Lò sứ 500 tuổi ở Hội An - Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi caonguyennui86, 6/5/16.

 1. caonguyennui86 New Member

  Lò sứ 500 tuổi ở Hội An - Đà Nẵng

  Du khách đến xã cổ Hội An thường thấy những bà các chị hàng rong bày bán các con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tác trong khoảng đất nung. đấy chính là các món quà từ làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

  từ trọng điểm phố cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành từ thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn cho đến nay vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

  >>chương trình du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm

  Theo nhiều ghi chép, tổ tiên của làng nghề di cư trong khoảng thức giấc Thanh Hóa phía Bắc vào đến đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có quá trình lớn mạnh hết sức thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà khiến gạch. khi đó “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại ton tả, vội vã lo thu vén sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

  Sau 1 thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách đến thăm làng gốm càng ngày càng đông hơn. Có thể kể làng gốm Thanh Hà hiện nay như một bảo tồn sống với những nguồn tư liệu quý giá để Nhận định nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao phân phối của người dân nơi đây.

  [​IMG]

  >>tour đà nẵng huế 1 ngày giá rẻ

  Hơn cả việc tìm 1 món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên những sản phẩm trong khoảng đất sét. phần nhiều các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm ra với công nghệ truyền thống và những vật dụng thủ công.

  Down - 1 nghệ sỹ nghệ thuật xếp đặt đến trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm làm việc với chất liệu đất sét đề cập rằng khi ông ta trông thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như trông thấy 1 dãy ngân hà.

  “Tôi đã thử khiến cho gốm theo cách thức của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể phục họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong độ ngồi chuốt gốm cũng khá khó khăn, thế nhưng họ làm cho công việc của họ trông thật nhẹ nhõm, uyển chuyển. Tôi khó có thể làm cho được như họ trong cộng một điều kiện như thế” - Down kể với PV Dân trí lúc ông ở lại làng gốm Thanh Hà tới 3 tuần để Nhận định làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

  >> tour cù lao chàm hằng ngày

  tới Hội An, tự thuê 1 chiếc xe đạp với giá thuê trong khoảng 10- 20 nghìn đồng để đạp xe đến làng gốm, tậu một tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đấy một món quà lưu niệm của những nghệ nhân làng gốm) và Nhận định làng nghề truyền thống, Tìm hiểu bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thái hoà giữa mênh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà chẳng hề quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này