Kinh nghiệm thi TOEIC

phuongha912/6/12

 1. phuongha91

  phuongha91 Miss in action / Kill in action

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  9/3/12
  Trải qua hơn 30 năm phát triển, bài thi TOEIC Listening and Reading đã và đang được chấp nhận và sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá hai kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Những kiến thức trong bài thi TOEIC tuy tưởng chừng đơn giản nhưng để đạt được một mức điểm cao thì lại là chuyện khó khăn nếu như bạn không chuẩn bị cho mình một kiến thức tiếng anh tốt và một tâm lý thi cử vững vàng. Bên cạnh những bí quyết học và thi, những kinh nghiệm trong ngày thi cũng đóng vai trò rất quan trọng để giúp các thí sinh đạt được điểm TOEIC cao. Vì vậy các thầy cô dạy TOEIC tại RES trân trọng gửi đến cho các bạn thí sinh một số lời khuyên vô cùng quý giá khi bước vào kỳ thi TOEIC gay cấn.
  Không nên đến quá sớm hoặc quá muộn
  Kinh nghiệm đầu tiên là không nên đến quá sớm. Nhiều bạn rất cẩn thận nên đã đến trước giờ thi cả tiếng đồng hồ, tuy nhiên cẩn thận quá như vậy đôi khi lại phản tác dụng. Sảnh đợi rất chật hẹp mà số lượng thí sinh lại rất đông, bạn sẽ phải đợi lâu và tất sẽ dẫn đến tâm trạng căng thẳng, lo lắng không đáng có trước giờ thi. Đúng 8h30 sẽ có người gọi tên lên phòng thi, bạn nên tính giờ xuất phát sao cho có mặt trước đó 10 đến 15 phút, tính thêm cả thời gian phòng trường hợp tắc đường nữa nhé. Nếu hôm bạn đến đăng ký thấy chỗ vỉa hè chật hẹp thì cũng đừng lo, vì hôm thi sẽ có một chỗ để xe tạm thời được huy động để phục vụ thí sinh ởngay góc phố bên cạnh.
  Đến muộn làm tâm lý thi cử của bạn cũng không tốt. Bạn không có thời gian để nghỉ ngơi, thư dãn sau khi đi một quãng đường dài (có thể bị tắc đường, ô nhiễm..) để đến địa điểm thi.
  Đừng quyên mang Chứng Minh Nhân
  Đúng 8h30, sẽ có một giám thị mặc đồng phục đứng ở chân cầu thang tầng 1 gọi tên các thí sinh lên phòng thi. Trước đấy, bạn sẽ được hướng dẫn là không được mang tưtrang vào phòng thi. Ngoài CMND, thẻ dự thi, bạn đừng nên có ý định mang thêm cái gì vào, dù là bút chì hay tẩy, đặc biệt là điện thoại di động. Có một tủ gửi đồ ngay ở phía bên phải, vì thế nếu các bạn mang nhiều đồ linh tinh, các bạn nên nhanh chân chạy vào và giữ cho mình một khoang tủ.
  Bắt đầu thi:
  Xong xuôi hết các thủ tục (kéo dài gần 30 phút), bạn sẽ được phát quyển đề thi. Quyển đề thigần 50 trang, format giống như đề thi mẫu in ở trong quyển Developing Skills for the TOEIC test (nằm trong bộ 4 quyển luyện TOEIC mới). Quyển đề thi được niêm phong và sau khi được nghe thử băng, bạn sẽ được nhận một câu hướng dẫn được phát ra chỉ trong tầm 1,5 giây : Bắt đầu tính giờ. Anh, chị nhét bút chì vào bên trong quyển đề và giật thật mạnh niêm phong. Chúc anh chị làm bài thi tốt.
  Một số kinh nghiệm lúc làm bài thi
  Theo thầy Hoàng (990 điểm TOEIC) giáo viên dạy TOEIC tại RES thì:
  * Phần Nghe: Không nên căng thẳng lúc bắt đầu nghe, tập trung nghe thông tin chính vào cuối đoạn

