Ly hôn – Quyền sử dụng đất là tài sản chung hay tài sản riêng?

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi buiduyen, 12/9/16.

 1. buiduyen Member

  Chia tài sản khi ly hôn là một vấn đề khó khăn, dịch vụ ly hôn đơn phương phức tạp vì ảnh hưởng đến kinh tế, quyền lợi của hai bên. Khi ly hôn, tài sản chung của vợ, chồng sẽ chia đôi.Việc chia đất khi ly hôn luôn gây tranh cãi do quyền sử dụng đất đứng tên một người thì ly hôn có được xem là tài sản chung?. Luật sư tư vấn hôn nhân của Ly Hôn Nhanhgiải đáp vấn đề này như sau:
  Tài sản chung của vợ chồng bao gồm: (Khoản 1, điều 33, Luật HNGĐ 2014)
  Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
  Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung thủ tục ly hôn nhanh nhất hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  [​IMG]
  Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng(Khoản 1, điều 40, Luật HNGĐ 2014)
  Bên cạnh đó, tại Khoản 3, điều 33, Luật HNGĐ 2014 quy định: Quyền sử dụng đấtmà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, luật sư tư vấn ly hôn được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
  Như vậy, trường hợp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên vợ hoặc chồng không có nghĩa đó là tài sản riêng của người đó. Tài sản riêng hay chung được xác định qua nguồn gốc tạo lập tài sản đó, tư vấn ly hôn không đơn thuần là sự thể hiện trên giấy tờ. Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên 1 người mà người đó không chứng minh được quyền này có được do thừa kế riêng, luật sư giải quyết ly hôn tặng cho riêng hoặc hình thành từ nguồn tài sản riêng thì nghiễm nhiên nó được xác định làtài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này