Kẻ cuồng si mùa thu Hà Nội

thanhevt9/9/13

 1. thanhevt

  thanhevt New Member

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  30/8/13
  Hà Nội thật sự đẹp nhất khi vào thu, một vẻ đẹp nao lòng với những đặc trưng riêng đã khắc sâu trong lòng mỗi người dân đất Bắc, mà cứ mỗi khi đi xa lại thấy quyến luyến mà thương, mà nhớ da diết.Có những điều bình dị, lặng lẽ đến như một thói quen, như một vòng xoay bất tận từ ngàn đời xưa để rồi cứ ngỡ sẽ dễ dàng nhận ra mà không phải vậy. Những ngày chuyển mùa sang thu của Hà Nội chính là như thế. Phải hết sức tinh tế và tĩnh lặng, ta mới có thể cảm nhận được sự thay đổi trong cái cựa mình mơ màng.
  Sau những cơn mưa chuyển mùa, không khí oi bức của mùa hè dần trôi đi nhường lại không gian cho Hà Nội thay áo mới. Một sáng thức dậy chợt thấy trời se se lạnh, hương gió vẫn thoang thoảng mùi ngai ngái của trận mưa đêm qua khiến lòng chợt bình yên kì lạ.
  Có lẽ đây chính là món quà kì diệu của mà mùa thu mang theo mình đến với Hà Nội. Không màu mè, không ồn ào, quen thuộc và dịu dàng đến đón đưa, mơn trớn cảm xúc tận sâu trong mỗi con người khiến ta không ý thức mà tự thấy yêu đời hơn. Ồ vậy ra thu đã về!
  Hà Nội thật sự đẹp nhất khi vào thu, một vẻ đẹp nao lòng với những đặc trưng riêng đã khắc sâu trong lòng mỗi người dân đất Bắc mà cứ mỗi khi đi xa lại thấy quyến luyến mà thương, mà nhớ da diết. Còn với mỗi du khách khi đến với Hà Nội vào mùa thu, lòng sẽ chợt bâng khuâng, rạo rực và xao xuyến như lần đầu được yêu. Ai bảo mùa thu cũng là mùa cho những yêu thương đấy thôi.
  Cứ mỗi độ thu về, ta sẽ lại thấy một Hà Nội thâm trầm hơn, dịu nhẹ, êm đềm và man mác buồn, không rực rỡ, sôi nổi và nhiệt tình như một mùa hè đã qua. Cứ thế mùa nhẹ nhàng đến, len lỏi trên từng con phố, mang theo hương thu thoang thoảng rồi từ từ tinh tế khoe duyên.
  Thu Hà Nội đặc trưng bởi hoa sữa, bởi cốm làng Vòng hay đơn giản hơn là những con đường trải đầy lá vàng rơi với trời trong, mây nhẹ, nắng nhàn nhạt. Chớm thu, Hà Nội vẫn mơ màng trong cơn ngái ngủ nên chưa có những chuyển mình rõ nét với ánh vàng rực nắng của hoa cúc, của cây cơm nguội, của lộc vừng đỏ rực một vùng trời Hồ Gươm hay mùi thơm ngòn ngọt của cốm sữa.

  Dù chưa có những nét quyến rũ rõ ràng đậm chất thu đến vậy thì Hà Nội vào những ngày này vẫn đẹp mê hồn với những trải thảm lá vàng trên những tuyến phố thơ như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Đinh Tiên Hoàng,… khi sấu đã chín và đến mùa trút lá.Hình ảnh lá vàng trải đầy trên những con đường nơi có bước chân học trò tinh nghịch gợi lại những kí ức hồn nhiên của một thuở ấu thơ, hay những thiếu nữ dịu dàng với tà áo dài tung bay trong gió để chợt thấy một Hà Nội nồng nàn, ngọt ngào đến nhường nào. Nhưng cũng có khi một gánh hàng rong trên đôi vài gầy bước vội khiến tim ta chợt đau nhói.

  Tất cả những khoảnh khắc, những hình ảnh đó đều cho ta một cảm xúc rất riêng, một vị thu độc đáo của Hà Nội. Thanh khiết là vậy, ngòn ngọt là thế nhưng cũng chan chát chua như thức quả đặc trưng sấu chín đó. Và rồi mỗi chúng ta sẽ có những cảm nhận về thu Hà Nội cho riêng mình.Hãy đến, lắng nghe và tự cảm nhận để thấy một Hà Nội vào thu quyến rũ đến nhường nào! Chẳng hay ta đã yêu, đã phải lòng Hà Nội tự bao giờ. Có ai đó đã nói rằng những con người đang yêu sẽ mang một trái tim đồng điệu. Ta-chúng ta cùng yêu Hà Nội. Phải chăng sự đồng điệu trong những xúc cảm đó sẽ được nhân đôi?
  Vậy nên hi vọng một ngày nào đó tôi được gặp bạn, được cùng nhau bước đi, cùng nhau trò chuyện trên con đường nhuộm vàng lá sấu mùa trút lá. Và rồi cứ thế bước đi, đi mãi như hai kẻ cuồng si đã gửi gắm trái tim mình trên mảnh đất đầy yêu thương này. Thật sự hi vọng thế!
  Nhật ký cho những ngày mưa.
  Theo Ione