Kỳ tích học tiếng anh từ người thất nghiệp << nên đọc>>

longo12326/8/16

 1. longo123

  longo123 New Member

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  24/8/16
  Share cho các bạn về chiến tích học tiếng anh từ con người thất nghiệp là mình, có thể bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, vẫn đang có công việc ổn định nhưng có bao giờ bạn có được nghị lực và thấy được sự hèn nhát của mình khi không dám đối đầu với tiếng anh, tiếng anh giao tiếp– thứ ngôn ngữ có thể giúp ta thay đổi cuộc đời một cách nhanh nhất.

  Hi vọng sẽ truyền được chút ít động lực cho các bạn theo con đường đang đi dẫu biết kinh nghiệm học tiếng anh của mình có thể chỉ đúng với từng người, từng hoàn cảnh cụ thể và từng điều kiện khác nhau.

  Bạn đọc được những dòng này chỉ mất 5-7 phút nhưng với mình thì là 4 năm trời đấu vật với tiếng anh và chịu đánh đổi bằng rất nhiều thứ: thời gian, tiền bạc, cơ hội,..vì vậy hãy đọc và cảm nhận thật chậm rồi rút ra bài học cho mình.

  Tiểu học
  Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, thời tiểu học chỉ biết đến các môn học chính và lúc ấy có giáo viên dạy thêm nhạc hay thêm thể dục là đã thấy tầm cỡ trường như thế nào rồi. Ở thị xã, thành phố người ta đua nhau cho con đi học tiếng anh còn với mình thì vẫn còn đang lọ mọ với bảng chữ cái, bảng cửu chương và học viết tiếng việt.

  Lên đến cấp 2
  Mình mới biết đến có thêm một ngôn ngữ thứ 2 là tiếng anh. Lúc ấy có vẻ thích lắm, các bảng chữ, bảng số, rồi từ vựng mình học rất nhanh và cũng là người được điểm cao nhất lớp môn này. Có thể do mình thế, cứ cái gì mới là thích, giống như trẻ mầm non được học một bài hát, một bài thơ là về nhà cả ngày hôm ấy dành nguyên thời gian ngồi vắt vẻo hát hò các kiểu.

  Tiếp tục dẫn đầu lớp về trình tiếng anh trong 2 năm tiếp theo, học không biết chán là gì, nhưng kiến thức lúc ấy chỉ để để biết sơ qua về các thì, một số cấu trúc câu, nói được mấy đoạn hội thoại đơn giản. Bố mẹ mình có vẻ rất tự hào, như kiểu một món đồ đắt tiền được khoác lên người nên ai đeo được nó sẽ rất tự hào, hãnh diện.

  Bắt đầu lơ là dần từ năm lớp 9 rồi quên dần, bỏ dần với tiếng anh đến hết đại học vì chán nản với cách mà vẫn được thầy cô dậy, lên lớp với một cuốn từ điển dầy cộp cộng một quyển vở đậm mùi lý thuyết. Đến giờ mình vẫn còn bị ảnh hưởng vì phát âm của thầy cô lúc ấy chưa đúng, học đươc ngữ pháp một chút nhưng phát âm và giao tiếp với mình đó lại là cả vấn đề.

  Thêm một nguyên nhân nữa là mình đam mê theo tin học, lúc đó muốn đỗ vào trường cấp 3, trường đại học yêu thích thì buộc phải đầu tư toàn tâm toàn ý vào 3 môn chính: toán, lý, hóa. Chính vì thế mà thói quen chép bài thi tiếng anh ngày càng được rèn luyện kỹ hơn, cứ đến giờ thi là rủ nhau chép, rủ nhau làm bài chung rồi phân công ra xem tài liệu.

  [​IMG]

  >> Xem ngay: Thành thạo tiếng anh giao tiếp chỉ với 250 nghìn đồng trong tay.

