Kinh nghiệm thi CFA level 1

E_cfa20/4/13

 1. E_cfa

  E_cfa New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  12/4/13
  Lang thang tìm cảm hứng và động lực học CFA mình tìm được một bài viết rất hay và hữu ích. Mình chia sẻ cho cả nhà mong muốn góp thêm ngọn lửa để giúp cả nhà thành công với Level 1 ^^!
  ----------------------------------------------------------------
  Kì thi CFA Level 1 tháng 6 năm 2012 đã kết thúc, và kết quả cũng đã được CFA Institute thông báo đến các ứng viên cách đây ít ngày. Cảm giác lâng lâng khi mình biết đã vượt qua cấp độ đầu tiên thật khó tả. Đó là nỗ lực và quyết tâm của bản thân, và mình vui vì mình đã chinh phục được một nấc thang mới trên con đường học tập, chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp sau này. Mình muốn chia sẻ một số đúc kết mình nghĩ sẽ giúp ích ít nhiều cho những bạn có ý định theo đuổi nghề đầu tư – tài chính với tấm bằng CFA ở cấp độ đầu tiên.  1.Phân chia trình tự học

  Ở level 1, kì thi đòi hỏi chúng ta phải học cả 10 môn: Ethics, Financial Reporting Analysis, Fixed Income, Portfolio Management, Derivatives, Quantitatives, Alternatives, Equity Investment, Economics và Corporate Finance. Tuy nhiên, tỷ trọng các môn học thể hiện trong bài thi không giống nhau, trong đó các môn chiếm trọng tâm nhiều nhất là: Ethics (15%), Financial Reporting Analysis (20%), Quantitatives (16%), Fixed Income (16%) và Equity, Economics (10%). Chính vì thế, theo cá nhân mình, chúng ta cần phải dồn sức và lực lâu dài cho các môn này hơn cho các môn khác. Tuy nhiên, mình vẫn xin nhấn mạnh rằng, kì thi sẽ hỏi tất tần tật mọi thứ ta đã học, không giới hạn ở kiến thức nào, nên chúng ta vẫn phải học hết các môn, và không xem nhẹ môn nào. Riêng mình xác định tư tưởng là sẽ theo cho đến cùng kì thi này cho đến khi pass cả 3 cấp độ, nên mình nghĩ việc học kĩ lưỡng, mang tính chuẩn bị cho các kì thi ở cấp độ cao hơn sau này sẽ giúp ích cho mình rất nhiều, đặc biệt là môn Financial Reporting Analysis và Equity Investment, khi các môn này sẽ chiếm tỷ trọng chủ yếu ở bài thi level 2.


  10 môn học này sẽ được chia ra theo 4 tiêu chí:
  + Ethics.
  + Investment tools: Corporate Finance, Economics, Financial Reporting Analysis, Quantitatives.
  + Assets: Alternative, Derivatives, Equity Investment, Fixed Income.
  + Portfolio Management.


  Một khi bạn đã xác định được mình nên tập trung cho các môn học nào trước, cũng như tiêu chí phân loại các môn học (vì nội dung có liên quan), mình xin chia sẻ kinh nghiệm tự học của mình như sau:


  + Học các môn Investment tools trước. Mình nghĩ khi chọn CFA, các bạn ít nhiều cũng đã trang bị cho mình tư duy kinh tế, nên việc học 1 môn nào dễ chịu trước để làm quen với không khí và tinh thần học CFA sẽ khiến bạn vượt qua những trở ngại ban đầu và có tinh thần cho các môn tiếp theo. Riêng mình, mình sẽ chọn Economics làm môn khởi đầu vì mình đã từng được học môn này ở trường đại học. Kinh nghiệm của mình là học môn nào phải dứt điểm cho xong môn đó, trước khi học tiếp môn khác. Nếu bạn thích tính toán và yêu những con số, việc chọn học phần Quantitatives trước cũng là một ưu thế, khi các bạn được làm quen với khái niệm ở môn này về giá trị của tiền theo thời gian, tính toán các loại suất chiết khấu, xác suất thống kê, kiểm định, v.v… Nếu bạn đã làm quen sơ qua với môn học kế toán, việc bắt đầu với môn học Financial Reporting Analysis là một sự lựa chọn thông minh, vì các bạn sẽ nghiên cứu môn này ở góc độ sâu hơn là cách làm của kế toán với các khoản mục. Bạn sẽ được học đầy đủ các báo cáo tài chính, các phân tích và đánh giá các chỉ số tài chính từ các báo cáo này, trong đó phải kể đến: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học sâu vào các loại tài sản, nợ, phân tích chúng. Bạn sẽ thấy các kiến thức mà môn học này mang lại rất thiết thực, “mềm mại” hơn nhiều so với cách học kế toán bạn đã học hoặc nắm sơ qua trước đó.


