Mấy suy nghĩ về rap viet cũng như hiphop

wayshy16/4/11

 1. wayshy

  wayshy New Member

  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  6/3/11
  Tôi không phải là một rapper chuyên nghiệp, cũng không phải là một hiphopper chính hiệu. Tôi chỉ đơn gảin là một người đam mê hiphop và có một chút kiến thức về rap. Lý do tôi viết cái note này, chỉ đơn giản là muốn giãi bày những suy nghĩ có thể là nông cạn của mình về văn hóa hip hop cũng như về rap việt
  Có lẽ hiphop bây giờ không còn xa lạ nếu không muốn nói là quá quen thuộc với các bạn nữa. Mới du nhập và Việt Nam chừng 20 năm nhưng hiphop đã trở thành một trào lưu của giới trẻ Việt Nam. Hiphop len lỏi vào mọi ngõ ngách của các con phố Hà Nội. Nếu các bạn vào công viên Thống Nhất thì việc bạn bắt gặp một bạn nào đó nhày popping hay breakdance là một việc bình thường. Đi trên đường, việc bạn thấy một bạn đi giày jordan hay nike air, đầu đội mũ NY không có j là lạ nữa cả. Điều đó cho thấy dù bị phản đối hay là ủng hộ, hiphop ít nhều cũng đã có chỗ đứng trong giới trẻ. Những dance battle, beatbox battle đã trở thành những nơi để các hiphopper chia sẻ skill, kết bạn với nhau. Thực sự, đó là một điều đáng mừng cho hip hop.
  Tuy nhiên, phải khẳng định một điều là hip hop cũng như rap Việt so với thế giới cũng còn rất non trẻ và còn nhiều khiếm khuyết. Tôi không biết gì nhiều về các thể loại nhảy trong hiphop cũng như nghệ thuật grafiti nên tôi chỉ dám viết những j mình nghĩ về rap Việt
  Đầu tiên, phải nói rằng các bạn rapper bây giờ rap như cứt. Nói thế không có nghĩa là Young Uno hay LK, Andree rap dở. Họ là những rapper có thực lực nhất của rap Việt hiện tại. Nhưng quả thật, sự phát triển của internet đã tạo ra rất nhiều rapper dởm. Họ rap những thứ rất vớ vẩn, điều đó đã đựoc Eddy Viet chế nhạo như sau : " Rap tình yêu, bao nhiều đêm thâu. Căn phòng trống không, anh yêu em, anh nhớ em, em có biết không. Đoc tới đọc lui cũng chỉ hai ba câu đ** m* mấy thằng l** lâu. Thật ra trong đầu tòan bã đậu, rồi thì tụi mày rap về đời. Vẫn như l**." ( trích No.1 ). Có lẽ đó cũng là tất cả những gì tôi muốn nói về rap việt bây giờ. Tôi có thể cam đoan với các bạn rằng RẤT, RẤT NHIỀU CÁC RAPPER BÂY GIỜ KHÔNG BIẾT THẾ NÀO LÀ FLOW CHỨ CHƯA NÓI ĐẾN BATTLE. Nếu ban muốn học rap, việc đầu tiên bạn phải biết thế nào là flow. Bởi flow phần quan trọng nhẩt của bài rap. Nó quyết định sự thành bại của bài rap. Và để có một flow hay, bạn phải có kỹ năng viết lyric. Đây là điều bắt buộc với tất cả mọi rapper.Nhưng ở VN, một điều kỳ lạ là có nhều bạn lại nhờ người khác viết hộ. Đây là việc chưa bao giờ xảy ra với nhạc rap.
  Thứ hai, về chủ đề trong rap việt, trong thế giới rap "nổi" thì chủ đề tình yêu có lẽ là chủ đề duy nhất để người ta rap. Tất nhiên, không phải là các rapper nào cũng rap love. Suboi, Kyo là những ví dụ. Nhưng thử hỏi trong chúng ta có mấy ai biết đến họ, trong khi nhắc đến Hòang rapper là một số người bạn của tôi có thể kể một lọat các bài hát của anh, thậm chí profile của anh thế nào, họ cũng kể đựoc. Nhưng đến khi tôi hỏi: bạn có biết NAH là ai không, họ tròn mắt ngạc nhiên và lắc đầu. Nếu bạn đã hát về tình yêu, thì ban tốt nhất đừng hát rap, mà nếu bạn hát rap thì đừng hát về tình yêu. Không có nghĩa là tôi phản đối rap love. Vẫn có rất nhiều love rap đựoc liệt vào hàng kinh điển của thế giới như Dillema, Love the way you lie. Chỉ có điều đừng hát như những