Một số phương pháp và tài liệu của Heaven Tad

heaven tad9/3/11

 1. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  10 lời khuyên để nói và viết tiếng Anh

  10 lời khuyên sau có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc học tiếng Anh, nhất là hai kỹ năng nói và viết

  [​IMG]

  “Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được, kể cả dùng điệu bộ. Đừng bao giờ ngại ngùng, sợ mắc lỗi khi nói và viết tiếng Anh - Nên hỏi lại hoặc đề nghị người nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa”.

  1- Luôn luôn kiểm tra bài của mình. Hãy kiểm tra lại ngay cả khi bạn nghĩ bài làm của mình đã hoàn thiện. Sử dụng từ điển để kiểm tra lại những từ mà bạn chưa chắc chắn. Cố gắng tự chữa lỗi trước khi được bạn hoặc thầy chữa.

  2- Đến lớp và làm bài tập thường xuyên. Bạn có thể đề nghị giáo viên ra thêm bài tập vào cuối tuần hoặc tự trang bị cho mình những quyển sách có các các dạng bài tập phù hợp với chương trình học. Trên lớp hãy hỏi ngay thầy cô nếu bạn có vấn đề gì còn vướng mắc. Ngoài giờ học, bạn có thể thảo luận bằng tiếng Anh với bạn bè về các chủ điểm đơn giản, hoặc các phương pháp để học tốt hơn.

  3- Trong khi viết tiếng Anh: Hãy thực hiện đúng theo yêu cầu của đề bài. Việc này sẽ không mấy khó khăn nếu bạn đọc kỹ câu hỏi. Có thể đề bài sẽ yêu cầu bạn điền từ; khoanh tròn phương án trả lời đúng trong các phương án a, b, c, d cho trước hay viết về gia đình bạn. Điều quan trọng là bạn hiểu đề bài muốn bạn làm gì và làm như thế nào.

  4- Dành thời gian hợp lý cho việc học từ vựng. Bạn cần biết ý nghĩa cũng như cách viết của các từ chỉ ngày tháng, thức ăn, quần áo... Bạn có thể học từ vựng theo chủ điểm. Nếu chuẩn bị kỹ ở nhà thì khi đến lớp bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

  5- Phác thảo ý chính trước khi đặt bút viết một bài luận. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn diễn đạt trong bài viết và vạch ra những ý chính. Bạn có thể bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn, rồi sau đó viết đoạn cho từng ý. Đoạn cuối phải tóm lại được ý chính của bài văn. Độ dài mỗi đoạn văn khoảng 4-5 câu là vừa phải.

  6- Dành thời gian học các động từ cơ bản - động từ có quy tắc và bất quy tắc. Đặc biệt là 4 động từ bất quy tắc quan trọng “to be”, “to go”, “to have”, “to do”. Học các thì khác nhau của động từ: thì hiện tại/quá khứ đơn, thì hiện tại/quá khứ tiếp diễn, và thì hiện tại/quá khứ hoàn thành... Học kỹ quá khứ phân từ của những động từ bất quy tắc quan trọng như have/had, do/done. Như vậy bạn có thể thoải mái áp dụng từ và cấu trúc mới học được trong nhiều tình huống khác nhau, có thể diễn tả những hoạt động hay câu chuyện nào đó mà không lo bị bí…

  7- Đọc sách báo, tạp chí viết bằng tiếng Anh, các bài viết khác nhau về cùng một chủ điểm, nói và viết theo các chủ điểm đó. Viết lại những từ và cụm từ mà bạn chưa hiểu để tra từ điển. Nên có một cuốn sổ tay để ghi chép lại và đọc lại thường xuyên. Vốn từ của bạn sẽ được tích luỹ dần dần giống như tiền tiết kiệm trong ngân hàng vậy.

