Kinh nghiệm viết Cv hiệu quả

trongtan9026/9/13

 1. trongtan90

  trongtan90 Member

  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  24/7/12
  Hôm nay mình giới thiệu đến những người chuẩn bị xin việc bộ CV (Sơ yếu lý lịch) "Cách viết và những kinh nghiệm Viết CV xin việc thời nay". và cách viết CV như thế nào cho độc đáo và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

  [​IMG]  Có một quy tắc "Bán cái người khác cần mua và bán cái thị trường cần chứ không nên rao bán cái mình đang có", đó là nguyên tắc đầu tiên cho một chặng đường xin việc của bạn. Bạn cần phải nắm rỏ bản thân sẽ làm công việc gì, có những yếu tố nào (bằng cấp, trình độ, đam mê và khả năng làm việc của bản thân...), sau đó tìm hiểu các nhà tuyển dụng xem họ cần gì và họ muốn gì ở chúng ta. Từ đó bạn có thể đánh giá được bản thân và có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Và một yếu tố quan trọng và không thể thiếu cho bộ hồ sơ xin việc của bạn là CV(Sơ yếu lý lịch), nó cung cấp đầy đủ thông tin của bạn cho nhà tuyển dụng. Như vậy để viết một CV hoàn hảo và gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng thì chung ta cần viết như thế nào và viết nhứng gì? Sau đây mình hướng dẫn các bạn viết CV và tất nhiên có sự tổng hợp các kinh nghiệm cách viết ở một số trang diễn đàn khác nhau.

  [​IMG]


  - Các yếu tố không thể thiếu (Hầu như các CV đều có nhứng thông tin cơ bản này):
  + Thông tin cá nhân.
  + Trình độ bằng cấp
  + Kinh nghiệm làm việc
  + Phần công việc dự tuyển
  + Các thông tin thêm
  Mỗi phần mình sẽ nêu ra những kinh nghiệm và cách trình bày các bạn hãy tham khảo ở các mẫu CV đã cung cấp ở cuối bài viết nhé.

  Thông tin cá nhân.
  Đây là mục bạn dễ viết nhất bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email ...Các bạn hãy nhớ cung cấp số điện thoại thường xuyên sử dụng nhất, cố gắng đừng để mất liên lạc trong quá trình chờ việc nhé. Và với địa chỉ email (thường xuyên sử dụng nhé) không nên chọn những email kiểu "xì tin" như bonghongnho123 hay là boydeptrai.... tốt nhất là chọn email tên và năm sinh của mình như Nguyenvanlam_1991, Thuyvan1991 chẳng hạn, với những email như vậy để tránh các nhà tuyển dụng loại trừ CV ngay từ bước gữi xe.
  Họ tên hãy viết chữ in hoa và hãy tránh nêu biệt danh hay là tên riêng của bạn, và hãy nhớ đừng viết tắt tên của mình (tránh viết NG.THỊ THANH HOA)

  Trình độ bằng cấp.
  Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có những bằng cấp nào như ngoại ngữ, tin học, bằng đại học...
  Hãy chọn những bằng cấp tương đối mới và phù hợp cho công việc của bạn, bỏi vì các nhà tuyển dụng không phí vào thời gian vào các thông tin thừa ở trong CV của bạn.
  Nếu như bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học hãy nêu những thế mạnh và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng như các điểm số, chuyên ngành của mình.
  Ví dụ cho bạn :
  • Cử nhân Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế (2000-2004)
  Các khoá học ngắn hạn:
  • Nghệ thuật lãnh đạo - Brainbox VietNam Foreign Languages and Management Studies Training Center (2008)
  • Giám sát bán hàng chuyên nghiệp - Trường doanh nhân Pace (2006)
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề - Trường doanh nhân Pace (2006)


