KỸ NĂNG VÀ NGHỆ THUẬT NÓI CHUYỆN TỰ TIN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

tranphung12/7/15

 1. tranphung

  tranphung New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/5/15
  Phát biểu trước nhiều người là việc tương đối có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn đối với hầu hết tất cả mọi người. Do vậy chúng ta thường hay bâng khuâng không biết xử lí tình huống này như thế nào. Ví như bạn đã có sự sẵn sàng, bạn sẽ tránh khỏi việc trở thành “anh hề” trước mọi người.

  Một khi bạn đã trải qua những nỗi sợ hãi trước đám đông, bạn có khả năng bắt đầu học cách tự tin nói trước đám đôngcách trò chuyện trước đám đông.

  Sau đây là những gợi ý nhỏ giúp bạn có khả năng học cách trò chuyện tự tin kết quả nhất.

  Viết ra giấy

  Điều tồi tệ nhất đó chính là hình thức rất xấu hoặc chất lượng rất kém mà một người diễn thuyết mắc phải là cháy bài phát biểu. Thường khi chúng ta nói vô cùng nhanh hoặc không còn gì để nói tới khi thời gian vẫn còn rất nhiều. Vì vậy, cho dù bài phát biểu mà bạn dự kiến ngắn đến đâu, thì bạn vẫn phải chuẩn bị trước. Giả dụ không làm vậy, sự căng thẳng và bối rối có khả năng làm cho bạn như bị “ đông cứng” trước mọi người.

  Biết rõ chủ đề định nói

  Người nghe sẽ bối rối nếu không biết người diễn thuyết đang nói về chủ đề gì. Hãy chuẩn bị sẵn thật kỹ lưỡng nội dung và các nhân tố liên tưởng để làm những điều bạn muốn nói.

  Hãy nhìn lướt qua người nghe

  Bạn nên nhìn vào những người khác nhau hơn là nhìn vào một điểm duy nhất. Giả sử điều đó làm bạn không thuận tiện, hãy nhìn phía trên đầu họ hơn là nhìn vào mặt họ.

  Nói với âm lượng lớn hơn

  Kể cả có một cái micrô, nếu bạn muốn những người đứng sau chót cũng có khả năng nghe thấy bạn rõ như bạn đang đứng cạnh họ. Đừng hét mà hãy nói thật to.

  Nói có âm điệu

  Tốc độ nói của bạn nên ăn nhập với tính chất của buổi họp. Ví như bạn nói nhanh quá, mọi người tưởng là bạn muốn nhanh rời khỏi buổi họp và họ sẽ không để ý những gì bạn nói. Ví như bạn nói chậm quá, có khả năng bạn sẽ nghe thấy những tiếng ngáy của người ngủ gật. Ngay bây giờ bạn đã biết những điều căn bản và đưa lại hiệu quả tốt nhất của kỹ năng thuyết trình.

  Trong trường hợp đọc bài điếu văn

  Đây là một thời cơ để nói trước mọi người mà không một ai mong muốn. Thật khó khi có một bài diễn văn bao gồm cả sự ra đi của một người và tràn đầy hy vọng về sự tồn tại của họ.

  Hãy dùng những câu chuyện thú vị (chuyện vặt)

  Đừng ngại nói về một buổi câu cá mà bạn và anh ấy cùng đi. Những câu chuyện bình dị sẽ giúp người nghe hiểu rõ hơn về tính cách của người đã mất.

  Hãy thật tự nhiên

  Đây là một kỹ thuật của lập luận chặt chẽ rằng không nên nói giọng như đang diễn lại; nên gợi lại những giây phút tốt đẹp. Cũng như vậy, hãy nhớ rằng nếu như bạn khóc, nhưng vì đây là lời nói tỏ lòng kính trọng đối với người đã khuất, nên bạn cần duy trì sự điềm tĩnh. Hãy có một bài phát biểu đáng ghi nhớ và thích hợp. Hãy nhớ rằng bài phát biểu không phải là về bạn. Bạn không phải là nhân vật nhân vật chính của bài phát biểu này. Đây không phải là lúc để thể hiện rằng bạn can đảm, sáng ý hay rộng lượng; đây là lúc cần có lời từ biệt cho người mà ta yêu quý.

  Hãy thật biết cách giao thiệp làm vừa lòng người tiếp xúc với mình

  Chao ôi, bạn vừa được nhận một phần thưởng. Thật háo hức, đó là giải thưởng khoa học hay giải thưởng đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm. Hãy cảm ơn tổ chức và những người đã trao giải thưởng cho bạn. Khen thưởng họ và nghề nghiệp to lớn mà họ làm.

  Hãy thật nhẹ nhàng

  Bạn không phải là một vị thánh và không có ai xác định điều này, do vậy hãy thật nhu mì và từ tốn. Có khả năng bạn sẽ gây bực bội nếu không cảm ơn tới những người đã tổ chức và lựa chọn mình; mặt khác, với sự thể hiện như vậy, phần thưởng sẽ không dành cho bạn.

  Hãy kiên định rằng độ dài của bài phát biểu là phù hợp.

  Hãy chuẩn bị sẵn trước

  Nếu bạn đã viết trước một vài chữ, tổ chức trao giải cho bạn sẽ thấy rằng bạn đón nhận giải thưởng một cách nghiêm túc và thực sự đó là niềm kiêu hãnh lớn của bạn. Bạn nên tập luyện nó trước buổi lễ để có khả năng hiện ra một cách tự nhiên và đừng quên những cái tên quan trọng.

  Được chuẩn bị sẵn

  Trước khi thời cơ nói trước mọi người đến và buộc bạn phải thể hiện tài ăn nói của mình, bạn cần nhớ rằng điều tạo ra một người ăn nói tốt là sự tự tin. Sự tự tin, bắt nguồn từ những cơ sở/chứng cứ tốt. Giả như bạn trực tiếp tham gia vào từng công đoạn, bài phát biểu của bạn sẽ rất tự nhiên và người nghe sẽ rất chủ động nghe. Bạn sẽ được xem như là một chuyên gia.
   
 2. Selling Power

  Selling Power New Member

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  30/8/16
  mình thấy cần tập trung vào việc luyện tập phát tâm rõ chuẩn, và có lên xuống giọng ở những chỗ quan trọng tinh tế để thu hút người nghe.

  Phong thái đứng trước mọi người cũng rất ảnh hưởng từ sự tự tin chuẩn bị trước
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. nghệ thuật nhìn trước đám đông

  ,
 2. nói gì trứơc đám đông khi được khen thửơng

  ,
 3. toi tai gioi tcm#q=kỹ năng đứng trước đám đông

  ,
 4. nghệ thuật cảm ơn trên trước đám đông