  Cấp 3
  Lúc này tiếng anh như một phạm trù mới hoàn toàn, vì lên thành phố tiếp xúc với các bạn giỏi tiếng anh hơn mình quá nhiều, nhưng mỗi người một mục tiêu riêng. Mình phải thi đỗ đại học, điều này làm mình càng xa dần tiếng anh, lại có thêm những đứa bạn giỏi tiếng anh là chỗ dựa vững chắc cho bài thi của mình nên càng nghĩ nó là phù du, không quan trọng, sau này đỗ đại học rồi thì học sau.

  Đại học
  Mang thêm nhiều hoài bão và khát vọng khi bước chân vào cổng trường đại học, vẫn nhớ đến nhiệm vụ của mình là cần học thêm tiếng anh nhưng dường như chẳng được bao lâu. Vẫn cữ nghĩ học tiếng anh trên thành phố tốt hơn rất nhiều, có đủ điều kiện hơn, giáo viên tốt hơn, môi trường tạo điều kiện nhiều hơn.

  Dồn tiền tiết kiệm trích ra từ tiền ăn hàng tháng phải hơn nửa năm tôi mới đủ tiêng đi học một khóa học tiếng anh 3 tháng, nhưng có vẻ không khả quan lắm với một đứa không còn giữ được một chữ căn bản nào.

  Lúc đó tôi không có kỹ năng, không biết để giải quyết vấn đề này thì cần phải gặp - hỏi ai và làm như thế nào. Chỉ quanh quấn với mấy đứa bạn trong phòng mà thằng Ngoại thương thì do nó học tiếng anh trước tôi 6 tháng nên không theo được nó, thỉnh thoảng tôi mang vài bài ngữ pháp về hỏi thì anh chị và 2 đứa nó, thì đều bị bảo là "Tiếng Anh không phải là Toán, mày đừng tư duy quá, cứ thế không học được đâu". Lâu dần họ cũng chán và bất lực với trình độ tiếng anh của tôi, và sau này có hỏi, họ chỉ nói bâng quơ là "anh/chị/tao không biết nữa". Tôi thấy có lẽ Tiếng Anh không đơn giản như mình nghĩ.

  Học mãi không được, nhiều lúc tôi tự nghĩ: tại sao cũng được ăn học như nhau, trường chuyên lớp chọn hẳn hoi mà mãi không học nổi môn tiếng anh đơn giản này?

  Ra trường
  Dần thế cho đến năm cuối rồi tốt nghiệp, vì gia đình cũng không có điều kiện nên cũng chẳng dám đầu tư thêm một khóa tiếng anh nào nữa, học kiến thức ở trường cũng đủ mệt rồi – nhiều lúc tự an ủi bản thân thế. Nhưng khi xin đi làm mới biết được nguồn gốc của vấn đề.

  Mình không chịu học, không chịu tiếp nhận tiếng anh chứ không phải vì không có khả năng, không thể sống chết vì nó.

  Thất nghiệp hơn nửa năm, ở nhà cơm mẹ nuôi đã cảm thấy sự yếu đuối, kém cỏi như thế nào. Mang theo quyết tâm lớn lên thành phố quyết học bằng được tiếng anh, mình đã tham gia một khóa học, bằng cả con trâu của bố mẹ và thêm bộ Effortless English mình đầu tư, sau gần một năm, công sức bỏ ra đã không còn là công việc tốt.

  [​IMG]

  >> Xem ngay: 5 bí quyết tuyệt vời giúp bạn nói tiếng Anh như gió dù chỉ học ở nhà

  Xác định vấn đề
  Bạn thấy đấy mình luôn tự cho mình là giỏi nhưng khi gặp vấn đề mới biết ta đến đâu. Với tiếng anh cũng thế, hãy đặt cho mình mục tiêu và là PHẢI HỌC thay cho NÊN HỌC.