  8- Xem những kênh truyền hình bằng tiếng Anh. Kết hợp nghe và đọc phụ đề và chú ý các cấu trúc hay. Nếu có thể, hãy thu lại chương trình và khi xem lại có thể tạm ngừng những đoạn quá nhanh với bạn. Sử dụng Internet để tìm thông tin bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Không những thể bạn có thể vào những website để chơi các trò chơi bằng tiếng Anh như trắc nghiệm giới từ, ô chữ... và tập các bài hát tiếng Anh (nếu bạn thích âm nhạc)

  9- Thường xuyên thực hành. Sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học. Nếu bạn muốn nhớ những gì đã học, hãy sử dụng chúng hàng ngày. Luyện tập nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh. Tích cực xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí tiếng Anh hoặc nếu có thể hãy gia nhập một câu lạc bộ, hoặc làm tình nguyện viên để có thể giao tiếp với người bản xứ, nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

  10- Đừng từ bỏ, bởi thường thì lúc đầu bạn sẽ cảm thấy mình học không vào. Hãy kiên nhẫn thử áp dụng các lời khuyên trên khoảng một thời gian, bạn sẽ thấy ngay kết quả tiến bộ của mình.
   
  1 People like this
 2. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Hẳn bạn đã nghe về những người có khả năng đọc được 2.500 từ chỉ trong một phút. Có thể họ có được khả năng đó. Tuy nhiên sẽ thật sai lầm khi đánh đồng khả năng đọc nhanh với kỹ năng đọc lướt thực sự hữu dụng để hiểu thông tin.

  Nói chung, đọc là một quá trình tổng hợp không chỉ đòi hỏi nắm được từ ngữ mà còn cả dấu câu, cú pháp, ngữ pháp, tục ngữ và cảm thụ được cảm xúc của người viết... Khi đọc, điều quan trọng không phải là tốc độ mà là khả năng nắm được nội dung. Khó có thể định lượng khả năng này, và có lẽ càng khó mang nó ra thi thố. Nhưng kỹ năng hiểu thực sự cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Thời đại thông tin hiện nay đòi hỏi không những khả năng tích lũy thông mà còn cần cả khả năng xử lý thông tin.

  Hãy tham khảo một số phương pháp đọc hiểu sau:

  Trước tiên, bạn cần phải biết rằng không phải câu từ đều có chức năng giống nhau. Một số từ dùng chỉ vật như danh từ, những từ khác lại dùng để chỉ đặc tính của vật như tính từ, trong khi động từ lại dùng để diễn đạt hành động, còn trạng từ dùng để bổ nghĩa cho hành động. Nắm được phương thức tổ chức của các nhóm từ cơ bản trên trong văn cảnh của một câu cho sẵn sẽ rất tiện lợi.

  Ví như, thông thường các danh từ đứng ở đầu câu. Chúng giữ vai trò rất quan trọng trong việc chỉ ra câu đó nói về ai, về cái gì. Tính từ đứng ngay trước danh và truyền tải thông tin ít hơn danh từ vì chức năng cơ bản của tính từ là làm rõ nghĩa cho danh từ. Có nhiều danh từ như “House”, “boy” hay “eternity”..., tự bản thân những từ đã hàm nghĩa. Thật ra, ngoài từ “long” thì còn có từ nào đó vẫn có thể bổ nghĩa cho từ “eternity”? Động từ thì đứng sau danh từ. Chúng giúp người đọc biết được hoạt động của chủ ngữ. Điều này rất quan trọng vì các hành động thường truyền tải rất nhiều thông tin về trạng thái và tình huống. Ví dụ trong câu “the man shuddered...” thì ta không những thấy được trạng thái rùng mình mà còn cảm nhận được cảm xúc của ông ta và những tình huống lý giải cho trạng thái đó.
  Trạng từ thường đứng sau động từ để mô tả cụ thể hành động. Ví dụ, như câu “ He smiled happily” và câu “He smiled sarcastically” có nghĩa rất khác nhau. Cũng như tính từ, trạng từ được phân biệt nhờ tầm quan trọng của chúng đối với việc hiểu, vì trạng từ còn phụ thuộc vào động từ trong câu. Nói chung các động từ như “crying”, “ shouted”... thì tự chúng cũng có sắc thái nghĩa, còn những động từ khác như “gave”, “said”, dreams” có sắc thái nghĩa mờ hơn.

