Không thể xác minh tài sản khi ly hôn, yêu cầu Tòa án xác minh được không?

Dương Nhung29/8/16

 1. Dương Nhung

  Dương Nhung Member

  Bài viết:
  400
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  15/6/16
  Khi ly hôn mỗi cặp vợ chồng đều phải đối mặt dịch vụ ly hôn đơn phương với rất nhiều vấn đề. Ly hôn là việc bất đắc dĩ xảy ra khi cuộc hôn nhân không hạnh phúc, quan điểm, tư duy không còn đồng điệu. Không chỉ vậy, khi đã xác định đường ai nấy đi thì việc phân chia tài sản cũng là một vấn đề lớn, đa phần nhiều cặp vợ chồng lựa chọn phương thức thỏa thuận, đến khi không thỏa thuận được thì mới yêu cầu tòa án giải quyết. Và trong những tình huống như vậy đa phần là gặp rất nhiều vướng mắc, do không có tiếng nói chung, do mâu thuẫn kéo dài…đặc biệt vấn đề kê khai tài sản, người khai nhiều, người khai ít, mỗi người khai một kiểu…Vậy trên thực tế thủ tục ly hôn nhanh nhất việc xác minh tài sản khi ly hôn, trách nhiệm thuộc về ai, có yêu cầu tòa xác minh được hay không?
  [​IMG]
  Có thể thấy tài sản chung được hình thành từ nhiều nguồn do vợ chồng cùng đóng góp. Nếu không minh bạch ngay từ đầu, đến khi trở thành một khối tài sản khổng lồ thì không thể kiểm soát được. Việc công khai minh bạch tài sản chung là điều cần thiết, thể hiện sự tôn trọng chứ không phải là thiếu tin tưởng nhau. Tuy nhiên một khi cuộc sống hôn nhân xuất hiện những vết rạn nứt, người trong cuộc thường tìm cách thu vén, lập “quỹ đen” để đỡ thiệt thòi khi đường ai nấy đi. Kéo nhau ra tòa, nhiều người mới tiếc vì trước đây đã quá vô tư, không biết bạn đời đã lấy phần tài sản, luật sư tư vấn ly hôn thu nhập của gia đình để cho người khác mượn, gửi hoặc đầu tư nơi nào. Vì vậy nhiều cặp vợ chồng không thể xác minh tài sản khi ly hôn, không biết được thực chất tài sản chung gồm những gì, ai cũng có công việc và thu nhập riêng, dư dả trong cuộc sống và không quan tâm đến việc quản lý hầu bao của nhau, thậm chí thu nhập lỗ hay lãi trong kinh doanh của người này người kia cũng không nắm được. Trong khi đó có khi chồng hay vợ còn có của chìm của nổi riêng mà không thể tính toán…Đến khi ly hôn bên nào bên nấy chỉ muốn mang phần nợ ra để chia chung chứ quỹ đen, sổ tiết kiệm tên mình thì chỉ tính giấu đi làm của riêng…hoặc lý do đơn giản chỉ là tích càng nhiều càng tốt luật sư giải quyết ly hôn để lo cho con cuộc sống tốt nhất sau khi chia tay.
  Vậy những hộp đen đó có thể mở được không và mở như thế nào?
  Quy định của pháp luật HNGĐ nêu rõ “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

  Ra tòa ly hôn, chia tài sản, tư vấn ly hôn nghĩa vụ chứng minh tài sản thuộc về các đương sự. Tuy nhiên, khi nghi ngờ đối phương đang che giấu tài khoản ngân hàng, phần góp vốn trong các công ty hay những khoản khác, vợ/chồng có thể nhờ tòa án xác minh tài sản để đưa tài sản đó vào khối tài sản chung và phân chia. Nếu có yêu cầu, tùy trường hợp, tùy từng tình huống và điều kiện cụ thể, tòa án cân nhắc việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ra quyết định cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang có tranh chấp.
   

Chia sẻ trang này

Share