Kế toán công nợ làm những gì (chia sẻ kinh nghiệm)

tuyenlamketoan.vn28/5/16

 1. tuyenlamketoan.vn

  tuyenlamketoan.vn Member

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  9/4/16
  Tiếp theo chuỗi chủ đề chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán, ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán xây dựng và đã có rất nhiều phản hồi tích cực. Bài này, lamketoan.vn xin giải đáp tiếp thắc mắc của một độc giả gửi về cho chương trình với câu hỏi ” các anh/chị cho em hỏi kế toán công nợ làm những công việc gì, có phải theo dõi trên 2 TK 131 và 331 không? và cho em xin kinh nghiệm làm về lĩnh vực này với ạ”.

  [​IMG]
  Kế toán công nợ
  Trước tiên chúng ta cùng đi đến khái niệm về loại hình này trước đã nhé.

  Kế toán công nợ là một phần hành trong bộ máy kế toán của doanh nghiệp, liên quan đến các khoản phải thu phải trả của doanh nghiệp, là người quản lý toàn bộ công nợ của doanh nghiệp đó.

  Các công việc và kỹ năng của kế toán công nợ.

  I. Công việc của kế toán công nợ
  – Theo dõi công nợ của từng khách hàng (mua, bán, tạm ứng)

  – Phân loại khách hàng dưới nhiều góc độ khác nhau: người mua, người bán, phải thu phải trả khác.

  – Theo dõi công nợ theo hoá đơn, thời hạn thanh toán.

  – Bù trừ công nợ giữa các đối tượng công nợ khác nhau.

  – Theo dõi công nợ chi tiết theo từng hoá đơn bán hàng, theo dõi công nợ của một khách hàng trên nhiều tài khoản công nợ khác nhau.

  – Lên các báo cáo và sổ sách.

  – Chủ yếu theo dõi chi tiết trên 2 tài khoản: TK 131 ( Phải thu của khách hàng ) và TK 331 ( Phải trả cho người bán ).

  II. Kỹ năng của kế toán công nợ.
  Thu hồi nợ trong trường hợp Khách hàng không chịu xác nhận đối chiếu công nợ mặc dù hàng tháng đều có gửi bảng đối chiếu công nợ hoặc xác nhận và thanh toán cho nhân viên kinh doanh theo từng đơn hàng.

  Khi khách hàng không chịu ký đối chiếu công nợ thì nhân viên kế toán cần thực hiện các công việc sau:

  1. Khi gửi xác nhận nợ cần chuyển phát có bảo đảm, để có bên thứ ba là bên chuyển phát chứng nhận là đã gửi cho đúng đối tượng

  2. Nếu khách hàng vẫn không phản hồi, bạn làm công văn nhắc nợ và chuyển phát bảo đảm cho khách hàng. Sau đó vài ngày bạn gọi điện cho kế toán trưởng. Nếu kế toán trưởng không hợp tác bạn nên gọi điện trực tiếp cho giám đốc tài chính hoặc giám đốc điều hành bên đó.

  3. Nếu khách hàng vẫn không phản hồi, bạn làm công văn nhắc nợ lần 2 sau đó đưa cho nhân viên chuyên thu nợ của công ty bạn gửi đi. Khi đi nhân viên thu nợ nhớ mang theo biên bản làm việc để khi khách hàng hợp tác thì dùng biên bản làm việc yêu cầu khách hàng xác nhận ngày trả nợ.
  4. Nếu khách hàng của bạn vẫn không có bất cứ phản ứng nào khác thì kế toán công nợ cần lên phương án cân nhắc trong việc cần phải nhờ sự can thiệp của bên thứ ba là các công ty thu nợ chuyên nghiệp hoặc sự can thiệp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền
  5. Nếu bên thứ 3 làm việc trong vòng 30 ngày mà vẫn không có hiệu quả, không thu được nợ thì lúc này bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để kiện ra tòa.

  Như vậy, công việc của một kế toán công nợ bao gồm rất nhiều đầu việc trong đó. Việc theo dõi, thu hồi nợ trong các trường hợp trên xảy ra thường xuyên trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp. Vì thế, kế toán công nợ là những người luôn bận rộn, thậm chí phải “chai mặt” nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ của một kế toán công nợ.

  Các bạn có thể đặt câu hỏi và những thắc mắc gửi về hòm thư cho Trung tâm lamketoan.vn tại đây! Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất, chính xác nhất cho các bạn.
  - Khóa học thực hành kế toán công nợ - Trung tâm đào tạo kế toán thực hành, đăng ký tại đây!

  Chúc các bạn thành công!