  Khi biết được các nhóm từ cơ bản và hình thức tổ chức của chúng, người đọc sẽ dễ dàng hiểu toàn bộ ý nghĩa của câu. Đặ biệt là đối với trẻ em, sẽ rất tốt nếu chúng biết được trạng từ là gì, vị trí và vai trò của trạng từ trong câu.

  Việc đọc lướt cũng rất hữu ích. Đây là kỹ năng rất cần thiết cho các doanh nhân và sinh viên. Nó giúp người đọc phân biệt được phần nào quan trong hơn còn phần nào kém quan trọng hơn trong một mẩu tin. Phần quan trọng hơn thường là danh từ (đặc biệt là những cái tên trong một mẩu tin về sự kiện có thật) và các động từ. Những điểm khác cần lưu ý khi đọc lướt là các con số ( như số liệu thống kê, ngày tháng) và thời của động từ (liệu hành động được diễn ra ở thời quá khứ, hiện tại hay tương lai) . Những phần quan trọng hơn có thể là các từ như “a”, “the”, “or”, “and”, “if”, “as” ... các từ được lặp lại, hay một số tính từ và trạng từ.

  Dưới đây là một câu chuyện hư cấu và một mẩu tin có thật.

  Chúng ta đánh dấu những phần quan trọng giúp hiểu nội dung văn bản:

  “Suddenly, he ad a loud bang in the distance. Mark’s head began to spin wildly. The explosion had been close, too close. Panicking, he clutched desperately at his camera turned to flee. Them, a voice, faint but growing stronger, crept towards him. He looked round, it was a young girl. “Mark, are you okay? Mark didn’t know whether to laugh or cry. He was alive. That was all he knew”

  Trong 71 từ có trong văn bản trên, chỉ cần phải hiểu 38 từ. Vì vậy, không cần phải dùng một kỹ thuật đặc biệt nào cũng có thể đọc nhanh gấp đôi nhờ kỹ năng đọc lướt.

  Sau đây là một ví dụ khác:

  “In November 1918, the great war finished. Some 20 million men, women, children are estimated to have perished during the year of conflict and the flu epidemic which ensued. The German leader, kaiser Wilhelm was replaced with an embryonic new republic, called Weimar. It would have to tackle, in 1923, spiralling hyper-inflation, and later the vise and rise of Adolf Hiler and his Naris. The first war was only the five number of a conflagration still get to S”

  Với những mẩu tin có ngày tháng và tên gọi như mẩu tin trên thì kỹ năng đọc lướt thực sự hữu dụng để hiểu thông tin.

  Theo: (globaledu.com.)​


  Cách đọc sách tiếng Anh

  * Để đọc sách tiếng Anh hiệu quả trước hết cần xác định đọc nhiều, thực hành nhiều sẽ tiến bộ nhanh.

  * Không cần tra từ khi đang đọc. Khi đọc sẽ gặp rất nhiều từ mới, dựa vào ngữ cảnh, người học có thể phần nào đoán được nghĩa của từ mà không cần dừng lại để tra, chỉ nên gạch chân dưới từ mới để sau này xem lại.

  * Không đọc lại. Người đọc thường có thói quen xem lại một đoạn đã đọc trước đó, điều này sẽ làm tăng thời gian để đọc hết cuốn sách.

  * Sau khi đọc khoảng 30 phút nên nghỉ khoảng 5 phút để não làm việc và tiếp thu nhanh hơn.

  * Cần ôn lại những gì đã đọc, nếu được ôn lại một cách khoa học thì những điều cần nhớ sẽ tồn tại rất lâu.

  * Cần tạo một môi trường học tập thật thoải mái, gọn gàng, ngồi ngay ngắn trên ghế, thẳng lưng tránh uể oải hay buồn ngủ khi đọc sách.

  * Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh là thái độ học tập. Một thái độ tự tin và lạc quan, nghĩ rằng mình có thể làm mọi thứ dễ dàng sẽ có một tác động tích cực đến người đọc.
   
 3. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Cách đoán một từ lạ trong bài đọc tiếng Anh

  Trong khi đọc, điều tối kị nhất là bị ngắt quãng, khi ngắt quãng, đầu óc của chúng ta sẽ bị phân tán và không nắm được ý của bài đọc nữa. Vì vốn từ vựng chưa được phong phú, đa số các bạn khi gặp phải một từ lạ đều dừng lại, tra từ điển, điều này vừa mất thời gian và vừa cản trở bạn nắm ý của bài đọc tiếng Anh.

  Sau đây là 5 tips dành cho bạn đoán nghĩa từ lạ trong tiếng Anh

  1. Xác định xem đó là danh từ hay động từ. Nếu là danh từ riêng, bỏ qua và đọc tiếp. Nếu là tính từ (adj) hay trạng từ (adv) đoán xem mức độ, nghĩa tích cực hay tiêu cực đối với từ chính như thế nào, rồi bỏ qua. Nếu là động từ chính, chắc phải tìm ra nghĩa của chúng.

  2. Phân tích từ lạ. Từ tiếng Anh có cấu trúc lắp ghép từ nhiều thành tố, có preffix (thành tố trước) và suffix (thành tố sau). Hai thành tố này có thể giúp ta xác định được nghĩa của từ. Ví dụ, từ “review” có preffix là “re” và từ chính là “view”. Chúng ta biết “re” có nghĩa là làm lại, lặp lại; “view” có nghĩa là xem; vì thế, “review” có nghĩa là xem lại. Đây là 1 ví dụ đơn giản, các bạn có thể áp dụng cách này rất hiệu quả cho những từ đơn giản.

  3. Nếu sau khi phân tích vẫn không thể đoán được nghĩa, hãy đọc lại cả câu, tìm những gợi ý xung quanh từ đó để hiểu nghĩa của từ. Ví dụ bạn không biết từ “deserve” trong câu “First deserve, then desire”; nhưng bạn thấy “first” và “then” có nghĩa nguyên nhân, kết quả; do đó, “deserve” sẽ là nguyên nhân dẫn đến “desire”. “Desire” là muốn được gì đó, vậy 90% “deserve” có nghĩa là bạn phải xứng đáng.

  4. Hỏi 1 ai đó. Thực sự khi trao đổi với 1 người khác, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và mất ít thời gian hơn cho bài đọc. Khi có câu trả lời, hãy ghi nhanh ra giấy để sau khi đọc xong, xem lại và học thêm từ mới nhé. Nhưng hãy kiên nhẫn trước khi tìm 1 ai đó để hỏi, vì nghiên cứu cho thấy khi bạn đoán, 90% là bạn đoán chính xác.

  5. Đến bước cuối cùng hãy tra từ điển. Khi tra từ điển, hãy cố gắng đừng dùng kim từ điển. Kim từ điển có thể nhanh nhưng chẳng giúp ích được gì nhiều đâu. Hãy nhớ, nếu chọn lật từ điển, bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ nhanh chóng trở lại bài đọc chứ không để tâm trí đi lòng vòng nhé!
   
  1 People like this
 4. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Kinh nghiệm luyện thi IELTS đạt hiệu quả

  Làm thế nào để luyện thi IELTS đạt hiệu quả cao? - Gần đây, ngày càng nhiều sinh viên đăng ký tham gia kỳ thi IELTS với mục đích phục vụ cho việc học tập, du học hoặc làm việc. Vậy cần phải luyện tập như thế nào để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi này?

