Làm Thế Nào Để Nghe Tiếng Anh Tốt Hơn?

tuan123456789199811/10/16

 1. tuan1234567891998

  tuan1234567891998 Member

  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  20/7/16
  Chia sẻ với bạn địa chỉ học tiếng nhât online
  Bật mí với bạn cách học tiếng nhật hiệu quả
  Địa chỉ học tiếng nhật trực tuyến

  Kỹ năng nghe đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào.

  Ngay từ khi còn là đứa trẻ chưa biết nói, chưa biết viết thì chúng ta đã biết nghe. Thế nhưng khi chúng ta học ngoại ngữ thì kỹ năng nghe bao giờ cũng là khó nhất.

  Sau một thời gian học hỏi, chúng ta đã nắm vững ngữ pháp, thông thạo các bài đọc hiểu, nhưng các bài “nghe hiểu” thì vẫn thật là khó.

  Đừng lo lắng.

  Khó khăn khi nghe tiếng Anh là tình trạng phổ biến, nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể tự rèn luyện kỹ năng nghe tại nhà. TuHocTiengAnhHieuQua.com có một vài “chiêu” để giúp bạn.


  Tại sao học mãi vẫn chưa nghe thành thạo?

  Rất nhiều bạn học qua nhiều khóa tiếng Anh tại các trung tâm, hoặc là tự học, hay theo những chương trình dạy tiếng Anh qua CD, thế nhưng đến khi giao tiếp thật sự với người khác thì hầu như chẳng nghe được người ta nói gì.

  Tại sao vậy?

  1) Trong hội thoại thường ngày (informal), người ta hay dùng những từ đệm như um, hmm, ah, uh, huh,… Nhiều người cũng hay nói theo kiểu “rút gọn”, bỏ bớt từ, chẳng hạn bỏ từ that trong một số mệnh đề quan hệ. Trong khi đó, tiếng Anh mà chúng ta học trên lớp, trong sách, là tiếng Anh chuẩn nên khi nghe tiếng Anh giao tiếp thường ngày, chúng ta thấy không quen.

  2) Hiện tượng connected speech: một số từ được phát âm khác đi khi đứng cạnh một số từ khác. Thông thường, người ta thêm 1 âm vào giữa 2 nguyên âm để phát âm trôi chảy hơn. Âm được thêm vào gọi là intrusion. Ví dụ: thêm âm /w/ vào giữa 2 từ trong đó từ thứ nhất kết thúc bằng âm /u:/, / oʊ/, /aʊ/ còn từ thứ 2 bắt đầu bằng một nguyên âm.

  who is => /huːwɪz/

  so expensive => /soʊwɪkˈspensɪv/

  Trong lớp học, chúng ta học phát âm những từ này khi đứng một mình, nên khi nó được phát âm khác đi, chúng ta không nhận ra.

  3) Trong giao tiếp thường ngày, chúng ta nói về vô số chủ đề khác nhau, đôi khi nói về những chuyện ta không biết, chẳng hạn bàn tán về một bộ phim ta chưa xem. Khi chúng ta học trên lớp, trong sách vở hay qua CD, kiến thức chỉ về một số lĩnh vực nhất định, không thể bao quát mọi chủ đề. Do vậy, chúng ta có thể không có đủ từ vựng để hiểu.

  4) Nhiều người khi nghe tiếng Anh cứ chăm chăm dịch sang tiếng Việt từng chữ. Việc này khiến cho chúng ta không tập trung nghe hết câu nói, không hiểu được ý của người nói. Việc dịch sang tiếng Việt sẽ tạo nên một rào cản giữa người nói và người nghe, khiến hai bên không thể hiểu nhau.

  Làm sao để nâng cao kỹ năng nghe?

  để nghe tiếng Anh giỏi phải nghe nhiềuMuốn nghe tốt, chỉ có 1 cách là phải nghe thường xuyên.

  Không thể rèn luyện kỹ năng nghe bằng cách… đọc được.

  Nhưng nếu nghe không đúng cách, không đúng hướng thì nỗ lực bỏ ra nhiều mà hiệu quả không cao.

