Hòn đá kỳ diệu

linkmiu6/3/11

 1. linkmiu

  linkmiu Già vì học

  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  2,064
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11


  Tôi đã đọc đâu đó trên những tờ báo cũ về thư viện Alexandria, một thư viện lớn với kho tàng kiến thức đồ sộ lưu giữ hàng vạn quyển sách. Nhưng thật không may, thư viện đã bị hủy hoại bởi một đám cháy khủng khiếp, và người ta chỉ có thể lấy một số quyển sách không đáng kể.

  Có một chàng trai trẻ tình cờ đọc được một quyển sách của thư viện. Ðó là một quyển sách hết sức bình thường nhưng ở trang giữa của nó có nhắc đến một loại đá thử kì diệu. Ðá thử là một loại đá hết sức đặc biệt vì nó có khả năng biến các kim loại thông thường thành vàng. Tuy nhiên, quyển sách cũng viết rằng cả bề ngoài và khối lượng, góc cạnh,… hòn đá thử chẳng khác gì đá thông thưng ngoài việc khi chạm tay vào nó, ta sẽ có cảm giác nóng ấm hơn bình thường!

  Vui mừng với khám phá của mình, chàng trai quyết định tìm ra loại đá đó để có thể trở nên nổi tiếng và giàu có. Nhưng đó là công việc không đơn giản chút nào bởi biết tìm ở ðâu giữa hàng triệu triệu hòn đá trên mặt đất.

  Cuối cùng, chàng trai quyết định sẽ tìm hòn đá dọc theo các bờ biển. Anh biết rằng nếu nhặt một hòn đá lên rồi lại ném về chỗ cũ thì có thể anh sẽ nhặt cùng một hòn đá tới hàng trăm lần. Chính vì thế khi anh thấy hòn đá cầm lên có cảm giác lạnh tay thì sẽ ném ngay xuống biển.

  Nhiều ngày, rồi nhiều tháng trôi qua, anh vẫn kiên trì nhặt từng hòn đá lên rồi lại ném xuống biển mà vẫn chưa thấy viên đá nào nóng ấm. Càng ngày, anh càng mất kiên nhẫn. Nhặt mỗi hòn đá lên, anh không cân nhắc xem nó lạnh hay nóng nữa mà cứ ném nó xuống biển như quán tính vậy.

  Tuy nhiên, vào một buổi chiều, khi anh vung tay thì anh cảm thấy rõ ràng hòn ðá khác. Nó ấm nóng. Nhưng trước khi kịp có một phản ứng gì thì anh đã ném hòn đá xuống biển theo một quán tính hình thành qua bao tháng. Việc ném đá xuống biển đẫ trở thành thói quen đến nỗi ngay cả khi anh có được hòn đá cần tìm trong tay, anh vẫn ném nó đi.


  Hòn đá thử cũng giống như những cơ hội của chúng ta. Và thói quen ném đá cũng giống như sự nản trí, mất kiên nhẫn và mất bình tĩnh của chúng ta sau mỗi lần thất bại. Chính niềm tin bị phai mờ sẽ làm chúng ta đánh mất cả những cơ hội trong tầm tay.:boirimui::boirimui::boirimui:
  <theo báo Hoa Học Trò>
   
  2 Peoples like this