  Mình nghĩ môn Corporate Finance nên được học cuối cùng khi học các môn thuộc tiêu chí Investment tools, bởi lẽ nó khá liên quan đến môn Financial Reporting Analysis, và một khi bạn đã nắm khá chắc các thông tin ở môn Financial Reporting Analysis, việc học môn Corporate Finance ở level 1 mình nghĩ sẽ khá dễ dàng và nhẹ nhàng.


  Sở dĩ mình đề xuất các bạn học các môn Investment tools trước cũng có lí do chính đáng của nó. Các môn này sẽ trang bị cho bạn kiến thức tổng quát và vững chắc để các bạn học các môn Assets. Mình khuyên các bạn sau khi đã học chắc các môn thuộc Investment Tools nên học tiếp môn Equity Investment hoặc Fixed Income. Cá nhân mình sau khi đã tự thưởng cho mình trình tự khởi đầu khá hứng thú với môn Economics, Financial Reporting Analysis, Quantitatives và Corporate Finance, mình muốn thử sức ở một môn khá mới mẻ là Fixed Income. Quả thật, kiến thức từ môn Quantitatives đã giúp ích mình rất nhiều khi làm quen với môn Fixed Income khi tính toán các yếu tố dòng tiền, suất chiết khấu, năm đầu tư, v.v… ở việc đầu tư trái phiếu, cũng như các kiến thức tính toán mà môn Quantitatives sẽ giúp ích và hỗ trợ rất nhiều cho môn Fixed Income cũng như các môn học khác. Sau khi đã hoàn thành việc học môn Fixed Income, các bạn nên học tiếp môn Equity Investment, bởi lẽ các kiến thức từ các môn Financial Reporting Analysis cũng như Corporate Finance cũng giúp ích ít nhiều để bạn học môn này. Tuy lượng kiến thức của Equity Investment ở level 1 chưa nhiều, nhưng rất nhiều khái niệm và lí thuyết mới được đưa ra nên bạn phải đọc và học kĩ để ghi nhớ các kiến thức mới mẻ. Cuối cùng, 2 môn Alternative và Derivatives nên được ưu ái sau cùng, bởi lẽ trọng số khiêm tốn của chúng ở level 1 (lần lượt là 4 và 6%). Môn Alternative cung cấp khá nhiều kiến thức mới mẻ về các loại tài sản đầu tư không truyền thống như các quỹ mở, đóng, các quỹ hỗ tương, các quỹ mạo hiểm, bất động sản, v.v…, tuy nhiên, tất cả chỉ mới dừng lại ở các khái niệm, đặc điểm cơ bản của các loại tài sản này, cộng thêm một số dạng bài tập tính toán nên bạn không nên quá lo lắng. Riêng môn Derivatives, theo mình nghĩ khi học môn này cần tỉnh táo và tập trung, vì khó nhưng dễ học và dễ ngấm, khi hiểu được tính logic của vấn đề ở các dạng hợp đồng phái sinh, bạn sẽ làm được bài tập và trả lời được các câu hỏi lí thuyết liên quan.


