Lựa chọn máy bơm nước thải cho trạm bơm

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi vuthuylinh, 5/9/16.

 1. vuthuylinh Member

  Hàng ngày không biết bao nhiêu nhà máy, khu công nghiệp trên cả nước mọc lên và vấn đề xử lí rác thải, nước thải… ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn.

  Với những nơi xả ra một khối lượng nước thải lớn thì cách xử lí tốt nhất đó là gom chúng vào khu xử lí chung rồi xử lí bằng các phương pháp hóa học, vật lí, sinh học sau đó trạm bơm sẽ tiến hành bơm xả thải.

  Và trong bài viết này Hùng Nhung sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn máy bơm nước thải thích hợp nhất cho các trạm bơm.

  Trước khi tiến hành xây dựng trạm bơm, chúng ta phải tính toán tới công suất và sức chứa của nó. Từ đó để chọn được thiết bị, máy bơm nước thải phù hợp nhất. Điều này rất quan trọng vì nó hạn chế bớt lãng phí về mặt kinh tế và công suất cho trạm bơm.  Hướng dẫn lựa chọn bơm nước thải cho trạm bơm

  Nếu kí hiệu

  • Qh min: lưu lượng dòng chảy nhỏ nhất trong một khoảng thời gian (mét khối/giờ - m3/h)
  • Qb: lưu lượng máy bơm (m3/h), Qtb: lưu lượng trạm bơm (m3/h) và Wb là dung tích bể


  Với trạm bơm công suất lớn

  • Chọn Qtb = Qh max ; Qb = Qh min và Wb = 0
  • Số máy bơm cần có sẽ là n = Qh max/(Qh min x K)


  Với trạm bơm công suất nhỏ

  [​IMG]

  Các loại máy bơm nước thải thường dùng cho trạm bơm

  Người ta hay dùng máy bơm chìm nước thải Tsurumi để sử dụng cho các trạm bơm tập trung. Đây là sản phẩm máy bơm đến từ Nhật Bản nên đảm bảo về chất lượng cũng như độ uy tín. Hơn nữa Tsurumi đa dạng về công suất và chùng loại nên hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của trạm bơm. Nếu trạm bơm công suất lớn có thể dùng Model KRS1022. Chẳng hạn máy công suất 22kW nhưng có thể bơm tối đa tới 720 m3/h. Không một loại bơm nào của nước ta có thể đạt được mức bơm này với công suất trên. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể dùng Model KTZ vì bơm phù hợp với rất nhiều công trình xử lí nước thải tại nước ta.  Kế tiếp là các thương hiệu nổi tiếng như Mastra, CNP, Pentax, Ebara… cũng là dòng bơm chất lượng và đáp ứng được nhu cầu người dùng.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này