  Bản thân chữ nên là đã tự cho mình một con đường lùi và một lựa chọn khác, vì thế hãy xác định lại động cơ:

  • Tại sao phải học?
  • Học vì ai?
  • Học cho ai?
  • Học vì cái gì?
  "If you really want something, you can figure out how to make it happen." (nếu bạn thực sự muốn điều gì đó, bạn sẽ tìm được ra cách để đạt được nó) (Cher)

  Quy trình học tiếng anh
  Sau môt thời gian dài gắn với tiếng anh tôi mới nhận thấy cái đúng mà ai cũng đều đã nghe qua khi học về tiếng anh, nhưng học xong tôi mới nghiệm ra rằng đó là một quy trình chuẩn : NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

  [​IMG]

  >> Xem ngay: Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà không chán?

  Trước thì cứ nghĩ tiếng anh chính là ngữ pháp và từ vựng có lẽ vì đi ngược quy trình nên mình đã bỏ qua quá nhiều cơ hội và không thành công. Cái gì phản tự nhiên đều không tốt, các bạn hãy nhớ kỹ nhé, quy trình học tiếng anh là: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

  Thói quen học tiếng anh
  Hãy coi tiếng anh như một phần cuộc sống của bạn, không có tiếng anh như không có cơm, lúc nào ý niệm về tiếng anh sẽ khác. Bạn sẽ nhận ra giá trị thực và sự thú vị về môn học này. Không cần quá nhiều thời gian, hãy học nó một cách kiên trì, đều đặn. mỗi ngày chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng học tiếng anh là sau thời gian bạn nhận ngay ra sự khác biệt rồi.

  Đến đây có thể bạn sẽ nghĩ ngay rằng: có người học 4 – 5 tiếng một ngày còn chẳng ăn thua, nói gì đến 30 phút. Nếu bạn học 4-5h một ngày mà chỉ kiên trì dc 1 tuần, 1 tháng hoặc tuần học tuần nghỉ, tháng học tháng bỏ thì không bằng người học 1 năm liên tục với 30' mỗi ngày, thực ra mới nghe thì thấy dễ và đơn giản, nhưng không tin bạn thử tập thói quen 1 ngày học 30-45' trong vòng 6 tháng thôi (chưa nói 1 năm), thì là vô cùng khó. Duy trì thói quen liên tục trong 365 ngày là điều vô cùng khó, chứ không đơn giản như các bạn vẫn nghĩ. Nếu không tin hãy cứ thử 3 tháng coi?

  "Đẳng cấp sức mạnh không thể tạo nên từ một đêm,một thời gian ngắn mà không có quá trình."

  Xin đính chính lại một lần nữa cho bạn: môi trường học có ảnh hưởng lớn nhưng nó không mang tính quyết định cho bạn, vì vậy đừng cố tìm các đổi lỗi cho môi trường hay bạn bè, giáo viên như mình từng sai lầm.

  Đừng nản lòng khi mình đã mất gốc: hãy tìm kiếm giải pháp thay vì ngồi kêu than , có kêu cũng chẳng ai giúp bạn mà còn tạo điều kiện để học miệt thị, khinh thường bạn hơn. Đừng ngồi một chỗ, hãy hỏi những người có kinh nghiệm, những người đáng hỏi và học theo họ. Không biết gì rồi sẽ thành biết.

  Tôi nghĩ các bạn dốt cũng chẳng dốt như tôi ngày xưa đâu, và có nghèo cũng không đến mức phải tới năm 3 mới có máy tính nối mạng để dùng, đừng vội buông xuôi vì những lời chê bai của người khác, bởi vì họ nói thế nào cũng không thể sống thay cuộc sống của bạn được, tự bạn phải quyết định điều đó.  Hãy Share cho những người đang vật lộn với quá trình tự học tiếng anh như bạn có thêm động lực!
   
 2. minhtamlv22

  minhtamlv22 New Member

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  26/8/16
  thật đáng ngưỡng mộ
   
  1 People like this
 3. dangdinhchien

  dangdinhchien New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  27/8/16
  vậy thì khổ cực quá. mình mới đọc thấy bên cô nhân có mở lớp anh văn căn bản cho người bắt đầu từ số 0 á. Mình đã đk các bạn ai muốn học đk học chung vs mình nha. Đk ở MSNHANTOEIC