  [​IMG]

  Tiếng Anh cũng như những môn học khác, nếu không tìm được hứng thú thì sẽ không hiệu quả. (Hình: Wanya Aldo)​


  Dưới đây là một số điều nhắc nhở của những giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ với các bạn muốn học thi IELTS:

  - Thường xuyên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến bài học và làm bài tập về nhà cũng như những bài luyện tập bằng tất cả sự nhiệt tình của mình.

  - Lưu ý cần luyện ngữ âm. Sinh viên Việt Nam thường có nền tảng ngữ pháp tốt, đặc biệt trong kỹ năng viết, nhưng hầu hết đều không thể sử dụng những lý thuyết này khi nói. (Nhiều sinh viên không phát âm những âm gió và các giám khảo khó có thể hiểu các bạn đang nói gì).

  Các bạn cần phải đặt mình vào tình huống nơi mà các bạn có thể nói tiếng Anh. Hãy kết bạn với người nước ngoài hoặc tự nói với mình nếu cần thiết. Xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng là một cách luyện tập tốt, vì các bạn có thể làm quen với cách phát âm, trọng âm. Các bạn cũng có thể thử ghi lại lời nói của mình và phân tích xem mình sai ở đâu để sửa chữa.

  * Về phần thi Speaking (Nói), các bạn nên thật bình tĩnh. Khác với các thầy cô trên lớp, giám khảo sẽ không biểu lộ cảm xúc khi nghe bạn nói vì thế nhiều người có thể cảm thấy hơi bị hẫng. Tuy nhiên, bạn cần bình tĩnh và nên tự điều chỉnh lại giọng nói cũng như cách phát âm của mình nếu bị sai. Một điều quan trọng hơn là không nên để khoảng trống trong bài thi Nói của mình, đồng thời nên “tìm ý” để k** dài phần trả lời của mình, như thế bạn sẽ không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của giám khảo.

  - Bổ sung vốn từ vựng cho mình: Cách tốt nhất để làm được việc này là phải đọc, đọc và đọc. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải tham gia vào một khóa học IELTS tốt, đặc biệt nếu như các bạn còn ít thời gian để ôn luyện trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Giáo viên giỏi sẽ có những phương pháp và kinh nghiệm thực tế nhất nhằm hướng dẫn các bạn làm thế nào để học tốt, chỉ ra những lỗi sai và cung cấp cho các bạn nhiều bài luyện tập, giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi IELTS.

  * Khi làm bài thi Listening, điều quan trọng là các bạn phải tránh được “bẫy” của bài. Thông thường, các thí sinh chỉ chú ý khi nghe những từ được đọc rõ hay đọc chậm hơn so với bình thường, nhưng đây lại chính là cái bẫy của phần thi nghe bởi đáp án lại không nằm ở những từ này mà nằm rải rác ở cả bài.

  * Với phần thi Reading (Đọc), đây là phần rất được các thầy cô chú trọng. Khi làm phần này, các bạn nên rà soát kỹ lại các câu, kể cả những câu đã làm trước đó, vì có thể, đáp án của những câu này lại nằm ở cuối bài. Ngoài ra, trong các bài thi IELTS, số lượng từ mới rất nhiều, do vậy, các bạn không nên quá chú trọng phần từ mới mà nên quan tâm đến câu hỏi của bài nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn nên dựa vào chủ đề để đoán nghĩa các từ trong bài.

  * Đối với phần thi Writing (Viết), để đạt được 6 hoặc 6.5 là điều khá dễ dàng. Thế nhưng để được điểm 7 hoặc từ 7 trở lên đòi hỏi bạn cần phải có một vốn từ vựng phong phú. Ngoài ra, khi viết văn, bạn cần phải viết theo một cấu trúc logic chặt chẽ giữa các đoạn, tránh để rời rạc và đừng sử dụng những cấu trúc phức tạp mà bạn không chắc chắn là nó đúng, như vậy bạn sẽ dễ dàng ghi điểm hơn. Đặc biệt, để đạt được 8.5 IELTS thì sự sâu sắc và sáng tạo trong cách diễn đạt rất cần thiết. Ngay cả những người thành thạo về ngôn ngữ (câu văn chính xác, vốn từ vựng đầy đủ) cũng sẽ không đạt được 8.5 nếu câu văn trong bài không đủ độ sâu hoặc sử dụng những từ ngữ lặp đi lặp lại…

