Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh cơ bản hiệu quả

trungvn20929/1/15

 1. trungvn2092

  trungvn2092 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  6/1/15
  Học từ vựng tiếng anh luôn là khó khăn lớn nhất đối với những người bắt đầu học tiếng anh. Thậm chí đối với những người học lâu năm cũng không tránh khỏi khó khăn này. Ban đầu tớ đã có gắng học vẹt số lượng từ rất lớn, nhưng chỉ sau vài ngày thì tớ đã cảm thấy chán nản vì chất lượng đạt được không như ý muốn. Sau nhiều lần thất bại, tớ đã tìm ra 1 vài mẹo nhỏ giúp ích cho việc học từ vựng cơ bản. Mong rằng nó sẽ giúp đỡ được các bạn nhiều hơn

  1.Đọc thật to.
  Tớ không tham nhớ nhiều từ nữa ạ. Thay vào đó tớ chỉ cố gắng nhớ 10 từ thôi và đọc to nó lên.Khi bạn đọc to một từ nhiều lần có thể giúp bạn ghi nhớ nó lâu dài. Khi bạn đang đọc, hãy suy nghĩ về chi tiết của nó: Có bao nhiêu âm tiết? Trọng âm nằm ở đâu? Hãy cố gắng đọc từ đấy bằng nhiều giọng điệu khác nha: buồn, vui vẻ, vui mừng, câu hỏi …

  2. Viết nó ra.
  Viết ra một từ nhiều lần có thể giúp bạn ghi nhớ, bởi vì bạn sẽ được tập trung vào những chữ cái tạo thành những âm thanh khi bạn nói ra. Việc viết ra cũng tạo một hình ảnh, đôi khi bạn không thể nhớ được từ đâu, nhưng bạn nhớ được hình ảnh của từ đấy trong đầu cũng khiến bạn nhớ lại được. Dùng một quyển sổ nhỏ, viết các từ mới vào một bên và nghĩa của nó vào bên kia. Nếu quên, hãy viết lại, nếu vẫn quên? Lại viết lại lần nữa và thêm một con số nhỏ vào đằng sau để đánh dấu số lần nỗ lực để ghi nhớ nó. Quyển sổ của tớ này: tớ ghi từ ‘’itinetary’’ vào một bên quyển sổ và ghi nghĩa ‘’hành trình’’ vào một bên, nhưng tớ quên suốt thôi, nên quyển sổ của tớ có dạng: ————————————————�� �� �– Itinetary - Hành trình. Hành trình 2 Hành trình 3 (Vâng mất đến 3 lần để nhớ được từ này đấy ạ. ) ————————————————�� �� �–

  [​IMG]
  Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cơ bản

  3.Sử dụng nó trong một câu. Hãy thử nghĩ một câu nói tự nhiên mà bạn có thể dùng đến. Ví dụ như từ vựng ‘’cục tẩy’’. Hãy đặt một câu như là ‘’Tôi muốn mượn bạn cục tẩy dể tẩy đi chỗ sai này’’. Như thế tốt hơn hẳn là nhớ một câu chung chung như ‘’đây là một cục tẩy’’ vào trong đầu. Tại sao bối cảnh lại rất quan trọng khi ghi nhớ từ mới? Vâng, trước hết ý nghĩa của các từ có thay đổi đáng kể dựa trên hoàn cảnh.Ví dụ như từ ‘’Get’’ có hàng trăm nghĩa, và học một vài nghĩa của nó không giúp ích gì lắm trong đời sống thực tế, hãy xem nhé:
  I got out of bed, got the paper, got myself some breakfast, got some coffee, and began to get dressed and to get ready for work. I got in the car, got to the office, and got to work. I got a lot done, and still had time to get some money at the bank and get a sandwich at the deli for lunch.
  Bạn thấy không? Nếu bạn cố gắng để nhớ định nghĩa của từng từ ‘’Get’’ trong từ điển, sẽ mất rất nhiều thời gian và khó nhớ. Thay vào đó, chúng ta có thể học nhiều nghĩa của nó trong một câu mà thôi.

  4. Tìm những từ tương tự. Tìm những từ đồng nghĩa với từ đó, và tạo một biểu đồ mối quan hệ giữa các từ, làm cho chúng dễ nhớ hơn.Bạn càng tìm thấy nhiều từ giống nhau, biểu đồ đấy sẽ càng rõ ràng và ấn tượng, in sâu vào trong não bạn khiến bạn có thể lấy ra bất cứ khi nào cần. Hãy thử dùng Thesaurus. Thesaurus không phải là một từ điển, vì nó không đưa ra nghĩa của một từ, nhưng nó đem lại các từ đồng nghĩa. Ví dụ như bạn gõ từ ‘’business’’, bạn sẽ nhận được các từ tương đương như là ‘’commercer’’, ‘’exchange’’, ‘’trade’’, ‘’firm’’… Đây là một cách tuyệt vời để học thêm 5-6 từ vựng tiếng Anh cơ bản mới trong cùng một thời điểm để nâng cao số vốn từ của bạn.

  [​IMG]
  Biết thêm từ vựng tiếng Anh cơ bản với Thesaurus

  5.Đọc.
  Hãy đọc theo chủ đề, và cố gắng ghi nhớ tất cả các từ vựng tiếng Anh cơ bản có trong chủ đề đấy. Học tiếng anh qua phim có phụ đề song ngữ cũng là một cách rất hiệu quả.

  6. Đọc nữa, trên các tạp chí chuyên ngành Các tạp chí chuyên ngành sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong công việc, không chỉ vì lượng kiến thức chuyên môn mà nó đem lại, nó còn cung cấp nhiều từ chuyên môn mà khó thấy ở nơi khác. Nếu bạn đang học tiếng Anh thương mại, Én khuyên bạn nên đọc Guardian, The Economist và the New York Times nhé Thành thạo ý nghĩa của một từ, biết các từ đồng nghĩa với từ đấy và biết cả cách đặt từ đấy vào ngữ cảnh cho phù hợp chính là một trong những viên gạch góp phần xây dựng nên lâu đài tiếng Anh của bạn.
   
 2. love_bear

  love_bear New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  17/11/15
  Mình thì có một kinh nghiệm là học cả cụm luôn cho nhớ lâu ah.