Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non

wankadatuyenptn5/6/18

 1. wankadatuyenptn

  wankadatuyenptn Member

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  24/4/18
  Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ sinh non cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

  Xem thêm an cung ngưu hoàng hoàn ở đâu

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

  Xem thêm an cung ngưu hoàn hàn quốc

  Những rắc rối thường gặp

  Nôn trớ

  Cha mẹ cần học cách phân biệt nôn trớ, đa phần là bình thường, và trào ngược dạ dày-thực quản, có thể nguy hiểm hơn. Trào ngược là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non. Rất nhiều trẻ bị trào ngược vẫn khỏe mạnh và tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, nếu trào ngược đi kèm các dấu hiệu nặng như ngừng thở, thở khò khè, suy hô hấp, hoặc khiến trẻ đau đớn hay không tăng cân thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

  Táo bón

  Táo bón cũng là rắc rối thường gặp ở trẻ sinh non. Việc bé vài ngày không đại tiện có thể khiến cha mẹ lo lắng nhưng không phải chuyện quá đặc biệt. Nếu ngoài triệu chứng táo bón, trẻ còn có rối loạn khác ở hệ tiêu hóa hoặc ăn uống kém thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Cần đi khám bác sĩ nếu bé táo bón thường xuyên và kéo dài.

  Làm sao biết bé đã bú đủ

  Nhiều khi cha mẹ rất băn khoăn không biết con mình ăn có đủ không. Trong 2 tuần đầu, phụ huynh có thể yên tâm là con đã bú đủ nếu bé đại tiện mỗi ngày 3-4 lần bãi đủ lớn, tiểu tiện từ 6 lần trở lên và có vẻ no nê sau mỗi cữ bú. Vào cuối tuần thứ 2, bé sẽ đại tiện ít lần hơn.

  Bổ sung vitamin và sắt

  Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ, ngoại trừ vitamin D và fluor. Tất cả trẻ bú mẹ cần uống vitamin D và từ 6 tháng trở đi, bé cần được bổ sung fluor để phòng sâu răng. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ sinh non cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Thông thường, các bé cần được uống thêm sắt và vitamin. Sắt được khuyến cáo sử dụng trong 1 năm và không uống cùng với sữa.