  [​IMG]

  Để học tốt tiếng Anh, các bạn cần rèn luyện cho mình thói quen dành thời gian học tiếng Anh thường xuyên và có tinh thần tự giác học. (Hình:Squidoo)​  Rất nhiều học viên đã đạt được những điểm số khá cao: 7.0 - 7.5 và thậm chí là 8.0 trong các kỳ thi IELTS. Và điểm chung lớn nhất của họ đó là luôn kiên trì học tập và thật sự biết rằng mình không phải là hoàn hảo, vẫn còn nhiều điều cần học hỏi, nên họ thực hành rất nhiều để đạt được số điểm mong muốn. Ngoài ra, hôm trước ngày thi, các bạn nên ngủ sớm và không cần cố gắng học thêm nữa. Hãy thực sự thoải mái! Bên cạnh đó, tất cả những thứ cần thiết (Hộ chiếu/chứng minh thư, bút chì, tẩy…) cần được chuẩn bị kỹ để không phải lo lắng. Cuối cùng, một bữa sáng ngon lành là điều quan trọng đối với các thí sinh bởi vì các bạn sẽ phải tư duy trong 3 tiếng làm bài, và nếu không chuẩn bị tốt, có thể sẽ làm cho bạn thấy nản lòng và ảnh hưởng tới kỳ thi.
   
 5. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Cách học ngữ pháp tiếng Anh

  Nếu bạn muốn học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả, điều này cũng không khó. Bạn có thể học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản trong một thời gian tương đối ngắn, nếu bạn chăm chỉ và tập trung vào những điểm ngữ pháp mà bạn muốn học.

  [​IMG]

  Luyện ngữ pháp tiếng Anh không hẳn là cách tốt nhất để học tiếng Anh. Nhưng vì ngữ pháp là “bộ khung” của ngôn ngữ, nên muốn đạt hiệu quả thì phải học để nắm các quy luật ngữ pháp của nó.​


  Nhiều người cho rằng học ngữ pháp rất khô khan, toàn những quy luật khó nhớ, dễ quên. Xin mách bạn một số cách học ngữ pháp tiếng Anh đơn giản bạn có thể áp dụng:

  - Bạn có cần ôn luyện thật nhiều những đại từ trong tiếng anh không? Các thành ngữ có khó khăn cho bạn để sử dụng không? Chọn một hoặc hai điểm ngữ pháp để tìm hiểu về nó, và sau đó tập trung vào những điểm này. Bạn sẽ nhớ nhiều hơn nếu bạn chỉ tìm hiểu về một hoặc hai ứng dụng ngữ pháp và cấu trúc câu tại một thời điểm. Điều quan trọng là phải thực hành ngay những gì bạn học được

  - Tìm các bài tập ngữ pháp từ các nguồn như sách, báo, internet để thực hành. Các chương trình học tiếng Anh trên internet có thể giúp bạn nắm vững ngữ pháp tiếng anh nhanh chóng. Sử dụng video và các chương trình trực tuyến dạy tiếng anh để bạn có thể tập trung vào những điểm ngữ pháp mà bạn muốn học. Thực hành các cuộc đối thoại bạn nghe thấy tiếng, và sau đó thực hành chúng thành tiếng với một người nói tiếng Anh thông thạo. Bằng cách nghe những điểm ngữ pháp đang được nói sẽ giúp bạn nhớ nó tốt hơn là bạn chỉ học nó trong một cuốn sách. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tình huống để bạn áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh.

