Máy bơm nước là gì ? Các loại máy bơm nước

vuthuylinh13/9/16

 1. vuthuylinh

  vuthuylinh Member

  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  8/8/16
  Máy bơm nước là máy thủy lực có khả năng biến năng lượng bên ngoài (thủy năng, cơ năng, điện năng,...) rồi truyền cho chất lỏng và vận chuyển qua đường ống hay đưa lên độ cao nhất định.

  [​IMG]

  Các loại máy bơm nước trong thực tế ?

  Người ta chia các loại máy bơm nước ra theo nhiều đặc điểm như: cấu tạo máy bơm, nguyên lý hoạt động, mục đích bơm, dung dịch chất lỏng cần bơm, dạng năng lượng để máy bơm vận hành… Dưới đây là một cách phân loại máy bơm dựa trên nguyên lý tác động cánh bơm lên dòng nước.

  Bơm động học

  Năng lượng truyền liên tục từ cánh bơm lên chất lỏng để di chuyển từ cửa vào tới cửa ra máy bơm. Bơm động học được chia ra thành các loại chính là:

  • Bơm cánh quạt: Gồm máy bơm hướng trục, bơm ly tâm và bơm cánh chéo. Cánh quạt gắn tại bánh công tác truyền năng lượng và đẩy chất lỏng dịch chuyển. Bơm này có cột áp thấp nhưng lưu lượng và hiệu suất lớn nên được dùng trong các ngành nông nghiệp và bơm cấp nước.
  • Bơm xoắn: Dung dịch chất lỏng đi qua rãnh bánh công tác sẽ tiếp nhận năng lượng và tạo ra dòng xoáy để đẩy ra khỏi bánh công tác. Người ta hay dùng để tưới tiêu, hút nước hồ thấm hoặc cứu hỏa.
  • Bơm rung: Piston chuyển động qua lại với tần số cao tạo ra cơ năng tác dụng lên chất lỏng và hút đẩy chúng. Bơm rung có lưu lượng nhỏ nên dùng cho bơm giếng mỏ và bơm nước giếng.
  • Bơm tia: Dùng một dòng khí hoặc tia chất lỏng động năng lớn phun trực tiếp vào buồng công tác để thực hiện hút - đẩy chất lỏng. Bơm có lưu lượng nhỏ, dùng chính trong thi công và hút nước giếng.
  • Bơm khí ép: Bơm tạo ra hỗn hợp nước - khí với trọng lượng riêng nhỏ hơn nước để đẩy nước lên cao. Bơm có thể hút nước giếng hoặc hút nước bẩn.
  • Bơm Taran: Bơm sử dụng hiện tượng nước va thủy lực để đẩy nước lên cao. Bơm có lưu lượng nhỏ, hay dùng cho việc cấp nước tại các vùng miền núi và nông thôn.
  Bơm thể tích

  Dựa trên sự thay đổi thể tích buồng công tác theo chu kỳ để tạo ra áp lực hút đẩy chất lỏng. Nó cũng chia ra các loại nhỏ là:

  • Bơm Piston: Chuyển động tịnh tiến qua lại của piston trong buồng công tác để thực hiện hút - đẩy chất lỏng. Bơm có lưu lượng nhỏ nhưng cột áp cao nên dùng trong công nghiệp, ít dùng ở nông nghiệp.
  • Bơm Roto: Dùng cơ cấu bánh vít, cánh trượt hoặc bánh răng đặt tại phần quay của máy bơm để đẩy chất lỏng. Bơm gồm các loại: Bơm vít, bơm tấm trượt, bơm chân không vòng nước… Lưu lượng bơm nhỏ nên dùng ở một số ngành công nghiệp
  Trên đây là cách chia các loại máy bơm nước các bạn có thể tham khảo! Hi vọng bài viết có ích cho bạn!

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Xem thêm: http://dienmay102.com/bai-viet/may-bom-nuoc-la-gi-cac-loai-may-bom-nuoc/
   

Chia sẻ trang này

Share