[Kí sự mùa thi 2010] Môn Toán – Vạn sự khởi đầu nan

Rytamee13/3/11

 1. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Phóng sự được thực hiện vào mùa thi ĐH 2010 - bởi nhóm phóng viên Diễn Đàn, trước là svnganghang.vn, nay là SvnhForum.Com
  ...
  Sáng nay 04/07/2010, các thí sinh đã bắt đầu môn Toán – môn thi đầu tiên trong 3 môn Toán – Lý – Hóa, nhận xét ban đầu về buổi thi: đề dễ hơn năm ngoái, bám sát chương trình, đề ra tập trung chủ yếu vào lớp 12, có 2 câu về hệ phương trình và bất phương trình là dài và gây khó khăn nhất, đòi hỏi thí sinh phải tư duy nhiều hơn. Đề thi phân loại được học sinh, những học sinh khá, giỏi làm có thể làm tốt từ 70% trở lên.

  Thí sinh chú ý
  >> Đề thi môn Toán: http://www.mediafire.com/?mvdyiyz2mma
  >> Gợi ý giải đề thi môn Toán: http://www.ziddu.com/download/10553602/dapanmontoan.doc.html

  1. Trụ sở chính HVNH:

  Hôm nay là Chủ nhật, ít người đi làm nên giao thông khu vực Chùa Bộc khá thông thoáng. Tại điểm thi Học viện Ngân Hàng, công tác an ninh được thực hiện nghiêm ngặt. Các thí sinh đều đã có mặt trong phòng thi đúng theo giờ quy định từ 6h15.
  Trong khi đó, các phụ huynh thí sinh bị ngăn cách ở bên ngoài khu vực cổng chính.
  Tới 7h, có một thí sinh do sức khỏe cá nhân nên nhập phòng muộn hơn nhưng vẫn được vào thi.

  [​IMG]

  Sau khi đã ổn định phòng thi, những phụ huynh bắt đầu tản ra và chỉ còn một nhóm rải rác những người đứng chờ ngoài cổng học viện cho tới hết buổi thi. Thời gian chờ đợi là lúc các nhóm đi phát tờ rơi hoạt động, các bạn trong đội vận động tình nguyện hiến máu thành phố Hà Nội cũng đi tới tuyên truyền cho người nhà thí sinh, và thậm chí cả những em bé đi ăn xin cũng có mặt,…

  Theo một bác phụ huynh đến từ Thái Bình, con bác đang theo học Đại học Y Thái Bình nhưng vẫn muốn theo khối ngành kinh tế và quyết định thử sức mình ở Học Viện Ngân Hàng và cũng vì vậy, tâm lí của con bác cũng như cả gia đình cũng không quá căng thẳng. Qua 2/3 thời gian thi, khoảng 9h20ph đã thấy thấp thoáng những học sinh đầu tiên hoàn thành xong bài thi môn Toán. Có khoảng mười thí sinh ra sớm và hầu hết đều nói đề toán năm nay dễ hơn năm ngoái và khá tự tin vào bài thi của mình. Lượng thí sinh ra khỏi trường mỗi lúc một nhiều, các phụ huynh đến đón con em ra càng đông khiến cho không khí chờ đợi càng căng thẳng. Phần lớn đều đã đứng lên nhìn về phía khu vực thi không biết người thân bên trong làm bài thế nào, họ sẵn sàng nở những nụ cười nếu thấy nét mặt con mình vui hay động viên con nếu bài làm có vẻ không thành công lắm.


  [​IMG]

  Theo như khảo sát với một số thí sinh, các bạn đều nói đề năm nay ra sát chương trình, đề không khó nhưng đáp án số lẻ khiến học sinh khó tính và dễ nhầm lẫn; có câu về giải hệ phương trình khó khiến thí sinh dễ bỏ. Khá nhiều thí sinh trả lời làm được khoảng 70% nhưng vẫn có những bạn chưa được hài lòng với bài thi của mình. Bên cạnh các thí sinh năm nay mới trải qua cảm giác thi đại học lần đầu thì cũng có một lượng lớn các thí sinh đã từng thi đại học mà chưa thành công hoặc đang theo học đại học, cao đẳng mà muốn tiếp tục thử sức. Điều này chứng tỏ Ngân Hàng hay các ngành kinh tế nói chung vẫn có một sức hút lớn.

