liên quan để tìm những câu trả lời. Nó lật lại những kí ức và những cảm xúc, những manh mối thị giác và kí ức rõ ràng.

  Nếu nó không tìm thấy điều mà nó đang tìm kiếm, nó thường đi đến những thứ như – “Tôi đoán là tôi không xin được việc vì tôi không giỏi.” Không nhất thiết quan trọng nếu câu trả lời là đúng vì bộ não sẽ rút ra từ những khuôn mẫu và những liên tưởng, kí ức, những quan hệ cảm xúc quá khứ, cố gắng và làm hợp lý tất cả.

  Hãy để ý, điều gì xảy ra nếu bạn hỏi 1 câu hỏi tiêu cực: Tại sao tôi quá ngu ngốc? Tại sao tôi quá béo? Tại sao tôi là 1 kẻ thất bại? Tại sao anh ấy không yêu tôi?

  Bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời tiêu cực. Và những câu trả lời đó sẽ giúp bạn thiết lập những niềm tin hạn chế. Từ những niềm tin đó, bạn sẽ tạo ra những hành vi tiêu cực – nhiều hành vi trong số chúng là vô thức – và thay vì tạo ra cuộc sống mà bạn khao khát, bạn sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm mà bạn không nên có.

  Tất nhiên bạn không thể đổ lỗi cho bộ não của bạn. Nó chỉ đang làm công việc của nó, bắt đầu 1 hành trình khám phá dựa trên những câu hỏi bạn hỏi. Vì vậy, nếu bạn hỏi “Tại sao tôi quá ngu ngốc?” Bộ não của bạn sẽ có 1 danh sách dài tất cả những việc ngu ngốc bạn từng làm, cũng như những lúc mà bạn cảm thấy mình ngu ngốc và bị xem thường.

  Thay đổi những câu hỏi, thay đổi cuộc sống của bạn

  Hãy để ý điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hỏi khác đi. Nếu bạn hỏi điều bạn thực sự muốn biết.


  Ví dụ, thay vì nói “Tại sao tôi không thành công?” bạn có thể hỏi “Tôi có thể làm gì hôm nay để trở nên thành công hơn?”

  Thay vì hỏi “Tại sao tôi quá béo? Sẽ đem lại cho bạn nhiều câu trả lời kiểu như “Vì bạn đã ăn hết cái bánh pizza”. Hãy hỏi “Tôi có thể làm gì để có sức khỏe tốt?” Sau đó, chú ý đến những câu trả lời mà bộ não đem đến.

  Thay vì hỏi “Tại sao anh ấy không yêu tôi?” Hãy hỏi “Làm thế nào tôi có thể trở thành 1 người đáng yêu hơn?”


  Nguồn: PsychologyToday