Kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường

Im Soo Hyang18/8/13

 1. Im Soo Hyang

  Im Soo Hyang <marquee scrollamount="4"><font color="green">Bình

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  3/6/13
  ---Kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường---

  Xin việc là 1 công việc gian nan phải đảm bảo 4 yếu tố: hậu duệ, quan hệ, tiền tệ và trí tuệ thì bạn mới có việc được.
  Rất nhiều bạn trong thời gian này vẫn chưa có việc làm, dù bằng cấp cao hay là thấp đi nữa. Vậy kinh nghiệm cho các bạn ở đây là gì? Tham khảo 8 vấn đề sau để nắm bắt mình nên làm gì và làm như thế nào?

  1. Không nên vội vã với những thông tin tuyển dụng:  Quan trọng là phải hết sức bình tĩnh. Thông tin tuyển dụng bao giờ cũng đăng tải trong một thời gian nhất định vì vậy khi thấy bất kỳ thông tin tuyển dụng nào bạn không nên vội vã gửi ngay hồ sơ đi. Mà dù bạn có nộp trước hay sau thì cũng thế thôi, cứ đúng hạn thì họ duyệt. Dành thời gian để viết lại CV tập trung vào những cái mà nhà tuyển dụng cần, tham khảo thêm cách viết CV sao cho hiệu quả nhất.


  2. Tận dụng mọi mối quen biết mà bạn có:


  Quên đấy, đang nhẽ cái này phải cho nên đầu nhưng mà thôi kệ . Ngoài các kênh chính thống ra, bạn phải lục lại xem các mối quan hệ của mình như thế nào, biết đâu đấy làm tìm đc chỗ xin việc ngon lành mà không cần phải phức tạp, biết đầu lúc này mới biết: Ah, hóa bố mình là tổng giám đốc Sông Hồng, chú mình Giám đốc Vietin chi nhanh Hoàn Kiếm, mẹ mình làm kế toán trưởng của Hòa Phát thì ngon luôn . Nhớ đấy, quan hệ là 1 phần tất yếu của công cuộc việc làm


  3. Phải biết rõ về công ty mình ứng tuyển


  Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Bạn không thể nào đi ứng tuyển ở 1 công ty yêu cầu quá cao so với trình độ mình, hay lại quá thấp so với trình độ mình. Rồi phải xem xem nó là công ty thật hay công ty ma, công ty lừa đảo. Mọi khả năng đều có thể xảy ra. Nên phải check thật kĩ công ty cần ứng tuyển. Dựng 1 lịch trình từ việc đi thăm dò khu vực, tới các đơn vị trong công ty, yêu cầu họ cần trước khi xông đi nộp hồ sơ.


  4. Biết chính xác công việc mình muốn


  Tiêu chí của sinh viên mới ra trường chỉ dừng lại ở mức lương và đúng ngành. Nhưng đây là cách nhìn nhận sai vấn đề của các bạn. Công việc chuẩn là công việc mà bạn phải yêu thích, làm việc không biết mệt mỏi vì nó. Nếu là đam mê thì càng tốt. Không có đam mê thì chỉ sau 1 tháng bạn cảm thấy chán nản ngay. Còn nếu công việc lương cao nhưng áp lực công việc nó cứ dí sát vào mông bạn thì sớm hay muộn cũng bị thông cho bở hơi tai mà phải bỏ việc. Bạn không phải cười. Mình đang nói bạn đấy


  5. Tôn trọng thời gian


  Đó không chỉ là tôn trọng bản thân mà còn là sự tôn trọng đối với người khác. Ứng tuyển thì phải tới đúng giờ hoặc sớm hơn trước 30p để chuẩn bị tinh thần. Có 1 cuộc hẹn bên lề với người tuyển dụng, hãy dành thời gian để tới sớm chuẩn bị và tĩnh tâm. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ còn chơi trò "gọi bất cứ lúc nào họ muốn" để thử sức chịu đứng của bạn. Hãy mạnh dạn làm theo yêu cầu vì điều này xảy ra nghĩa là bạn đang vào tầm ngắm của họ.


  6. Xây dựng mọi mối quan hệ dựa trên niềm tin


  Có niềm tin với nhau mọi thứ sẽ suôn sẻ, hãy xây dựng càng nhiều càng tốt, khi bạn có nhiều người tin tưởng, thứ nhất là mối quan hệ của mình với họ sẽ tốt hơn, thứ 2 biết đâu trong số đó sẽ có người nghĩ:Ah, đứa này được đấy, tin tưởng được, có lẽ nên giới thiệu cho nó anh A chị B này xem sao, bên này đang thiếu người. Và trong công việc, sếp vẫn luôn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với 1 người đáng để tin tưởng nhiều hơn là với 1 người mà họ còn băn khoăn. Cho nên hãy gây dựng lòng tin ngay từ bây giờ.


  7. Nói là làm


  Nhiều có kinh nghiệm đầy mình, nhưng mắc phải tính lười biếng rất cao, nói rất hay nhưng không làm được điều gì. Trong xã hội ngày nay điều này là hoàn toàn vô dụng. Bạn nói mà không làm, không có điều gì chứng mình năng lực của bạn. Bạn sẽ thua ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nói và làm phải đi liền với nhau. Ý tưởng phải đi kèm với hành động thực hiện.


  8. Bạn sống với sự lựa chọn của mình
  Làm việc và học tập theo sở thích, đam mê luôn mang lại cho con người trải nghiệm tuyệt vời. Hãy sống với lựa chọn của mình. Hãy lấy 4 tiêu chí: sự vui vẻ, tự do, tiền lương và mức độ công việc để nhận biết được công việc bạn cần tìm. Không gì tuyệt bằng điều này. Lúc này bạn sẽ không cần phải ai nhắc nhở làm việc, không cần phải ai giục deadline sau mông nữa, bạn làm vì thích thú không biết mệt mỏi để công việc đó hoàn thành.


  Trên đây là 8 kinh nghiệm cần thiết của 1 sv mới ra trường. Kinh tế đang khó khăn, công việc cũng không nhiều, hi vọng các bạn sv mới ra trường có thể nắm bắt kịp những điều này và thay đổi mình để thành 1 con người hoàn thiện hơn.


  MC.hvnh - SvnhForum Fanpage