  Kết thúc buổi thi đầu tiên, một số phụ huynh và thí sinh chọn việc nghỉ ngơi và ăn trưa tại trường hay những địa điểm gần trường chờ đợi môn thi tiếp theo vào chiều nay.

  2. Điểm thi Văn Chương:


  6h sáng đã có rất đông thí sinh và phụ huynh để tránh tắc đường và tìm nơi nghỉ chân. Ngoài các vật dụng cần thiết được mang vào phòng thi thì toàn bộ cặp sách, ô dù, túi ni lông trắng cũng phải để bên ngoài khu vực thi.

  Chúng tôi gặp bà Hoa 70 tuổi quê ở Hà Nam nghe bà tâm sự: “do con cái bận rộn công việc đồng áng nên bà đã đưa cháu nội đi thi”. Tuy ở quê, các phương tiện truyền thông còn ít, nhưng bà vẫn theo dõi sát sao, các chương trình tư vấn tuyển sinh đại học trên truyền hình. Bà nói vui rằng, nếu cháu bà đỗ HVNH thì bà có thể sống thêm 10 năm.
  Bỏ qua mọi lo toan vất vả đời thường, các bậc phụ huynh ngồi trao đổi với nhau về các vấn đề thi cử, tỷ lệ chọi, những khó khăn khi đưa con đi thi.

  Cô Linh cho biết: “Con bé nhà cô bình thường khỏe mạnh, nhưng mấy hôm nay thời tiết nắng nóng và do quá lo lắng về kỳ thi nên em đã bị ốm, cô rất lo lắng không biết em có đủ sức khỏe để làm bài tốt bài thi được không!”

  Khoảng 10h, có lác đác một vài thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng không được vui. Tuy nhiên theo nhận định của phần đông thí sinh đề thi Toán năm nay dễ thở hơn mọi năm, đề ra bám sát chương trình, chủ yếu là lớp 12.

  [​IMG]


  Kết thúc buổi thi, Đội sinh viên TN cùng với tổ dân phố đã nhanh chóng làm công tác trật tự giao thông để giúp cho phụ huynh và thí sinh có thể nhanh chóng trở về nhà sau buổi thi căng thẳng và chuẩn bị thật tốt cho buổi chiều.

  [​IMG]

  Khi đang tác nghiệp tại điểm thi Văn Chương, chúng tôi gặp anh Huy – bí thư đoàn Phường: “anh khá bất ngờ khi không có sự hiện diện của đội TN áo đen. Theo anh, trong hai năm đã hoạt động, áo đen đã giúp đỡ rất nhiều trong công tác giao thông trật tự tại điểm thi. Đấy là điểm đặc biệt của tình nguyện HVNH so với các trường khác.”

  3. Điểm thi Khương Thượng:

  [​IMG]
  (Quang cảnh lúc 6h sáng)​

  Khi các thí sinh bước vào phòng thi thì các phụ huynh bên ngoài tỏ ra rất lo lắng nhưng cũng rất tin tưởng vào con em mình. Có một phụ huynh ở Thái Bình trả lời phỏng vấn đã nói rằng: “Con của cô rất ngoan, học lực khá, lần này nếu thi trượt thì quả là đáng tiếc”.


  [​IMG]
  (Một phụ huynh Thái Bình trả lời phỏng vấn)​

  Rất nhiều phụ huynh đã kể lại rằng cho con của mình vào Ngân Hàng là do có người quen làm trong Ngân Hàng để thuận tiện cho công việc sau này. Theo tìm hiểu, các phụ huynh về ngành Ngân Hàng nhận định rằng tuy mấy năm nay do khủng hoảng Kinh tế cho nên Ngân Hàng có hơi chút bấp bênh nhưng có lẽ sẽ phục hồi vào những năm sau, vì vậy vẫn quyết định cho con mình thi vào Học viện Ngân Hàng. Khi được hỏi về số lượng tham gia của mỗi thí sinh thì các phụ huynh cho biết họ đều cho các thí sinh đăng ký khá nhiều trường rồi để các em tự lựa chọn trường phù hợp với học lực, rồi từ đó đưa ra quyết định chính thức.

  Theo các thí sinh (nhân vật chính của chúng ta trong những ngày này) thì đề thi năm nay là khá dễ, sát chương trình thi Đại Học của lớp 12. Một học sinh thi tại trường THCS Khương Thượng cho biết: “Đề có hai bài giải phương trình và bất phương trình là khó giành cho những học sinh giỏi, còn lại là vừa sức. Với học sinh khá thì đề này sẽ làm được đến 80%”.