  Phải làm sao để rèn luyện kỹ năng nghe?

  1) Hãy xác định tinh thần là chúng ta sẽ không thể nghe và hiểu tất cả các từ.

  2) Đừng cố gắng nghe tất cả các từ bởi khi quá tập trung vào từng từ, chúng ta có thể không nghe được những từ quan trọng nhất, chứa ý chính. Thay vào đó, hãy nghe và nắm rõ những keywords để có thể hiểu được ý chính của câu.

  3) Nghe những chủ đề ưa thích. Chọn nghe những chủ đề mình ưa thích sẽ giúp chúng ta nghe nhiều mà không thấy nhàm chán và nản lòng. Nếu phải nghe những gì mình không thích, không quan tâm thì đương nhiên ta sẽ khó tập trung, không hào hứng và sẽ rất chóng quên. Chẳng hạn, một người thích nghệ thuật, văn học mà lại luyện nghe bằng những bản tin tài chính trên radio thì sẽ rất khó thành công.

  4) Tương tác thì tốt hơn là nghe thụ động. Nói cách khác, nói chuyện bằng tiếng Anh sẽ có hiệu quả hơn là ngồi nghe bản tin trên TV hoặc radio, bởi khi nói chuyện, chúng ta buộc phải tập trung hơn, nghe cẩn thận hơn. Nhưng hãy cố gắng tìm những người nói tiếng Anh chuẩn, tốt nhất là người bản xứ, để thực hành nghe-nói.

  5) Nghe đa dạng. Hãy nghe tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau, nhiều giọng nói khác nhau. Chẳng hạn, nhiều người nghe các bản tin tiếng Anh trên radio hàng ngày nhưng thấy không tiến bộ và rất nhanh chán, bởi vì tin tức chỉ là một dạng cụ thể của tiếng Anh mà thôi, và chỉ có những phát thanh viên mới đọc với giọng nghiêm trang, đều đặn, chậm rãi như vậy. Nếu chỉ nghe radio để luyện nghe tiếng Anh, khi giao tiếp thường ngày, chúng ta sẽ thấy bối rối bởi sẽ thấy mọi người nói tiếng Anh khác với trên radio.

  Khả năng nghe tiếng Anh tốt là điều kiện cần thiết để chúng ta tiếp tục rèn luyện những kỹ năng còn lại như nói, đọc, viết, đồng thời sẽ giúp chúng ta có được sự giao tiếp hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Chúc các bạn thành công.
   
 2. seohonganh

  seohonganh Member

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  11/9/16
  Mình nghĩ việc xem phim nước ngoài nhiều cũng là 1 cách để rèn luyện nghe tiếng anh khá tốt
   
 3. truongtran99

  truongtran99 New Member

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  21/12/16
  Bạn nên chuẩn lại từ đầu cách học của mình bao gồm ngữ pháp, phát âm. Có rất nhiều trung tâm dạy tiếng anh cho người mất gốc. Mỗi trung tâm có cái hay riêng. Tuy nhiên, mình cảm thấy phương pháp của trung tâm emas là phù hợp cho người bận rộn như mình. Mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều so với trước rồi. Bên đó có buổi học thử để trải nghiệm đó. Bạn đăng ký học thử xem sao.
   
 4. ngocai2707

  ngocai2707 Member

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  17/12/16
  cứ giành thời gian học hằng ngày và nghe nhạc xem phim nước ngoài khi rảnh rỗi và có thể kết bạn với người nước ngoài để cho trình độ tiếng anh của mình được nâng lên
   
 5. nganha08

  nganha08 Member

  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  26/5/16
  mình thì hay nghe nhạc tiếng anh thấy cũng khá là hiệu quả vừa thư giãn vừa học luôn
   
 6. ngocai2707

  ngocai2707 Member

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  17/12/16
  nhạc tiếng anh cũng chỉ là luyện một phần nhỏ thôi bạn cũng cần phải luyện tập nói nửa thì như thế tiếng anh mới giởi được