  Thay vì viết chung chung "Trình độ tin học văn phòng và tiếng Anh của tôi khá tốt", bạn nên mô tả cụ thể những kỹ năng mình đã tích lũy được:
  • Sử dụng thành thạo Microsoft Word, Excel, Power Point
  • Giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát
  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục khách hàng tốt
  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
  • Kỹ năng làm việc nhóm khá tốt
  • Đam mê tìm hiểu, khám phá sản phẩm XYZ công nghệ cao

  Kinh nghiệm làm việc
  Nêu ra tên công ty, chức vụ, thời gian đã làm việc tại công ty đó, miêu tả ngắn gọn ưu điểm của bạn và thành quả của bạn.Tại mục này bạn không nên viết đơn giản như " Tôi từng làm nhân viên kinh doanh của công ty XYZ trong 3 năm" Nếu như bạn viết như vậy thì nhà tuyển dụng sẻ không nắm rỏ được công việc của bạn, tốt nhất bạn nên khai triển nó ra như sau:
  Tháng 10/2008- Tháng 12/2012: Làm việc tại Công ty XYZ
  Chức vụ: là Nhân viên kinh doanh
  ABC là một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện tử.
  ...
  Có rất nhiều cách cho bạn triển khai thông tin một cách phù hợp, nói tóm gọn là đừng viết quá chung chung.

  Hẳn bạn đồng ý rằng mỗi chúng ta có thể làm một việc gì đó TỐT, nhưng chúng ta có thể làm điều đó TỐT HƠN,
  và thậm chí là TỐT NHẤT. Điều đó tương tự như khi bạn viết hồ sơ tìm việc. "Hạt nhân" ở trên chính là nét độc
  đáo về bạn, là những thành tích xuất sắc và luận cứ sắc bén chứng minh cho những thành tích đó. Bạn hãy thử so sánh 3 cách mô tả thành tích sau đây của một ứng viên ứng tuyển vào vị trí kinh doanh ở một công ty lớn.


  a) ‘Năm rồi tôi đã giúp phòng Kinh doanh công ty đạt được doanh số nửa triệu đô la ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh.'
  Đây là cách viết hồ sơ khá TỐT, bạn cho NTD biết được bạn đã đạt được thành quả gì.


  b) ‘Năm rồi tôi đã giúp phòng Kinh doanh công ty đạt được doanh số nửa triệu đô la tính riêng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh dù đối đầu với sự canh tranh khốc liệt của các đối thủ."
  Cách mô tả này đã TỐT HƠN một cấp vì ứng viên đã biết chi tiết hóa về thành quả đạt được, họ cho NTD biết thành tích này không phải tự nhiên mà có, rằng họ đã phải đối đầu với "sự canh tranh khốc liệt của các đối thủ".


  c) ‘Năm rồi tôi đã lãnh đạo phòng Kinh doanh công ty thực hiện các chiến lược tiếp cận thị trường mới. Nhóm chúng tôi đã đạt được mục tiêu doanh số nửa triệu đô la Mỹ. Để đạt được mục tiêu đó, tôi đã đưa ra nhiều sáng kiến đào tạo cho đội ngũ kinh doanh, thực hiện nhiều chương trình marketing mới. Nhờ đó doanh thu toàn công ty đã tăng lên 25% và lượng khách hàng mới tăng lên 20%."
  Đây là một trong những cách mô tả thành tích TỐT NHẤT: bạn đã "lượng hóa" được thành tích của mình với
  những con số biết nói, nhờ đó thành quả của bạn trở nên cụ thể, không còn mơ hồ đối với NTD.