  Đa số thí sinh ra khỏi phòng thi trả lời rằng khá lo lắng khi bắt đầu bước vào phòng thi. Tuy nhiên có một số học sinh thi lại thì thấy khá bình tĩnh vì đã quen với không khí phòng thi năm trước.

  Có không ít thí sinh có những phương án lựa chọn cho mình khi bước vào kì thi. Theo các em thì mình không đủ khả năng để thi vào Học viện Ngân Hàng nhưng do thích ngành Tài chính Ngân Hàng và định hướng của gia đình cho nên chỉ cần đỗ Cao đẳng sau đó liên thông Đại Học sau. Đây có thể là một hướng đi tốt cho các bạn thí sinh khi không đỗ Đại học chính quy.

  Theo nhận xét của các giám thi coi thi năm nay thì các em học sinh khá tự tin, số lượng đăng ký đã đến đầy đủ, không có tình trạng đi thi muộn và bỏ thi. Trong phòng thi có những thí sinh làm bài thi rất nghiêm túc và chăm chú, bên cạnh đó cũng có những thí sinh do không làm được bài nhưng cũng không gây mất trật tự, ảnh hưởng đến phòng thi.

  [​IMG]

  Theo chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (TTQT K10) : “Các em thí sinh chấp hành khá nghiêm túc nội quy của phòng thi do ngay từ đầu các giám thị đã phổ biến rất rõ quy chế thi nên hầu như không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, trừ hai trường hợp tại cụm Khương Thượng bị lập biên bản do dùng điện thoại di dộng trong giờ thi”.

  Vì do khá nhiều giám thị là sinh viên K10 lần đầu đi coi thi cho nên vẫn còn cảm thấy trách nhiệm hơi nặng nề và cần cố gắng. Mặc dù thời tiết hôm nay khá nóng nhưng các giám thị và các thí sinh đều rất tập trung vào công việc của mình. Nhìn chung, buổi thi môn Toán diễn ra suôn sẻ và đảm bảo tính nghiêm túc. Chiều nay các thí sinh sẽ tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 cũng là môn thi trắc nghiệm đầu tiên – Vật lý.
   
  Last edited by a moderator: 13/3/11
  3 Peoples like this
 2. ngothanh_4404

  ngothanh_4404 Well-Known Member

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  265
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  6/3/11
  hô hô có mình ở trong ảnh kìa :pipi:
   
  1 People like this
 3. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  hô hô có anh thanh niên ngô hòa ở trong ảnh kìa :pipi:
   
  1 People like this
 4. canon

  canon New Member

  Bài viết:
  429
  Đã được thích:
  568
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  ô hô cái ảnh trường mình chụp kìa :x zoom tối đa, mà lại ngắm bằng cái ống bé tí, hơi nghiêng hay sao í :-< chưa kịp chỉnh rì :(
   
 5. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  oh mà cái ảnh 2 mẹ con lúc tan giờ thi tớ chỉ cho Hà chụp là ở bài nào nhỉ =))


  *hay là k thấy nữa nhỉ =((
   
 6. canon

  canon New Member

  Bài viết:
  429
  Đã được thích:
  568
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  ờ nhể, hơ hơ, ở bài nào í :( tớ cũng chạ nhớ :(
  cơ mà cái đó, tớ chụp nhưng í tưởng của ryt :x
   
 7. ngothanh_4404

  ngothanh_4404 Well-Known Member

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  265
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  6/3/11
  song hà thì vô đối rồi :D
   
  1 People like this
 8. pinwheel:)

  pinwheel:) New Member

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  ôiiiiiiiiiii...rất nhớ 1 mùa hè đã qua :khocroi:
   
  2 Peoples like this
 9. canon

  canon New Member

  Bài viết:
  429
  Đã được thích:
  568
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  tớ cũng thế :x
   
 10. ngothanh_4404

  ngothanh_4404 Well-Known Member

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  265
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  6/3/11
  nhớ kem truồng lợn :d
   
 11. canon

  canon New Member

  Bài viết:
  429
  Đã được thích:
  568
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  mình có đc ăn cái nào đâu :((
   
 12. ngothanh_4404

  ngothanh_4404 Well-Known Member

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  265
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  6/3/11
  sao lại ko. tưởng chỉ có vy mai và quỳnh ko ăn thôi chứ