gì mà các "rapper" đang hát. Tôi có thể hiểu đựơc vì sao họ lại hát rap love. Đơn giản vì nó dễ rap. Bạn có tin không, tôi có thể rap về tình yêu cả ngày cũng đựoc, 45s chỉ là muỗi. Ngay tại bây giờ, tôi có thể rap cho các bạn luôn và ngay. Tôi không thích nếu không muốn nói là ghét cái thể loại kiểu như là : Anh nhớ em nhiều lắm, cuộc tình này kéo dài năm năm. Tình yêu chúng ta không đổi theo tháng năm, blah blah blah . Nó làm cho nhạc rap trở nên bão hòa như các dòng nhạc khác. Ý tôi là nếu đã rap love, thì hãy hát về một thug love ( tình yêu hận thù ) như những Eminem, Nelly đã làm.Tôi đã một lần nói đến cái kiểu rap love rất vớ vẩn của Nhạc Hàn Quốc. Bạ đâu cũng cho rap, đến cả một ca sxi chuyên hát nhạc pop cũng hát rap. Lố bịch!!!. Rap là một thể lọai âm nhạc đã đựoc khẳng định chứ có phải là thứ thích thì thêm, bài nào cũng cho vào để dễ bất tai người nghe đâu. Nhảm nhí hết sức. Xin nói thẳng là nếu cứ tình trạng như vậy thì sớm muộn rap viet cũng có ngày bão hòa với các dòng nhạc khác. Còn trong thế giới underground, chủ đề của các rapper có đa dạng hơn. Từ tình yêu đến cuộc đời, họ có thể rap đựoc về mọi thứ. Nhưng dừong như là các underground rapper quá sa đà vào việc chửi nhau hơn là sáng tác các bài rap "sạch". Vẫn biết rằng chửi nhau là một phần quan trọng của rap và nó cũng làm nên đảng cấp của một rapper nhưng tôi có thể nói rằng hiện nay các bài rap life vẫn còn quá ít so với gangsta rap. Tôi đã nghe khá nhiều bài của Andree nhưng tôi chỉ thấy những bài để diss lại các rapper địch thủ của mình. Đấy là chưa kể cá trận chiến bùng nổ xung quanh các bài hát của các rapper. Điều này dã từng xuất hiện ở nứoc Mỹ những năm đầu của hiphop và ngay cả bây giờ. Đỉnh điểm của các mâu thuẫ này là cái chết của 2PAC - một rapper vĩ đại của nhạc rap cũng nhữ trường phái Old school. Và ngay cả ở Việt Nam, những mâu thuẫn của giới hiphop cũng đã dẫn đến những vụ đâm chém nhau thảm khốc. Tóm lại, chủ đề của rap việt vẫn còn khá ít, vẫn bị giới hạn bởi TÌNH YÊU VÀ LÒNG HẬN THÙ.
  Về skill trong rap, tôi có đọc một bài viết của anh Young Uno về Multi, meta. Anh nói các rockie ( rapper mới vào nghề nên sử dụng càng nhiều các multi, meta càng nhiều càng tốt. Và rằng multi, meta đã trở thành những phần không thể thiếu trong rap, càng nhiều multi thì bài rap sẽ càng được đánh giá cao. Vậy xin hỏi, rap là gì???Nói lại bản chất của Rap đó là thể hiện sự tự do trong suy nghĩ, cách làm Rap, thể hiện Rap cũng phải tự do thì Rap mới có cái hay, và tạo ra sự khác biệt đối với mọi loại hình âm nhạc khác. Với suy nghĩ của tôi, một người thích chơi multi, meta phải tự bộc bộc lộ khả năng chơi nó một cách thuần thục và tự nhiên chứ không phải gò bó theo một khuôn khổ có sẵn và bắt buộc.Tôi chả hiểu nếu như những từ như thế này thì hay ho cái gì: ông bà – không nhà – lông lá. Đây người ta gọi là Multi. Vậy thử hỏi nếu 3 từ hai âm tiết kia là kết thúc của 3 câu rap, vậy các anh Rapper đó sẽ rap ra sao?