  Bạn có thấy nghệ thuật ở đây chính là bạn đã nêu bật được thành tích của mình qua "chuyện kể" với NTD? Rõ ràng bạn không cần nói quá sự thật (điều mà NTD không thích tí nào), bạn chỉ cần "kể chuyện" về thành tích của mình khi viết hồ sơ tìm việc

  Phần công việc dự tuyển
  Đây là phần quan trọng và củng là phần nhà tuyển dụng sẻ chú ý nhiều nhất.
  Tại phần này bạn hãy nêu nguyện vọng của mình và tránh viết một cách chung chung và mơ hồ.
  Hãy nói ra những mong muốn và yêu cầu của công việc mà bạn dự tuyển (Vì nhà tuyển dụng sẻ tham khảo phần này để biết được ứng cử viên mong muốn vào vị trí nào).
  Các bạn thường hay viết "Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên kinh doanh ở bộ phận (ngành) XYZ". Viết như vậy thì rất khó thu hút được sự chú ý của NTD. Thay vào đó, bạn nên viết như sau:
  Với khả năng giao tiếp tốt & thuyết phục khách hàng chuyên nghiệp cùng với những kiến thức & sự am hiểu sâu rộng , tôi mong muốn trở thành một nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực này tại bộ phận XYZ...
  Các thông tin thêm
  – Kỹ năng và khả năng đặc biệt của bạn.
  - Kinh nghiệm trong các hoạt đọng Đoàn, Hội, các hoạt động tổ chức xã hội…
  - Thành tích thể thao ( một số nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có thành tích học tập và thể thao tốt).
  Những điều bạn cần lưu ý :

  01- Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc nhiều vì vậy các bạn cần phải viết càng ngắn gọn càng tốt. Các chi tiết thừa cần loại bỏ. Hiện tại, đối với một vị trí có hàng chục hàng trăm CV ứng tuyển, những CV dạng tiểu thuyết sẽ bị loại bỏ trước tiên.
  02- Không nên theo định dạng CV lấy trên mạng hoặc từ các diễn đàn. Khi các bạn làm giống mọi người, bản CV của các bạn đã trở nên tầm thường. Hãy suy nghĩ những cách làm khác cho bản CV của bạn một cách chuyên nghiệp. Ví dụ dòng giới thiệu về bạn rất vắn tắt nhưng đầy đủ ở ngay phần đầu tiên. “ Tôi tự hào là một nhân viên chưa bao giờ trễ bất kỳ deadline nào trong công việc “.
  03- Luôn luôn nhớ bản CV là bộ mặt của bạn vì vậy cần chỉnh chu từng chi tiết nhỏ. Các gạch đầu dòng cần thẳng hàng với nhau. Các lỗi chính tả cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Câu chữ cần được xem và sửa cho đúng văn phạm đặc biệt tiếng Anh
  04- Trong bản CV luôn luôn ghi nhớ khoảng thời gian. Các bạn không phải là hoạt động tình báo vì vậy khoảng thời gian cần rõ ràng. Hết sức tránh từ giữa năm 2010 cho tới gần cuối năm 2011. Thời gian mông lung chứng tỏ bạn đang cố gắng che dấu một số thông tin nào đó. Hãy ghi rõ từ tháng 4/2011 – 12/2011.
  05- Trong bản CV các bạn nên ghi rõ ràng chức vụ và công việc mình thực hiện. Các bạn ghi rõ ràng về công việc và nhiệm vụ bao nhiêu các bạn càng thu hút sự chú ý của người tuyển dụng bấy nhiêu
  06- Trong bản CV các bạn nên ghi rõ ràng tham chiếu và các bằng chứng về thành tích của mình trong quá khứ. Các thành tích có thể không nhất thiết thuộc về học vấn hoặc công tác mà còn là các hoạt động trong xã hội. Thậm chí các thành tích có thể là các nỗ lực của riêng cá nhân vượt qua chính mình hoặc trải nghiệm những khám phá mới về bản thân.
  07- Không nên nêu nhiều quá về học vấn. Các bạn chỉ đơn giản ghi trường, thời gian học, điểm trung bình , tên đề tài tốt nghiệp là đủ.
  08- Luôn luôn có tờ cover – tờ bìa của bản CV thật đẹp và chuyên nghiệp. Các bạn nên in mầu. Tờ Cover đẹp và chuyên nghiệp sẽ làm nổi bật CV của bạn trong tập CV dầy hàng chục cm trên bàn nhân viên tuyển dụng.
  09- Luôn luôn có footer ghi rõ họ tên và email. Có thể tờ ghi email và họ tên của các bạn trong CV bị thất lạc và chuyên viên tuyển dụng rất khó tìm lại Email hoặc số phone của bạn.
  10- Luôn luôn chuyển bản CV của các bạn sang bản pdf. Định dạng pdf sẽ làm cho CV của các bạn trở nên rất pro trong con mắt nhà tuyển dụng. Một lưu ý tiếp theo, các bạn không nên gửi file zip toàn bộ CV, bằng cấp tới nhà tuyển dụng. Các bạn hãy gửi riêng CV và các file khác trong file zip

