Luyện kĩ năng nghe đơn giản - 4 bước SIÊU HIỆU QUẢ

Ms Tuyến English13/4/15

 1. Ms Tuyến English

  Ms Tuyến English Member Thành viên BQT

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  20/1/15
  Luyện kĩ năng nghe đơn giản - 4 bước SIÊU HIỆU QUẢ
  Cô giáo có một anh học trò tên Đinh Văn Biên lớp S27, anh ấy đang làm kĩ thuật tại Topcare, ngoan, cầu tiến và có ý thức. Là một người được liệt vào hàng ngoan, chịu tìm tòi các phương pháp học tiếng anh trên mạng.

  Anh tiến bộ và tự tin lên nhiều sau quá trình 10 buổi chinh chiến với lớp nhưng đang bộc lộ một điểm quan trọng là hoang mang bởi tham khảo quá nhiều phương pháp học tiếng anh trên mạng. Nhiều người chia sẻ, bài viết, clip ….về các bước học tiếng anh hiệu quả, cách học từ vựng, nhưng anh ấy vẫn không tìm được một phương pháp nào phù hợp với mình. Vì áp dụng thử tất cả nhưng đều dẫn đến chán, do không tạo được hiệu quả thiết thực nhanh và tốt nhất cho nhu cầu tiếng anh cấp bách của anh ấy.

  Tối qua, sau giờ học, có ngồi lại hai cô trò cùng chia sẻ và tháo gỡ những thắc mắc của anh ấy. Cô giáo xin chia 4 bước của chính cá nhân cô giáo đã áp dụng từ thuở còn lơ mơ như các bạn.

  Trước khi đọc tiếp, cô giáo cần các bạn cam kết và HỨA, một điều duy nhất: EM SẼ CHĂM VÌ TƯƠNG LAI VÀ VÌ BỐ MẸ MÌNH!

  BƯỚC 1: NHẶT TỪ VỰNG

  [​IMG]

  Chắc chắn là bây giờ các bạn rất lười chép tay, chép tay ra một quyển vở bài text nào đó, đoạn văn nào đó.

  Ngày cô giáo bắt đầu học đại học, một công việc hàng ngày mà cô giáo vẫn hay làm, và nó trở thành một thói quen có ích: mỗi ngày chép tay một bài tin trên trang BBC.

  Sau đó, nhặt những từ mới với mình, tra từ, ghi nghĩa và quan trọng là phải đọc chuẩn âm từ đó luôn ra, đọc to – đúng âm, đúng trọng âm từ.

  Mỗi từ mới ghi đi ghi lại 1-2 lần để nhớ mặt chữ. That’s it!

  Tóm tắt:

  + Ghi từ mới riêng ra tờ giấy khác, trên bản text ko để chữ tiếng việt nào

  + Tra nghĩa từ và đọc chuẩn

  + Ghi từ mới 1-2 lần để nhớ mặt chữ, ghi xong và đọc to – chuẩn

  BƯỚC 2: NGHE VÀ ĐỌC THEO BẰNG MẮT
  [​IMG]

  Đây là bước vô cùng quan trọng để não bộ nhận diện ngôn ngữ.

  Sau khi học xong một số từ mới, bắt đầu mở file nghe. Làm bước này 2-3 lần tuỳ vào level hiện tại của các bạn.

  Nghe và đọc theo text bằng mắt. Không đọc to bằng miệng ở bước này. Cùng làm nào: mở file nghe, phải kết hợp được nghe và đọc bằng mắt cùng một lúc thì mới chuẩn.

  Tai nghe audio, mắt đọc theo kịp đúng tốc độ đọc của file. Như vậy, nghe đến đâu, não bộ nhận diện âm của từ đó, còn mắt đọc để chụp hình ảnh của từ đó , hai kĩ năng này kết hợp với nhau giúp em nhớ từ mới theo văn cảnh, nghe chuẩn từ và bắt đúng âm từ đó. Làm bước này 2-3 lần. Nhớ: đọc bằng mắt, tai nghe theo text, hai kĩ năng này phải khớp và cùng một lúc.  BƯỚC 3: NGHE, NGHÈ NGHÉ NGHE
  [​IMG]
  Lúc này, từ vựng đơn mình đã nhớ nhờ bước 1 và bước 2 kết hợp. Giờ cùng úp sách xuống, không nhìn từ vựng, không nhìn text và NGHE.

  Bước này nghe đi nghe lại với số lần theo mong muốn của em, nếu chỗ nào mình nghe được âm chuẩn, biết là vừa học từ đó xong mà chưa kịp nhớ nghĩa, nghe xong lượt đó, tí lật lên xem nghĩa. Lần tiếp, lại nghe, chắc chắn nhớ từ vựng rất nhanh, mà còn nhớ theo văn cảnh, nghe nhiều giúp ngữ điệu khi nói cũng thật nuột nà!

  BƯỚC 4: NGHE VÀ ĐỌC TO CÙNG
  [​IMG]

  Ở Mỹ 10 năm mà không dùng đến miệng thì chắc chắn là câm tiếng anh. Ở đâu cũng thế, học phải hành thì mới dùng được, cái nào dùng được thì sẽ nhớ rất lâu.

  Nghe nhiều mà không thực hành đọc to, nói ra miệng thì muôn đời không thể nói được tiếng anh. Bước này dễ thực. Vừa nghe vừa đọc theo, không được làm ẩu, nghe và đọc theo đúng âm từ, đúng trọng âm, đúng ý ngắt nghỉ.

  Mọi chuyện thật đơn giản, học tiếng anh cũng thật đơn giản. Đừng tham, mỗi ngày học một đoạn ngắn. Ngày hôm sau, trước khi đọc đoạn mới, nghe và đọc lại đoạn cũ 1-2 lượt.

  Lượng từ vựng em tích luỹ được sẽ cực kì khủng và không có lí do gì để nói kĩ năng nghe kém.

  Chúc các em thành công!