  Bạn sẽ làm phần nghe liên tục trong vòng 45 phút và băng sẽ chỉ chạy 1 lần. Kinh nghiệm cho phần nghe làbạn nên tập trung nghe nhưng không nên quá căng thẳng khi bài nghe mới bắt đầu. Bởi độ khó của bài nghe tăng dần, nghĩa là càng về cuối đoạn hội thoại càng dài, nói càng nhanh và nhiều thông tin hơn. Vì vậy đoạn bạn cần tập trung cao độ là đoạn nghe về cuối chứ không phải đoạn đầu. Nếu ai mà căng thẳng chăm chú nghe phần đầu quá, đến lúc cuối của 45 phút chắc chắn sẽ thấy mệt mỏi và không thể tập trung nghe tốt được.
  Phần 1 là phần dễ nhất, chỉ cần bạn có vốn từ khá một chút là có thể làm được khá tốt, vì không cần nghe hết cả câu bạn vẫn có thểđoán được câu nào đúng.
  Ở phần 2 lời khuyên cho bạn là bạn nên tập trung nghe từ để hỏi. Phần lớn các câu bạn chỉ cần biết đề bài hỏi where, when hay who… là bạn sẽ loại trừ được đáp án. Tuy nhiên đó chỉ là phần lớn chứ không phải tất cả.
  Phần 3 (hội thoại) và phần 4 (đoạn thông tin ngắn) sẽ khó hơn vì bạn phải trả lời nhiều câu trong cùng 1 đoạn băng. Phương án nghe tốt nhất là xem thật nhanh câu hỏi hỏi về cái gì trước, sau đó tập trung nghe rồi nhớ lấy ý liên quan đến câu hỏi, hoặc nghe đến đoạn liên quan đến câu hỏi thì vừa nghe vừa lướt qua câu trả lời.
  Bạn có thể nháp và ghi chú thẳng vào đề thi. Những đề thi này sau đó sẽ được tiêu hủy để đảm bảo tính bảo mật. Nghe là phần mệt nhất vì bạn phải nghe liên tục, hơn nữa nếu bạn không nghe kịp cũng không có nhiều thời gian để suy nghĩ vì băng đọc liên tục, thời gian dừng lại giữa mỗi câu khá ngắn. Vì vậy bạn nên: hoặc là đánh dấu hết vào đề trước rồi nghe xong chép lại đáp án sau (vì phần nghe và đọc làm liền nhau, mà đọc thì thường sẽ làm thừa thời gian), hoặc ghi thẳng đáp án vào bài làm, chứ đừng vừa ghi chú vào đề lại ngay sau đấy hì hụi tô đáp án, sẽ không đủ thời gian đâu nhé.
  [​IMG]
  Cô Trương Hải Hà (Thủ Khoa tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ, cô giáo đã thi TOEIC và đạt số điểm gần như tuyệt đối) chia sẻ cho các bạn thí sinh một số kinh nghiệm quý báu về phần đọc:
  * Phần đọc: Đoán nhanh không nên lãng phí thời gian dịch

  Phần 5 và 6: Điền từ
  Thường có câu hỏi về từ vựng và về ngữ pháp. Câu về ngữ pháp thì xoay quanh các vấn đề quen thuộc và lặp đi lặp lại ở các đề thi như: điền liên từ, giới từ, từ loại, đảo… Khi ôn bạn nên so sánh các đề thi bạn sẽ nắm được các câu đặc trưng. Đôi khi trong bài thi có từ mới nhưng nếu bạn để ý và có khả năng phân tích câu thì từ mới thường không gây khó khăn cho việc chọn đáp án đúng. Về câu từ vựng mà bạn không biết thì nên đoán nhanh, không nên phí thời gian. Thời gian cho phần này nên trong khoảng 15-20 thì mới đủ thời gian cho Phần 7.
  Phần 7: Đọc hiểu
  Phần này bạn cần nhớ là mục tiêu của bài thi chỉ cần làm đúng chứ không phải cần hiểu cặn kẽ. Đa số câu hỏi của bài thi yêu cầu khả năng xác định và chọn thông tin cần thiết, khi đó bạn chỉ cần xác định cụ thể thông tin câu hỏi yêu cầu và lướt thật nhanh để chọn đáp án và chuyển sang câu khác. Đôi khi bài thi yêu cầu bạn cần tổng hợp thông tin và suy luận một chút để tìm ra đáp án. Do đó, khi học ở nhà cần luyện tập khả năng nắm bắt đầy đủ thông tin của bài đọc. Việc đọc cũng giống như ghép hình vậy, mỗi câu cho mình một thông tin như một miếng hình, ghép các hình nhỏ này lại ta được bức tranh tổng thể. Khi đọc hiểu cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các câu với nhau (đa phần là ý chính đi trước, ý phụ mô tả thêm đi sau) khi đó thì dần dần kỹ năng đọc sẽ được cải thiện và tốc độ sẽ nhanh hơn. Bạn nên tập tóm tắt hoặc gạch đầu dòng các thông tin của bài sau khi đọc xong. Ngoài ra, việc nắm chắc toàn bộ từ và cấu trúc trong bài đọc cũng là một điều cần thiết. Việc học từ trong một bài sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn.
  Thường thì bạn sẽ hoàn thành phần đọc trước khi hết giờ. Bạn sẽ không được về trước giờ đâu, đừng mất công giơ tay hỏi mà hãy bình tĩnh và kiểm tra lại toàn bộ bài làm của mình. Khi hết giờ, bạn sẽ phải ngồi lại chờ giám thị xem lướt qua bài thi từng người xem có thiếu thông tin gì không, rồi bạn sẽ nhận được lời chúc Chúc mừng anh chị đã hoàn thành bài thi TOEIC….
  Hãy nhớ những kinh nghiệm này bạn nhé, tuy nhỏbé nhưng nếu bạn áp dụng đúng nó sẽ góp phần không nhỏ trong tổng số điểm của bạn đâu. Chúc bạn đạt được một số điểm thật cao nhé!
   
  Last edited by a moderator: 2/6/12