  Mình nghĩ môn Portfolio Management là môn áp chót các bạn nên học, bởi lẽ kiến thức từ môn Quantitatives sẽ được áp dụng lại khá triệt để, và bạn sẽ thấy tầm quan trọng và lí do vì sao mình đã đề cập ban đầu nên dành thời gian cho môn Quantitatives . Môn Portfolio Management có trọng số còn khiêm tốn ở level 1, tuy nhiên, ở các level sau, đặc biệt là level 3, nó chiếm tỷ trọng hầu như cả bài thi, nên việc các bạn nắm được tinh thần chung môn này truyền tải ở level 1 sẽ giúp ích cho các bạn sau này rất nhiều.


  Cuối cùng, môn Ethics, môn học mình nghĩ là “khoai” nhất nên được học sau cùng, vừa ở góc độ thư giãn và giải trí đầu óc, vừa tiếp nhận các kiến thức thực tế mà sau này khi làm việc ở môi trường đầu tư, ít nhiều chúng ta cũng sẽ va chạm và việc biết trước các kiến thức môn này “chỉ bảo” cũng rất có lợi. Môn Ethics có các tình huống thực tế, mỗi câu hỏi là một trường hợp điển hình, dựa trên bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp mà hiệp hội CFA đã biên soạn (7 tiêu chí), nhiều câu rất hay và rất mang tích “thách đố”. Mình nghĩ việc chăm chỉ đọc và học, ghi chép các tình huống mà chúng ta còn chưa “hoàn hảo” khi học môn Ethics sẽ giúp ích rất nhiều trong kì thi sau này.


  2. Kĩ năng đọc


  Đây là kĩ năng cần phải được rèn luyện sớm và cải thiện càng nhanh càng tốt trong quá trình học và cả kì thi sau này. Ban đầu khi mới làm quen chương trình CFA, có thể bạn sẽ rất bối rối bởi khối lượng kiến thức dồn dập và khổng lồ mà mình sắp phải chiến đấu. Tuy nhiên, hãy trấn tĩnh tinh thần thật vững chải, hãy nghĩ rằng mỗi ngày chúng ta chiến đấu với một ít, tích tiểu thành bão, nhưng phải học thật hiệu quả, thì chúng ta sẽ làm nên chuyện! Nếu bạn có vốn từ vựng tiếng Anh chưa nhiều, đặc biệt là từ vựng chuyên ngành kinh tế, tài chính, bạn hãy tin rằng thời gian đầu sẽ khó khăn, nhưng nếu bạn vượt qua được 1 tháng đầu khổ hạnh bền bỉ, bạn sẽ làm được, và việc đọc tài liệu sẽ dễ dàng, không còn trở ngại với bạn. Ban đầu, rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành có thể làm bạn rối trí và khó chịu, tuy nhiên, bạn hãy tin rằng hầu hết các thuật ngữ quan trọng sẽ được lặp đi lặp lại rất nhiều sau này, xuyên suốt hết các môn học, nên một khi bạn đã hiểu thuật ngữ đó có bản chất là gì, thì việc bỡ ngở ban đầu sẽ không còn nữa. Nếu khó chịu, thời gian đầu có thể bạn muốn tra đích danh thuật ngữ đó có ý nghĩa là gì trong tiếng Việt, và bạn sẽ tìm cách tra cho bằng được. Mình nghĩ đây là việc làm không cần thiết, có thể phí phạm thời gian của bạn, mặc dù có thể biết rằng biết được ý nghĩa song ngữ cũng rất có lợi. Cách làm của mình khi bị vướng 1 thuật ngữ còn mơ hồ là tra trực tiếp trên trang web chuyên sâu về kiến thức tài chính là: www.investopedia.com, và đọc thật nhiều báo kinh tế, tài chính cả tiếng Anh và tiếng Việt như The SaigonTimes, Vietnameconomy, v.v…