  Điều cần tránh nhất trong 1 bản CV: Hồ sơ xin việc tuyệt đối tránh lỗi chính tả, địa chỉ email không phù hợp, sử dụng tiếng Anh tùy tiện và trình bày những điều không liên quan

  Yêu cầu đối với việc trình bày:
  Những yêu cầu về việc trình bày đối với đơn xin việc cũng tương tự như với lý lịch cá nhân. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:
  •Đối với đơn xin việc thì chỉ dùng một mặt của giấy không nên dùng hai mặt của tờ giấy đó;
  •Trình côy trên giấy A4;
  •Khi sử dụng font chữ, cần sử dụng những loại font chữ thường được dùng để
  đánh văn bản. Khi đã chọn rồi thì phải thống nhất cỡ chữ, kiểu chữ;
  •Không được đánh sai dấu, viết sai chính tả. Chữ cái đầu tiên bao giờ cũng phải viết hoa;
  •Muốn nhấn mạnh câu, từ nào thì có thể sử dụng gạch chân hoặc là in nghiêng

  Đơn xin việc tốt nhất nên gửi cho cá nhân, trừ trường hợp công ty quy định là gửi về Phòng Nhân sự hoặc Phòng Tuyển dụng. Nếu được thì nên gửi cho người có toàn quyền quyết đinh tuyển dụng.

  Nội dung cần phải thực tế. Trước khi viết cần phải tìm hiểu về công ty mình định xin việc. Như phần trước chúng tôi đã nói là cần phải tỏ rõ sự quan tâm, tự hào, trách nhiệm với công ty và nhiệt tình với công việc
  Tránh cứng nhắc. Khi viết cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn và có thái độ chân thành, hợp tác.

  Viết theo yêu cầu công việc:Khi nói về lý lịch cá nhân, chúng tôi đã đề cập lý lịch cá nhân là một văn bản có thứ tự. Tuy chúng ta có sử dụng một số cách để văn bản hấp dẫn hơn, nhưng kết cấu cơ bản vẫn không thay đổi. Đơn xin việc thì không như vậy, bạn có đất để tự phát huy, nội dung kết cấu thì linh hoạt, nhiều thay đổi. Vì vậy làm thế để phát huy được ưu thế của đơn xin việc, nhằm làm cho bản thân nổi bật hơn những người xin việc khác là điều quan trọng nhất.

  Thực tế đã chứng minh, viết theo công việc có tác dụng rất lớn. Nó mang tính khái quát nhanh, làm nổi bật hình ảnh của cá nhân, vừa đơn giản, ngắn gọn mà hiệu quả đạt được lại rất cao.


  Sưu tầm
   
 2. Blueeeee

  Blueeeee New Member

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  26/2/12
 3. dungnvph03125

  dungnvph03125 New Member

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  15/9/15
  cám ơn bạn , chia sẻ rất hay !
   
