[Kí sự mùa thi 2010] Gọi tên chúng tôi, K10

Rytamee13/3/11

 1. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Phóng sự được thực hiện vào mùa thi ĐH 2010 - bởi nhóm phóng viên Diễn Đàn, trước là svnganghang.vn, nay là SvnhForum.Com
  ...  Một mùa thi đại học lại đến, một cuộc thi quan trọng trong cuộc đời của mỗi người ở thế hệ trẻ bây giờ mà nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời mỗi con người sau này – một cuộc thi được cả xã hội quan tâm. Mỗi người đều có cách thể hiện sự quan tâm tới sự kiện chung này khác nhau. Là sinh viên, bạn có thể đi làm tình nguyện – giúp đỡ những em thí sinh, những phụ huynh từ xa tới thi Đại Học. Chúng tôi – những sinh viên đã hoàn thành hết năm thứ ba bậc Đại Học – lại có một cơ hội khác để góp mình vào sự thành công của kì thi mang tầm quốc gia này – trông thi Đại Học. Và tôi là Phượng, sinh viên lớp KTH – K10 – Học Viện Ngân Hàng.

  Nhớ 3 năm trước, khi tôi cũng là một trong những thí sinh ấy, cũng được bố mẹ họ hàng quan tâm đặt niềm tin vào mình. Tôi là một cô bé cũng lo lắng, cũng căng thẳng khi bước vào kì thi này. Và khi ấy, đối với tôi những con người trẻ trung coi thi sau bục giảng kia thật đáng ngưỡng mộ. Tôi đã nghĩ đó hẳn phải là những sinh viên suất sắc lắm mới được đứng ở vị trí kia.
  Và 3 năm sau, tôi đã vinh dự được chọn để được đứng vào vị trí ấy.

  Nhờ vào học lực khá và chiều cao ổn, tôi đã là 1 trong số hơn 400 sinh viên năm thứ ba may mắn được chọn tham gia vào công tác coi thi kì thi tuyển sinh Đại Học 2010. Để chuẩn bị cho công tác coi thi được đảm bảo diễn ra tốt, chúng tôi được tham gia tập huấn 2 buổi trước khi kì thi diễn ra.

  Trước kia, khi có thông báo về việc chọn những sinh viên K10 trông coi thi, ai cũng háo hức muốn mình là người được chọn để có thể đóng góp chút gì đó, để có thứ kỉ niệm đáng nhớ cho đời sinh viên vì năm sau tôi đã là sinh viên đại học năm cuối, thời gian không còn nhiều cho những trải nghiệm sinh viên. Nhưng sau những buổi tập huấn, công việc trông coi thi không hề đơn giản mà chứa đầy những “nguy hiểm”. Những áp lực trong việc coi thi là không thể tránh khỏi. Vì cuộc thi này không như những cuộc thi khác mà là cuộc thi quy mô quốc gia. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ có những hậu quả lớn. Việc được những cái lợi gì thì ai cũng có thể thấy phần nào nhưng những nguy cơ nếu như mình không hoàn tất nhiệm vụ lại rất ghê gớm. Nếu xảy ra sai sót, có thể ảnh hưởng tới tương lai ra trường của mình nữa, ví như có thể treo bằng một năm hay đình chỉ học,… Nhưng tất nhiên những chuyện đó khó có thể xảy ra nếu như mỗi người trong chúng tôi tập trung hết mình. Chúng tôi đã được tham dự huấn luyện công tác coi thi để có được những kĩ năng cơ bản và phương pháp xử lí cho những tình huống có thể xảy ra trong phòng thi. Và tôi cũng từng là một thí sinh nên có thể hiểu được tâm lí của thí sinh và có thể rút cho mình một số kinh nghiệm cần thiết.

  Cũng vì tính chất quan trọng của cuộc thi nên có những thí sinh sau này thi xong thường nói những “chị giám thị” thường ghê lắm, lúc nào cũng mặt khó, cũng nêu luật lệ, nội quy phòng thi ra, dễ bị vi phạm quy chế thi, gạch bài như chơi. Nhưng tôi nghĩ điều này cũng tùy thái độ và trách nhiệm của mọi người. Điều này cũng dễ hiều bởi những áp lực nếu không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là không nhỏ hay như một số người có thể sợ mình trẻ, không đủ uy nên cứng rắn trước để đỡ “bị trêu”. Và tất cả cũng đều mong có một cuộc thi an toàn, thành công và suôn sẻ cho tất cả mọi người thôi.
  Nói đến những biến cố có thể xảy đến trong quá trình coi thi là vậy thì cũng nên kể đến những cái lợi mà chúng tôi có thể nhận được. Trước hết, là một giám thị coi thi kì thi quan trọng này, tôi sẽ là người đứng trước mặt các thí sinh dặn dò các em trong các buổi thi – để thấy được mình đã lớn và trách nhiệm của mình là cống hiến hơn nữa cho tương lai và hướng cho lớp trẻ sau này đi theo sau. Bên cạnh đó, kinh nghiệm cũng là thứ mà chúng tôi sẽ nhận được sau đợt thi này. Và không thể thiếu, đó là vì chúng tôi đều muốn trước khi ra trường có thể làm một điều gì đó coi như góp chút sức cho học viện – điều chứng tỏ sự nhiệt tình của chúng tôi và hầu hết các sinh viên Ngân Hàng.


  Những tình huống thực tế thì muôn màu muôn vẻ, cái lợi mà mỗi người chúng tôi có thể nhận được là dễ dàng nhận thấy, còn những “hiểm nguy” thì không hề báo trước. Nhưng ý thức học sinh giờ cũng ngày càng cao, học viện chúng ta cũng dần có uy tín là một trong những trường hàng đầu ở Hà Nội nên những ai thi vào cũng phải học thuộc loại khá. Vậy thì tôi cũng mong những việc gian lận hay vi phạm cũng ít xảy ra hơn. Dù sao cũng mong kì thi diễn ra thành công với những kết quả xứng đáng cùng những kỉ niệm đáng nhớ với những người đóng góp sức mình cho cuộc thi diễn ra tốt đẹp này. Và chúng tôi là những giám thị trẻ đang chờ đợi một trải nghiệm mới – chúng tôi là những sinh viên K10, Học Viện Ngân Hàng.


  Pv SvnhForum.Com
   
  5 Peoples like this
 2. chesnut

  chesnut New Member

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/4/11
  Mình cũng sắp đi tập huấn mà đọc bài này sao thấy run run
  Hy vọng mọi chuyện đều tốt đẹp...