  Hãy đặt mục tiêu ban đầu mình có thể đọc được 5, 7, hay 10 trang/giờ, hiểu được vấn đề, sau đó tăng tốc và tiếp tục theo lối tư duy đó. Riêng bản thân mình ban đầu đọc rất chậm, tra từ nhiều và thắc mắc nghĩa tiếng Việt, thì sau này, ý nghĩ đó đã biến mất, mình hiểu mặc nhiên trong đầu bản chất trong tiếng Anh từ đó cần hiểu như thế nào, và việc đọc tài liệu nhiều lần cũng giúp lưu kiến thức đó lại trong đầu, không cần tra từ nữa. Kĩ năng đọc thật sự cần thiết khi vào phòng thi, đối diện với bài thi thật, bạn rất khớp trước nhiều yếu tố tâm lý, sức khỏe, v.v…, với bài thi thông thường dài hơn 30 trang cho mỗi buổi thi. Việc đọc nhanh, nắm được ý chính sẽ hỗ trợ về thời gian để giúp bạn hoàn thành bài thi tốt, nhanh, tiết kiệm được thời gian để quay lại làm những câu còn mơ hồ đáp án hay còn bí. Như thế bạn cũng đã chiến thắng được khá nhiều thí sinh khác khi họ không có nhiều cơ hội để dò và làm lại những câu hỏi như bạn.
  3. Phân bổ thời gian


  Đây là yếu tố kỉ luật bản thân nghiêm khắc nhất bạn cần đặt ra cho mình. Hằng ngày, hãy xác định đâu là thời điểm bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu với đầu óc và hứng khởi với việc học nhất để dành cho các môn học CFA. Có thể thời gian đầu, bạn cần mỗi ngày dành cho một môn học từ 1, 2 , 3h, tùy vào quỹ thời gian bạn có và điều kiện khách quan khác về việc làm, việc học, các hoạt động khác. Một khi đã học thì phải tập trung, kiên trì đọc và ghi chép, làm bài tập, không xao nhãng. Mình nhận thấy khi học, bạn hãy mạnh dạn tắt điện thoại, máy tính cá nhân, tránh xa tiếng ồn, tự ép mình vào khuôn khổ và học cho đến cùng, không bị lôi kéo bởi bất kì ai, thế lực nào. Hãy nhớ con đường chinh phục vinh quang không có chỗ cho sự lười nhác và dễ dãi với bản thân. Với môn nào dễ, hãy học tích cực và nhanh, môn nào khó, chưa rõ nhiều kiến thức, hãy dành nhiều thời gian hơn, theo tinh thần các môn có trọng số cao trong bài thi nên được ưu tiên như mình đã nói ban đầu. Một khi đã học thì phải lấy tinh thần lâu dài, mỗi ngày một ít, không nghỉ ngày nào, trừ những trường hợp quá khách quan bạn không thể học được nữa. Nhưng hãy nhớ, một khi đã bỏ qua một khoảng thời gian nào thì hãy bù đắp lại để không bị quên, xao nhãng kiến thức. Đọc lí thuyết, làm bài tập, sửa bài tập, đọc lại lí thuyết chưa rõ hay quên, ghi chú, khi rảnh lại đọc lại lí thuyết, chú trọng các phần còn chưa chắc chắn, đó là kinh nghiệm học của mình khi ngồi vào bàn học với chương trình này.


  Theo báo cáo của CFA Institute, một người học level 1 đậu cấp độ này vào tháng 6/2012 trung bình cần 300 giờ học. Với mình, có thể các kiến thức còn quá mới mẻ nên có lẽ, thời gian này có thể còn gấp đôi. Cách học của mình là dồn thời gian nhiều vào các môn trọng tâm, dứt điểm từng môn, tuy nhiên không bỏ sót môn nào và kiến thức nào. Khoảng thời gian quý báu và chúng ta có thể học được nhiều nhất là 1 tháng trước kì thi. Đây là lúc bạn nạp và hệ thống lại kiến thức hiệu quả nhất trước sức ép thời gian, vì thế hãy chuyên tâm và dành nhiều thời gian nhất cho tháng cuối cùng trước kì thi này để hoàn thiện mình nhất có thể, cho cả việc ôn tập và giải đề thi thử (mock exam).


