Ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn Nhân

huongquynh1210/8/16

 1. huongquynh12

  huongquynh12 Member

  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  20/6/16
  Trong gia đình, ba cháu thường xuyên dịch vụ ly hôn đơn phương đánh đập mẹ cháu, đuổi mẹ cháu ra khỏi nhà. Nghiêm trọng hơn, ba cháu còn dùng dao đe doạ, lấy xăng đổ lên người mẹ cháu và may mắn là mẹ đã chạy kịp thời. Sau những sự việc nghiêm trọng mà ba gây ra cho mẹ thì mẹ quyết định ly hôn. Nhưng ba cháu lại không muốn ly hôn. Vậy luật hôn nhân gia đình có quy định nào thủ tục ly hôn nhanh nhất giải quyết cho mẹ cháu được ly hôn không?
  Gửi bởi: Phùng Thị Thu Hiền
  Trả lời có tính chất tham khảo
  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Luật Hôn nhân và luật sư tư vấn ly hôn gia đình quy định có hai trường hợp ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.
  [​IMG]
  Thuận tình ly hôn (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình) là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
  Nếu bố bạn không đồng ý ly hôn thì mẹ bạn có quyền đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình. Theo đó: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết luật sư giải quyết ly hôn cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã tư vấn ly hôn có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình nên đây được xem là căn cứ để tòa án giải quyết đơn yêu cầu ly hôn của mẹ bạn.
   

Chia sẻ trang này

Share