  - Viết và viết ra những gì bạn học sẽ giúp bạn nhớ nó, viết một đoạn ngắn bằng cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp bạn đã học. Sử dụng ngữ pháp bạn đã học được trong suốt quá trình viết câu chuyện. Sau đó, viết lại nó cho đến khi nó hoàn hảo. (Nhờ người thông thạo tiếng Anh giúp thì rất tốt)

  - Thực hành và ôn lại để bạn có thể nhớ những gì bạn đã học được. Ghi chú những điểm ngữ pháp quan trọng và lên kế hoạch học và thực hành từng phần một Hãy lập kế hoạch để sử dụng những ngữ pháp tiếng Anh mà bạn đã học vào mỗi ngày, trong vòng một hoặc hai tuần. Bạn cần luyện tập một, hai điểm ngữ pháp cho đến khi nào bạn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng và thành thạo, rồi mới tìm hiểu điểm ngữ pháp kế tiếp. Bạn có thể thực hành trắc nghiệm các bài tập ngữ pháp để có thể nắm rõ hơn. Ví dụ khi bạn học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), bạn nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn

  - Chú ý tới những lỗi ngữ pháp thường gặp. Đây chính là cách learn from mistakes (Học từ những lỗi sai). Cùng một ngôn ngữ thì người học thường mắc những lỗi giống nhau. Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các bạn nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi. Hoặc khi đọc một câu văn hay một mẩu chuyện, bạn nên để ý đến ngữ pháp và phải hiểu tại sao câu lại được viết như vậy. Nếu bạn không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ.

  - Đừng quên ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn nên ghi chép lại và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau).

  [​IMG]

  Khi thực hành các bài tập, hãy tham khảo những từ vựng và nguyên tắc ngữ pháp mà bạn không biết, tham khảo những nguồn tài liệu sẵn có khác đối với bạn. Sau khi đọc xong lý thuyết bạn nên làm thật nhiều bài tập về phần ngữ pháp vừa mới học, trong quá trình làm bài phải kiểm tra các lỗi ngữ pháp mà mình mắc phải (tự mình tìm thấy lỗi sẽ nhớ nhanh và lâu hơn!) - Tận dụng tối đa lợi ích của việc làm bài tập sẽ giúp việc học ngữ pháp của bạn thành công.
   
  2 Peoples like this
 6. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  1 People like this
 7. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  6.Cuốn TOEIC(New format)_Target

  [​IMG]

  - http://www.mediafire.com/?2tg2z1jj4d1 (Test1)
  - http://www.mediafire.com/?9dyhmnmvvmb (Test2)
  - http://www.mediafire.com/?bm5q2bhzbyz (Test3)
  - http://www.mediafire.com/?6yi1ozwop25 (Test4)
  - http://www.mediafire.com/?fjzj00znguz (Test5)
  - http://www.mediafire.com/?5tjbccmz43z (Test6)

  7.Cuốn Oxford practices Tests for the Toeic Test

  [​IMG]

  - http://www.mediafire.com/?7ad9tj3pe1y (Toeic_Oxford1_Test1)
  - http://www.mediafire.com/?795l99mnztp (Toeic_Oxford1_Test2)
  - http://www.mediafire.com/?8m5esigyj91 (Toeic_Oxford1_Test3)
  - http://www.mediafire.com/?agf72djmggm (Toeic_Oxford2_Test1)
  - http://www.mediafire.com/?2gbtmzu3ezx (Toeic_Oxford2_Test2)
  - http://www.mediafire.com/?fjlujnsxd45 (Toeic_Oxford2_Test3)
  - http://www.mediafire.com/?6ltrd9xn2wp (Toeic_Oxford2_Test4)