  4. Tài liệu học
  Mình dùng cả giáo trình curriculumn do CFA biên soạn và tài liệu Schweser để hỗ trợ. Tài liệu Curriculumn có lợi thế là viết rất rộng, chi tiết, súc tích, bạn có thể đọc và ngấm từ từ, nhớ lâu hơn vì đi kèm nhiều ví dụ cụ thể, thực tế, trong khi đó, tài liệu Schweser mang tính hệ thống, khúc chiết, khá tường tận, nhiều bài tập cuối mỗi reading cho những ai có quỹ thời gian hạn chế. Nếu bạn có dư dả thời gian, mình khuyên hãy đọc cả Curriculumn và Schweser để có cái nhìn tổng quan, nhớ kiến thức nhất. Việc đọc không chỉ đơn thuần là 1 lần, mà là đọc 2, 3, 4, thậm chí là càng nhiều càng tốt cho những phần bạn còn chưa nắm bắt hết tinh thần của chúng. Nếu chưa hiểu, hãy đọc Curriculumn, sau đó đọc lại tài liệu Schweser để thấy được cái rút gọn bản chất sau khi đã hiểu rõ. Riêng bài tập, cả Curriculumn hay Schweser đều hay theo cách riêng của mỗi loại. Nếu Curriculumn có nhiều câu bài tập khá dài, hỏi tường tận, rất có ích cho bạn nắm kiến thức sau khi đã học và vận dụng làm bài tập, thì Schweser lại viết và biên soạn câu hỏi khá ngắn gọn, trực tiếp vào vấn đề, cách ra câu hỏi cũng khá giống đề thi thật. Bạn có thể bỏ qua phần lí thuyết trong Curriculumn vì nó quá dài, nhưng lời khuyên của mình là không nên bỏ qua phần bài tập, bởi chúng hệ thống kiến thức cực kì tốt. Thêm vào đó, bạn nên kết hợp cả các phần tóm tắt ở mỗi LOS (Learning Outcome Statement), mỗi reading và làm bài tập trong sách Schweser để rèn luyện tư duy tính toán và logic khi làm đề thi thật bạn sẽ gặp sau này.


  Một tài liệu khác cũng rất hữu ích mà mình áp dụng khi học level 1 là làm ngân hàng câu hỏi Qbank. Ngân hàng câu hỏi Qbank rất đa dạng, mỗi reading nhỏ, mỗi LOS đều có các câu hỏi theo các chủ điểm nhỏ khác nhau, thích hợp cho cách hỏi chi tiết, không bỏ sót vấn đề gì mà đề thi thật thích đánh đố, do đó rất phù hợp để bạn nhớ lâu và ôn đi ôn lại khi làm chúng. Đặc biệt, Qbank còn phát triển hệ thống câu hỏi tổng hợp sau mỗi môn, và có các đề thi thử, sẽ giúp ích cho bạn khi đã hệ thống được kiến thức và làm đề thật sau khi học xong một môn nào đó.


  Tháng cuối cùng học ôn để thi, bạn nên làm đề thi thử (mock exam) do CFA đăng tải trên website mà bạn đăng kí khi làm ứng viên dự thi, cũng như các đề thi mock khác qua các năm gần kề do các tác giả đồng soạn Schweser biên soạn bởi chúng sẽ ép bạn vào kì thi thật nếu bạn nghiêm túc và kỉ luật với bản thân khi giải đề. Các đề thi này có các câu hỏi rất hay và phong phú, phù hợp với tinh thần chung của đề thi thật. Một khi đã làm đề mock, hãy nghiêm khắc bản thân, ban đầu có thể gia hạn thời gian hơn 3 tiếng (có thể 3,5 hoặc 4 tiếng đồng hồ) cho mỗi buổi thi, nhưng hãy thật sự nghiêm túc, mỗi ngày 1 đề, và việc bạn giải được 6 đề thi mock dễ dàng, thoải mái cũng khiến tinh thần bạn rất phấn chấn và dễ chịu khi làm đề thi thật sau này. Áp lực là khá lớn, 3 tiếng liên tục mỗi buổi, cả ngày thi, nên việc bạn rèn luyện trước và quen với không khí thi sẽ không làm bạn bở ngỡ nữa, mà hoàn toàn tự tin để chinh chiến suốt ngày thi đó!