 4. Kim_Nhung

  Kim_Nhung New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  11/11/15
  Chào các bạn sinh viên Ngân Hàng,

  Tôi hiện không phải là sinh viên. Tôi tên Nhung, hiện tôi đang công tác tại một công ty xuất khẩu hàng qua thị trường Mỹ. Tôi đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty Việt Nam hoặc nước ngoài với quy mô lớn nhỏ khác nhau tại Tp Hồ Chí Minh và Bình Dương. Tôi đã từng đảm nhận nhiều vị trí ở nhiều công ty khác nhau.

  Gần đây, tôi có cơ hội tuyển dụng nhân viên cho mình. Đã có rất nhiều hồ sơ của các bạn sinh viên mới ra trường hoặc đã có kinh nghiệm gửi cho tôi. Khi cầm trong tay hồ sơ xin việc của các bạn này, tôi không biết ứng viên đó có kỹ năng gì hoặc có kiến thức gì, và theo quán tính, tôi loại ngay hồ sơ đó ra khỏi danh sách ứng viên của tôi.

  Tôi không biết những hồ sơ tôi nhận có phải giống như của đa số các bạn sinh viên ngày nay không. Nhưng tôi vừa giận vừa tiếc cho các bạn đó. Tại sao bạn không làm một cái hồ sơ cho đầy đủ (tôi chưa nói là hấp dẫn và ấn tượng), trong khi trên mạng ngày nay có rất nhiều thông tin mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy được. (Bạn chỉ cần lên Google, search ngay chữ "cách viết CV", lập tức Google tìm ngay cho bạn hơn 500.000 kết quả)

  Nếu các bạn vẫn chưa biết làm sao để có được 1 hồ sơ xin việc hiệu quả, hãy đừng ngần ngại email cho tôi theo địa chỉ bên dưới tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ. Tôi đã trải qua một thời như các bạn, nên tôi hiểu các bạn cần gì. (Tốt nhất là bạn hãy gửi cho tôi bản nháp CV của bạn, tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn để nó được hoàn chỉnh)

  Thân chào các bạn,

  Kim Nhung (Ms.)
  Email: nhung.education@gmail.com
   
 5. 8 morning

  8 morning New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  6/5/16
  Bài viết rất hay cảm ơn bạn nhé. Mình cũng hay đọc mấy website kiểu này. nội dung bài viết này thấy na ná Ybox, HR Insiders, Careerbuilders hay 8morning
   
 6. Selling Power

  Selling Power New Member

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  30/8/16
  CV, rồi email và quan trọng không kém là đơn xin việc sẽ thể hiện bạn trước nhà tuyển dụng khi họ chưa cần nói chuyện hay đối diện với bạn.

  Thường thấy các bạn dùng email không chuẩn cho người đi xin việc, không nói gì trong email để người ta biết mình là ai, hoặc gửi mail giống như việc "giữ chỗ gửi xe".... đã tự làm loại mình ra khỏi cuộc chơi khi chưa bước vào vòng gửi hồ sơ
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. nhược điểm bản thân trong cv

  ,
 2. ưu nhược điểm trong cv

  ,
 3. ưu nhược điểm của bản thân trong cv

  ,
 4. cách ghi nhược điểm trong cv,
 5. nhược điểm trong cv,
 6. cách viết ưu nhược điểm trong cv,
 7. cách viết ưu nhược điểm của bản thân,
 8. hồ sơ xin việc khuyet diem,
 9. cách viết ưu khuyết điểm của bản thân,
 10. cách ghi ưu nhược điểm,
 11. viết cv điểm yếu,
 12. nên ghi điểm yếu gì trong đơn xin việc,
 13. viết ưu điểm trong cv,
 14. ghi nhược điểm ở cv xin việc bán quần áo sao cho,
 15. tự đánh giá ưu khuyết điểm ban than khi viet ho so xin viec,
 16. ưu điêm và hạn chế cua bản thân trong hồ sơ xin việc làm,
 17. nhược điểm nên ghi trong cv,
 18. ưu nhược điểm viết trong cv bằng tiếng anh,
 19. nhược điểm trong đơn xin việc,
 20. cách ghi ưu khuyết điểm