lí do trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn là vì sao.

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi mrhieuson, 6/9/16.

 1. mrhieuson Member

  Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị thương tích dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ là triệu chứng bệnh của nhiều nhân tố khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được tạo nên vì phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.


  [​IMG]

  xuất hiện nhiều nguyên nhân tạo nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm trùng các virus gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là khuẩn lao, thông qua nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hiện tượng thận hư...

  một vài yếu tố khác do ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là tác động của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  tín hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có thể đau, đau thắt thành từng cơn hoặc de dang chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

  Tinh hoàn có nguy cơ sưng to, đau hoặc cũng có khả năng góp mặt tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp viêm tinh hoàn ở trẻ, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau quặn thắt kéo theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới có giá trị (nếu nhỏ hơn có khả năng là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  Dịch mủ: nhiễm khuẩn cấp tính bởi vì các vi trùng.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết do các bệnh toàn thân, có nguy cơ là bởi vì lao hoặc vì ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: do giun chỉ, khi đã có dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã có biểu hiện lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  Xem thêm: triệu chứng bệnh viêm mào tinh hoàn.

  chữa bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các viêm nhiễm lây truyền do vi khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản có thể áp dụng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc de dang áp dụng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của thầy thuốc.

  Trường hợp lây truyền lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo cách thức.

  Đối với các lí do ác tính có thể xem xét vai trò phẫu thuật, chạy tia, dùng hóa chất tùy theo.Trường hợp nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật điều trị cho những trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, bệnh cảnh khác nhau. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để thấy hiệu trái cây cao. Mục đích chữa trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này