  5.Học nhóm:


  Đây là lời khuyên chân thành của mình cho những bạn học CFA level 1. Hãy cùng tìm các bạn cùng chung chí hướng, theo đuổi đến cùng với kì thi này để cùng nhau học, giúp đỡ và chia sẻ các khó khăn, thách thức với nhau khi tiếp cận chương trình CFA. Cũng như cá nhân, việc xây dựng nhóm cũng cần dựa trên tinh thần kỉ luật, mỗi cá nhân cần phải có tính kỉ luật để nhóm học cũng mang thái độ nghiêm túc khi học chung. Có nhiều phương pháp học nhóm khác nhau, nhưng sự tương tác sẽ rất có lợi cho các bạn khi giải thích, giúp đỡ nhau những chỗ lí thuyết, bài tập chưa hiểu. Việc học nhóm còn là cầu nối đồng cảm giữa các thành viên, giúp tinh thần chúng ta vượt qua khó khăn mà chỉ những người theo học có thể hiểu bạn nhất và chia sẻ được. Cá nhân mình thích nhóm học đưa ra một chủ điểm trước cho buổi học nhóm, để mọi người chuẩn bị lý thuyết và ôn tập lại trước khi học. Nên có sự luân phiên vai trò chia chủ điểm, chuẩn bị giảng giải lý thuyết, phân chia giải bài tập, kèm cặp cho các vấn đề các thành viên chưa có sự tương đồng khi nắm bắt kiến thức, một người quan sát và nghiêm khắc, có uy để khiến các thành viên khác theo đuổi đến cùng khi lập nhóm. Nhóm có thể họp mặt cùng nhau ôn tập 3, có khi chỉ 2 buổi/tuần, mỗi buổi 3, 4 tiếng gì đó, nhưng nếu thời gian tự học chung đó là cần thiết, thì sẽ giúp ích cho các bạn “đi tắt” rất nhiều ở những khúc mắt còn cần làm rõ, các cách giải bài tập nhanh, hay cách suy luận logic nhất, v.v… Nhóm lập càng sớm thì sẽ càng tốt, vì chúng ta sẽ có những người cùng chung chí hướng theo đuổi, chia sẻ với nhau.


  6. Sức khỏe


  Vấn đề tưởng chừng không phải ai cũng quan tâm, nhưng riêng mình rất cần thiết, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Vì khối lượng kiến thức CFA đồ sộ ở mỗi cấp độ nên bạn cần có 1 tinh thần thư thái, dễ chịu khi học. Hạn chế tiếp xúc tiếng ồn, xao nhãng khi học. Hãy chơi các môn thể thao mà bạn yêu thích, như mình thường đi bộ, đi dạo, đi bơi nếu học quá mệt. Không nên ép bản thận quá sức, bởi học CFA là học lâu dài và bền bĩ. Uống nước điều độ cũng sẽ giúp trí não bạn thông suốt và mạch lạc hơn khi tư duy qua các môn học. Và quan trọng nhất, khi mệt mỏi, hãy cho mình một khoảng thời gian off tạm thời để tìm niềm vui ở các hoạt động khác như thể thao, bạn bè, du lịch, v.v…, nhưng hãy nhớ chỉ là tạm thời!^^
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. nội dung thi cfa

  ,
 2. từ vựng cfa

  ,
 3. kinh nghiệm học cfa level 1

  ,
 4. môn nào của CFA là khó nhất,
 5. trang hoc cfa,
 6. đề thi CFA ngành may mặc ,
 7. cac mon trong cfa la gi,
 8. phân phối điểm các môn cfa lv1,
 9. cần chuẩn bị gì để học cfa level 1,
 10. các môn học trong cfa level 1,
 11. de thi reading level 1 khong chuyen,
 12. cách thức thi cfa 1,
 13. lời khuyên khi học cfa,
 14. cac mon hoc cfe level 1,
 15. cfa lv1 nghề nghiệp,
 16. học cfa học tất cả các môn hay học từng môn,
 17. LEVEL 1 Y NGHIA TIENG VIET LA GI CO AI BIET DUOC XIN GIAI THICH DUM,
 18. các môn học cfa level 1,
 19. nên học 2 môn cùng lúc xác suất thống kê toán cao cấp 3,
 20. thi cfa ở đâu