Kinh Nghiệm Học CFA Level 1

nhok_ljly9/8/12

 1. nhok_ljly

  nhok_ljly New Member

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  14/6/12
  Mình muốn lập topic này để cùng mọi người thảo luận về kinh nghiệm học CFA, cả nhà mình ai mà biết thì cùng chia sẻ nha :x:x
  Muốn cùng chia sẻ cùng các bạn Ubers về kinh nghiệm học và thi CFA nhưng khả năng viết không được hay. Mình chỉ liệt kê ra đây cách mà mình đã làm trong 2 kỳ thi vừa qua.
  Trước tiên là kỳ thi L1. Như các bạn đã biết thì L1 gồm 240 câu trắc nghiệm kiến thức xung quanh 10 chủ đề. Nội dung các Concept của CFA Curriculum rất rất nhiều, các bạn khó có thể nhớ hết chúng nếu không có cách tiếp cận phù hợp. Mỗi môn CFA Curriculum trung bình từ 200-300 pages bao gồm nhiều terminology và formular. Trong đó môn FRA, Ethics, Quantitative Analysis, Economic, Fixed Income và Equity chiếm tỷ trọng khá lớn. Các bạn cần dành nhiều thời gian tập trung vào những topic này.
  1. Bắt đầu càng sớm càng tốt: Candidates VN thường bị mất lợi thế so với các nước khác vì khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, bạn cũng ko nên quá lo vì điều này vì ngôn ngữ trong Curriculum(nếu bạn chọn sách của CFAI, hoặc Schwers Notes khá là thân thiện, dễ đọc và một điều không thể phủ nhận là Candidates VN có truyền thống hiếu học. Hầu hết các Topics của L1 là một phần trong chương trình đại học của sv chuyên ngành tài chính như Kinh Tế Học, Xác Chết Thống Kê, Tài Chính Doanh Nghiệp, Cổ Phiếu và Trái Phiếu nên phần đọc hiểu không mấy khó khăn. Ý quên, mãi nói mà quên mất ý chính. Nếu thi tháng 12 bạn nên bắt đầu từ tháng 6 hoặc 7 để tận dụng thời gian đối với sv mới ra truồng. Nếu xác định thi tháng 6 thì bạn nên bắt đầu từ tháng 1-2. Càng nhiều time bạn có thể cover lại các topic đã học kỹ hơn. Mình nhớ thi tháng 12-2011, mình đã bắt đầu từ đầu tháng 6, đọc xong 6 cuốn Curriculum vào khoảng tháng 10, tuy nhiên khi xem lại thì đa số quên hết. Thế là phải học lại từ đầu nhưng nhanh hơn.
  Tóm lại, bạn nên bắt đầu từ 5-6 tháng trước khi thi.
  2. Lên kế hoạch học chi tiết và kỷ luật tuân theo nó: bạn nên có kế hoạch đọc hết các Learning Outcome Statement (LOS) và làm đầu đủ bài tập cuối mỗi topic. Chắng hạn như 1 tuần xong một LOS (có tất cả 18 LOS), tùy từng LOS mà thời gian phân bổ khác nhau. Bạn phải kế hoạch sao cho cover hết LOS trước khi thi ít nhất là 1 tháng để bạn còn có thời gian xem lại và luyện kỹ năng làm bài. Tuyệt đối phải hoàn thành kế hoạch đã vạch ra nếu bạn không muốn bị chồng chất sau này.
  3. Sau khi đọc xong cần tổng hợp lại: đây là cách nhanh và hiệu quả khi bạn ôn tập lại trước khi thi. Bạn có thể dùng Mindmap bên AFTC hoặc tự mình tổng hợp sao cho dễ nhớ và tóm gọn những ý chính.
  4. Nên học môn dễ trước tiên: mình thấy bạn nên bắt đầu từ môn QA trước vì khá dễ và QA thường được ứng dụng trong các môn sau như Corporate Finance, Fixed Income,Equity. Hoặc bất cứ môn nào mà bạn thấy dủ tự tin. Đây là tiền đề quan trọng và cũng là động lực cho bạn tiếp cận các môn còn lại.
  5. Bạn nên học theo nhóm: khá quan trọng. Bạn nên học cùng một vài người bạn để có thể hỗ trợ lẫn nhau. Nên từ 3-4 người/nhóm.
  6. Làm nhiều bài tập: nên làm tất cả câu hỏi trong Curriculum để làm quen với nội dung đề thi thực. Làm thêm trong Question Bank của Schwers và các đề Mock. Nếu đã làm xong trước đó, khi ôn lại bạn nên làm lại lần nữa.
  7. Không nên đánh giá thấp môn Ethics: L1 Ethics chiếm tỷ trọng khá cao 15% và khá nhiều nộ dung. Bạn sẽ gặp lại ở L2 và L3 thế nên bạn cần phải cover topic này thật kỹ. Nhớ Ethics sẽ quyết định bạn pass hay fail nếu điểm thi của bạn ở mức marginal.
  Trên đây là những ý kiến bản thân mình đã ứng dụng khi tự học CFA. Kinh nghiệm làm bài và học từng môn mình sẽ chia sẽ khi có thời gian. Rất mong được sự góp ý của các bạn.
   
 2. nhok_ljly

  nhok_ljly New Member

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  14/6/12
  Share tiếp cho tất cả các bạn quan tâm đến học CFA đây, lần trước mình có share cho cả nhà thông tin về buổi học thử CFA tại FTMS, nay mình share tiếp cho các bạn thông tin buổi học thử thứ 2 CFA LV 1 topic Derivaties với sự có mặt của chị: Hoàng Thị Thái Hà - giám đốc FTMS sẽ trực tiếp giảng dạy.
  Time buổi học thử sẽ diễn ra vào: 18h00 thứ 6 ngày 24.08.2012
  Địa điểm: Tòa nhà C'Land, ngõ xã đàn II, đường kim liên mới, đống đa, hà nội ( Gần hồ Đắc Di )
  Link đăng kí miễn phí tại đây nhé: http://www.ftmsglobal.edu.vn/ha-noi-tim-hieu-ve-chuong-trinh-cfa-hoc-thu-topic-derivatives
  Thks !
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. tự học cfa

  ,
 2. lập kế hoạch học CFA

  ,
 3. ke hoach học cfa

  ,
 4. cfa tự học,
 5. thoi gian trung binh de hoc CFA 1,
 6. kế hoạch học cfa level 1