  Ở rap US, sở dĩ một bài rap có rất nhiều multi và meta vì tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, còn tiếng việt là ngôn ngữ đơn âm. Lấy ví dụ như thế này, tôi có thể đọc cả ngày với các bạn các từ có vần đôi: Location, station, vacation, education.... . Nhưng tôi không thể tìm ra từ nào có vần đôi với từ truờng học. Thế đấy!!!. Nhưng quan trọng hơn, họ dùng multi và meta để thể hiện đằng cấp của mình, là tạo cho bài rap của họ có điểm nhấn, từ đó khán giả sẽ nhớ đến bài hát của họ. Không phải ngẫu nhiên mà 50 Cent dùng BACK DOWN, MACK DOWN, SHAQ DOWN, BACK DOW. Là Multi và Word Play một cách hợp lý và liên quan đến nhau tạo một cái hay vô vàn cho bài rap này. Phần lyric các bạn có thể tự dịch và nghiên cứu để thấy những cái hay của nó. Còn ver rap tại sao 50 Cent xử dụng rất ít Multi, phải chăng 50Cent " ít skill ". Người ngu ngốc nhất cũng phải hiểu cái gì là giới hạn, cái gì là hợp lý và tôi tin là 50 Cent không ngu ngốc đến mức làm Rap của mình vô nghĩa. Hay nói đơn giản chỉ cần cái Hook đã tạo được điểm nhấn và thể hiện trình độ. Và tôi tin rằng 50 Cent viết bài Rap này theo một mạch suy nghĩ liền mạch, theo cảm xúc và chủ đề chứ không cố nặn ra để bài Rap của có "Skill".
  Những ngày hôm nay, khi ra đuờng, tôi thường xuyên thấy các bạn trông rất hiphop. Lúc đó, trong đầu tôi hiện lên hai tâm trạng. Một là rất vui vì hiphop đã có chỗ đứng trong giới trẻ. Hai là buồn, vì tôi không biết họ có thực tàu hay không. Nhưng buồn nhất, tôi lo sợ các bạn ấy không hiểu ý nghĩa đích thực của hiphop. Xin hỏi các ban, hiphop từ đâu mà ra? Đó là môn nghệ thuật của những NGƯỜI NGHÈO, họ ở dứoi đáy của xã hội, cuộc sống của họ gắn liền với tù tội, ma túy và mại dâm. Nếu không có hiphop, không biết bao giờ họ mới có đựoc tíếng nói trong xã hội. Còn ở Việt Nam thì sao, những người theo đuổi hiphop có người nào là không xuẩt xứ là người giàu đâu. Chính vì như vậy, họ sẽ mãi mãi không hiểu đựoc ý nghĩa sâu xa của rap cũng như hiphop. Thế nên, họ cũng chỉ biết hát về tình yêu là hết. Vì họ không đủ vốn sống để rap về cuộc đời. Với họ, hiphop chỉ đơn giản là vật trang trí cho họ, biến họ trở thành các hot boy và hot girl trong giới teen mà thôi. Tất nhiên cũng có những rapper, dancer đam mê hiphop thực sự. Tôi có một người bạn, anh ấy đã học popping cũng khá lâu và tôi thấy dường như anh ấy có vẻ thích hiphop thật sự. May cho hiphop việt là vẫn còn những người có lòng đam mê với hiphop.
  Tất nhiên không thể phủ nhận một điều rằng rap vịêt đã có những bước tiến bộ rõ rệt trong thời gian qua. Đã có rất nhiều rapper có tài và đã nổi tiếng. Kỹ thuật thu thanh cũng phát triển và các bài hát cũng dể gây nghiện hơn và chất lượng cũng cao hơn nhiều so với thời trứoc. Đó là một bứoc tiến dài so với rap việt những năm mới du nhập và nước ta.
  Về tương lai của rap việt tôi cho rằng nó sẽ như một parabol có đỉnh hướng xuống. Tức là nó sẽ đạt đỉnh cao nhưng sau đó sẽ đi vào quên lãng. Vì sâo vậy? Đó là vì rap và hiphop ở Vn chỉ đơn giản là PHONG TRÀO. Mà đã là phong trào thì sẽ có lúc nó sẽ đi vào lụi tàn. Bởi đại đa số thanh niên tham gia hiphop chỉi đơn giản là thích thể hiện mình mà thôi. Rất ít những người có đủ khả năng để sống bằng hiphop
  Để kết thúc bài viết, xin được trích dẫn câu nói của VTA, cũng là hy vọng của tôi : "Một Rapper hay là một Rapper được nhiều người biết đến, một Rapper vĩ đại là một Rapper có con đường riêng của mình, và họ là những người thay đổi được nhận thức của các Rapper hay khác."
   
 2. Zerocool1412

  Zerocool1412 New Member

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  13/4/11
  nói thật chứ thằng cùng phòng tớ hay bật rap của LK, Eddy hay Young gì đó :| ko phải dìm hàng nhưng chúng nó rap như ccc ấy :| thử so sánh lyric với lyric nhưng bài rap của Eminem hay 1 số rapper khác của nc ngoài xem :| 1 trời 1 vực