Lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 tại nước ta

hanewteco11/7/16

 1. hanewteco

  hanewteco Member

  Bài viết:
  143
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  16/5/16
  Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

  tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý là: lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. 1 đằng là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời, 1 đằng là để bố thí cho những linh hồn không ai thờ cúng. 1 đằng là báo hiếu, 1 đằng là khiến cho phúc. Do hai lễ đó trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là 1.
  >>> chọn ngày tốt khai trương

  thực tế cho thấy, vào dịp rằm tháng 7, chúng ta thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. nguyên nhân vì đâu có hiện tượng này?

  Qua tham khảo ý kiến của một số nhà tâm linh, tính từ ngày 2-14/7 âm lịch là những ngày "mở cửa địa ngục", các cô hồn được xá tội, thoát về dương gian, vảng vất khắp cõi tục. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho linh hồn nên dân gian sắm cỗ cúng những linh hồn không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy rối.
  >>> chọn ngày đổ mái

  Ở miền Bắc cúng ông công, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng trước ngày rằm tháng Bảy.

  Đúng ngày rằm tháng Bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng một ngày, mọi vong linh nhắc cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do, vì vậy nên nếu như cúng những cụ đúng ngày này thì sợ bị các vong hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình cho dù ta đã cúng cháo cho họ, vậy nên những cụ có thể không nhận được gì con cháu cúng tế.

  Cũng theo quan niệm dân gian thì vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn được "thả" đi lang thang nên nếu như ta hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất người thân khó nhận. do đó trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, lúc cúng cũng đọc rõ tên và xin phép những thần linh ông địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được.

  Nhiều người có câu hỏi là cúng rằm tháng 7- cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý, những nhà tâm linh cho rằng, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tiên nhân nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho những cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối. Điều cần đặc trưng lưu ý là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ.

  Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nước ta có tục giật cô hồn, tức người sống tranh giành các mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng phương pháp thảy tiền (đồng tiền bằng kim khí đang lưu hành) cùng với bánh kẹo. Họ tin ví như người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn các đảng không đến phá rối gia đình mình.

  Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai tranh giành thì bỏ vào túi cho người ăn mày). Không nên mua sắm xe cộ, nếu mua thì cũng phải chọn ngày đẹp mua xe mới tiến hành mua.
  Đối với những phẩm vật cúng cô hồn như chè cháo, cơm canh vì cúng ở ngoài trời trong 1 thời gian hơi dài nên bị nguội lạnh, đôi lúc bị ruồi kiến quậy phá, nhang khói vương vãi nên không mấy an toàn cho sức khỏe, bởi thế mà hầu hết người ta e sợ không dám dùng. Còn những phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được. các phẩm vật này người cúng có thể dùng hay cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ phí phạm và mang tội.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem boi chi tay để biết tương lai vận mệnh của mình qua các năm thay đổi như thế nào.
   
 2. haphuong9x

  haphuong9x New Member

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  24/6/16
  cách cũng riêng biệt cũng cô hồn và lễ vu lan như nào thớt vẫn chưa nói rõ!
   
 3. hanewteco

  hanewteco Member

  Bài viết:
  143
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  16/5/16
  Cúng cô hồn người ta thường cúng vào ngày mùng 2 hoặc 14 âm lịch, còn Vu Lan là bác hiếu cha mẹ, thực chất đây là việc báo hiếu cha mẹ, những người còn sống. Chứ khi đã khuất thì bạn có làm mâm cao cỗ đầy cũng không hưởng được bạn ạ.