Môi giới địa ốc lại có đất sống

Hoangdeptraiqua12/9/16

 1. Hoangdeptraiqua

  Hoangdeptraiqua New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  19/8/16
  vừa rồi , trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), đơn vị môi giới, văn phòng tư vấn giao thiệp địa ốc (BĐS) đua nhau mọc lên. Khi khu Đông TP nổi lên như 1 vùng đất mới với nhiều dự án bất động sản , hàng loạt văn phòng môi giới BĐS cũng theo đó ra đời .
  Từ cò thành giám đốc điều hành
  Trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), đoạn gần đường cao tốc, chúng tôi thấy khá nhiều biển hiệu “nhận ký gửi, tham mưu tậu bán BĐS”. Chỉ hơn 1 km trên đoạn đường này, có khoảng 30 văn phòng, tổ chức môi giới bất động sản .
  Chú Hoài, một người chạy xe 3 gác chở nguyên liệu xây dựng cho 1 cửa hàng ở ngã 3 Đỗ Xuân Hợp - Nguyễn Duy Trinh (quận 2), cho biết: “Từ một hai công ty , nay số lượng văn phòng môi giới địa ốc ở khu vực này đã tăng gấp 3-4 lần”.
  địa ốc khu Đông TP HCM sôi động làm cho hoạt động môi giới ở đây nở rộ Ảnh: Hoàng Triều
  mới đây , nhiều người lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới địa ốc do quy định hiện hành khá đơn giản về điều kiện. Nhờ vậy, sau vài năm làm “cò”, không ít người đã lập doanh nghiệp môi giới nhà đất.
  Ông Đoàn Chí Thanh, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới địa ốc Việt Nam, cho rằng Luật marketing BĐS đã bỏ quy định giao dịch địa ốc phải qua sàn giao dịch có điểm hăng hái là tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp. ngoài ra, sau khi luật có hiệu lực, đã có sự chuyển dịch rất lớn về nhân sự môi giới, tư vấn bất động sản tại TP HCM. Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều doanh nghiệp môi giới bị “chảy máu” nhân sự, nhất là những đơn vị lớn.
  Theo quy định, chỉ cần 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới là có thể xây dựng thương hiệu công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Nhiều công ty chỉ có vài công nhân viên nhưng người đứng đầu có chức danh đến giám đốc điều hành.
  Cạnh tranh không lành mạnh
  Nhằm giảm giá thành, nhiều công ty mới có mặt trên thị trường thường tuyển nhân viên không có kinh nghiệm và bằng cấp, thậm chí không trả lương. công nhân viên những công ty này sống bằng phí hoa hồng nên rất dễ dẫn đến tình trạng môi giới chụp giật. Trong khi đó, các đơn vị cạnh tranh quyết liệt bằng cách hạ phí môi giới.
  đơn vị cấp vốn thấy công ty nào có phí thấp thì giao cung cấp dẫn đến cạnh tranh không làm mạnh giữa các công ty môi giới. “Có doanh nghiệp môi giới nhận phân phối cho nhiều dự án rồi bán qua bán lại, khó kiểm soát. ngoài ra , để bán được hàng, nhận tiền hoa hồng , không ít nhân viên môi giới phóng đại quá mức công năng, tiện ích của dự án và cuối cùng người dùng là người lãnh hậu quả” - ông Thanh nêu thực tại .
  Ông Trần Khánh Quang, giám đốc điều hành đơn vị Việt An Hòa, cho rằng hiện giờ , công nhân viên môi giới chuyên nghiệp rất hiếm, đa số thuộc dạng hợp tác với các công ty cung cấp để nhận hoa hồng . Theo ông Quang, số môi giới không chuyên hiện chiếm đến 40%. “Chủ đầu tư nên chọn công ty môi giới chuyên nghiệp, nếu không sẽ làm giảm uy tín cho dự án và thương hiệu. ngoài ra, các nhà môi giới cần ngồi lại để đưa ra biện pháp làm lành mạnh hoạt động môi giới. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần kiểm tra tính pháp lý, pháp nhân, nghĩa vụ đóng thuế của các doanh nghiệp môi giới” - ông Trần Khánh Quang kiến nghị
  Giám đốc 1 công ty môi giới BĐS có uy tín ở TP HCM nhìn nhận những doanh nghiệp chuyên nghiệp rất bức xúc về tình trạng môi giới mọc lên tràn lan. vì vậy , phải có chế tài để chỉnh đốn hoạt động này.
  “Hiện nhiều nơi như Hiệp hội Môi giới Việt Nam đã mở các lớp giảng dạy và cấp chứng chỉ hành nghề nhưng đầy đủ học cho có, chứ sau đó, cơ quan quản lý không kiểm tra, giám sát nên rất dễ dẫn đến tình trạng môi giới làm loạn thị trường” - vị giám đốc này bức xúc.
  Quy mô dự án chung cư Brg Park Residence như thế nào?
   

Chia sẻ trang này

Share