Lối sống vô cảm và suy tôn thần tượng vào đề Văn lớp 10

Bristback23/6/12

 1. Bristback

  Bristback Miss in action / Kill in action

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  10/6/12
  Sáng 21/6, học sinh Hà Nội và TP HCM bắt đầu cuộc đua vào lớp 10. Đề Văn của TP HCM có câu hỏi mở yêu cầu nói lên suy nghĩ của mình về hiện tượng vô cảm và phong trào suy tôn thần tượng quá mức của giới trẻ ngày nay khiến thí sinh rất thích thú.

  [​IMG]

  Theo nhận định của thí sinh tại TP HCM, đề thi môn Văn sáng nay khá hay, không chỉ tạo cơ hội cho học sinh được quyền lựa chọn mà còn nêu lên những vấn đề thực tế trong xã hội, là đề tài nóng hổi hiện nay và chắc chắn kết quả cũng sẽ khả quan khi xem điểm thi tuyển sinh vào lớp 10.

  Câu hỏi số 3 nêu lên hai tình huống và yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn ngắn. Tình huống được đặt ra là một cô bé được mẹ chở đi đánh cầu lông, xe hai mẹ con bị va quẹt đồ đạc văng tung tóe. Trong khi người mẹ vội vàng gom lại, một vài người đi đường dừng lại phụ giúp thì người con đứng thờ ơ... Và một cậu bé khi được hỏi về ca sĩ nổi tiếng mà cậu yêu thích thì cậu nói vanh vách từ cách ăn mặc, sở thích, nhưng khi nói về nghề nghiệp của cha mẹ thì lại ấp úng.

  Thành Long, học sinh trường THCS Bàn Cờ (quận 3) cho biết, đây là câu mà cậu cũng như nhiều thí sinh khác thấy rất thích. "Cả hai tình huống đều nêu lên một vấn đề nóng bỏng, một mối lo lắng của xã hội và phụ huynh đối với con em mình. Câu hỏi này vừa gần với thực tế vừa được báo chí nói đến rất nhiều, nên em thấy không khó khăn gì", Long chia sẻ.

  Cậu học sinh này còn cho biết, đã lấy những ví dụ thực tế rất sinh động như một số tai nạn xảy ra vừa qua đối với các bạn trẻ, vì quá cuồng thần tượng mà chen lấn xô đẩy, hò hét khi gặp nhân vật của mình dẫn đến ngất xỉu, có người còn trốn gia đình để đi gặp thần tượng.

  Ngoài câu hỏi mở trên, đề Văn cũng cho thí sinh được quyền lựa chọn những đoạn thơ được học trong văn học hiện đại lớp 9 để làm nổi bật vẻ đẹp con người Việt Nam.
  >> Cập nhật xem điểm thi tuyển sinh vào lớp 10.

  Khác với hướng ra đề mở ở TP HCM, đề thi Văn của Hà Nội ra hoàn toàn trong kiến thức sách giáo khoa. Với cấu trúc truyền thống hai câu gồm một khổ thơ và những yêu cầu xoay quanh khổ thơ đó (7 điểm), một tác phẩm văn xuôi (3 điểm) không gây được bất ngờ cho thí sinh.

  Dự thi vào trường THPT Cầu Giấy, Nguyễn Nhật Huy (Mỹ Đình, Từ Liêm) là một trong hai thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất. Huy cho biết đề thi không quá khó, với lối tư duy của học sinh theo khối tự nhiên, cậu dễ dàng làm xong đề mà không cần sử dụng hết thời gian cho phép.

  Huy nhận định đề thi khá hay khi trích dẫn một số câu thơ trong bài "Tiểu đội xe không kính" của nhà thơ Phạm Tiến Duật và yêu cầu chỉ ra những từ phủ định, ý nghĩa của những từ đó tạo nên giọng điệu bài thơ. Chất lính và khí thế của người bộ đội trong bài thơ tạo cảm hứng rất nhiều cho Huy phóng bút.

  "Đề yêu cầu viết 12 câu theo cách lập luận diễn dịch làm rõ cảm giác của người chiến sĩ lái xe nhưng em đã viết lên tới 20 câu. Thật khó để có thể dừng lại mạch viết theo đúng yêu cầu khi có quá nhiều thứ để bày tỏ", Huy nói.

  Cựu học sinh trường Lomonoxop này cũng chia sẻ, dù làm bài khá tốt nhưng thi vào lớp 10 chuyên Nguyễn Tất Thành mới là mục tiêu của cậu.

  Cùng chung tâm trạng với Huy, Cao Minh Hiếu (Nghĩa Tân) cũng thấy hài lòng với bài thi môn Văn. Nhưng với Huy, câu hỏi về nhan đề "Lặng lẽ Sa Pa" mới làm Hiếu thích thú nhất. "Em thấy câu hỏi lạ và độc đáo khi hỏi về sự sắp xếp khác trật tự thông thường của nhan đề tác phẩm, thể hiện chủ đề của truyện ngắn", Hiếu nói.

  Nhận định về đề thi vào lớp 10 môn Văn năm nay, cô Trần Thị Xuân Hợp, giáo viên trường THCS Thịnh Quang, Hà Nội nói: "Về cơ bản đây là đề thi vừa sức, vừa thời gian với học sinh trong 120 phút. Với đề thi này, đạt từ điểm 7 trở lên không khó, bạn nào chăm học, nhanh nhạy, óc quan sát tốt, hoàn toàn đạt được mức điểm 8-9. Câu phân loại học sinh là câu 1 và câu 3 phần II, tuy nhiên mức điểm dành cho những câu phân loại không nhiều nên các em có thể yên tâm".

  Năm nay, TP HCM có hơn 50.600 thí sinh tại TP HCM bước vào kỳ thi lớp 10 công lập. Trong đó, có hơn 42.000 em vào lớp 10 thường và hơn 8.000 thí sinh thi vào lớp chuyên. Hà Nội có gần 80.000 thí sinh dự thi để chạy đua 51.200 suất vào hệ công lập và 16.000 hệ ngoài công lập.

  Vậy là kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đã kết thúc, các sĩ tử giờ đây có thể nghỉ ngơi, lên kế hoạch cho mùa hè bổ ích để chờ cho đến ngày xem diem thi tuyen sinh vao lop 10.

  Nguồn: vnexpress.net
   

Chia sẻ trang này

Share