  8.(TOEIC Mastery CD-ROM - phần mềm luyện thi TOEIC)

  http://www.mediafire.com/?c0kyzttjmks

  9 Luyện bài đọc TOEIC khối lượng khổng lồ 3GB(Korea)

  RC_toeic.rar.001: http://www.mediafire.com/?ebzwzp3imwy (99MB)
  RC_toeic.rar.002:http://www.mediafire.com/?9bds5lc6wds (99MB)
  RC_toeic.rar.003:http://www.mediafire.com/?nmlv0plladl (99MB)
  RC_toeic.rar.004:http://www.mediafire.com/?uzob2ga3zgm (99MB)
  RC_toeic.rar.005:http://www.mediafire.com/?xujjmgex1hv (99MB)
  RC_toeic.rar.006:http://www.mediafire.com/?x5gddgtdgzx (99MB)
  RC_toeic.rar.007:http://www.mediafire.com/?mfd1tqsyouj (99MB)
  RC_toeic.rar.008:http://www.mediafire.com/?d3fcmjptzrj (99MB)
  RC_toeic.rar.009:http://www.mediafire.com/?izdhj0juem9 (99MB)
  RC_toeic.rar.0010:http://www.mediafire.com/?xcitczdbdm1 (99MB)
  RC_toeic.rar.0011:http://www.mediafire.com/?a1tgn50zzmz (99MB)
  RC_toeic.rar.0012:http://www.mediafire.com/?ftnxdon1my1 (99MB)
  RC_toeic.rar.0013:http://www.mediafire.com/?wvlmdlwb1ue (99MB)
  RC_toeic.rar.0014:http://www.mediafire.com/?10ccd1ub1mj (99MB)
  RC_toeic.rar.0015:http://www.mediafire.com/?yhsd2dypm4r (99MB)
  RC_toeic.rar.0016:http://www.mediafire.com/?c9zn3zbx3g4 (99MB)
  RC_toeic.rar.0017:http://www.mediafire.com/?yxpszo2yymf (99MB)
  RC_toeic.rar.0018:http://www.mediafire.com/?thy2xfjznwg (51MB)

  10 .10 bài Full Test Listening

  http://www.megaupload.com/?d=XRKJSIQ0 (10_TOEIC_Test_TNT:240MB)( của Hàn quốc)
   
 8. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
 9. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Longman Preparation Series for the toeic test Introductor

  http://www.mediafire.com/?8nzgjhwxzlm ( Disk 0-1)
  http://www.mediafire.com/?0n1gm5mimwz ( Disk 2-3)
  http://www.mediafire.com/?42kdtjjsdgn ( Disk 4-5)

  Longman Preparation Series for the toeic test Intermediate

  http://www.mediafire.com/?1wm1gywi0g9 ( Disk 0)
  http://www.mediafire.com/?ftcmy9tnwdf ( Disk 1-2 )
  http://www.mediafire.com/?6cwulodgrcd ( Disk 3-4)
  http://www.mediafire.com/?ev5xhbeutmm ( Disk 5-6)

  Longman Preparation Series for the toeic test Advanced

  http://www.mediafire.com/?cikexgzlq0q
  http://www.mediafire.com/?cljn2tdgx49( Disk 1-2)
  http://www.mediafire.com/?2nfgm3wml9o ( Disk 3)
  http://www.mediafire.com/?8ywxcoejzly ( Disk 4-5)
   
 10. TranNgocVui

  TranNgocVui New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  20/3/11
  Một trong những cách đoán từ hay tôi xin nêu cách đoán từ nhanh và hiệu quả.
  1. Đọc ý chính của đề bài vì thông thường các bài viết tiếng Anh thông thường bạn đều có sẵn kiến thức (Kể cả khá chuyên ngành). Việc xác định rõ ý chính này giúp bạn tra từ điển hoặc đoán từ nhanh hơn do bạn đã "khoanh vùng" kiến thức cần đoán hoặc tìm kiếm.
  2. Tra từ điển và sàng lọc nghĩa phù hợp với Ý chính của đề bài và ý chính của đoạn văn. Tra từ điển chỉ để tham khảo so với suy luận lôgic ở bước 3 sau đây.
  3. Dựa vào suy luận lôgic để đoán nghĩa của từ (nếu bạn chưa tra từ điển).
   
  1 People like this
 11. xt007

  xt007 fighting...

  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  149
  Điểm thành tích:
  43
  Tham gia ngày
  19/3/11
  Để giỏi tiếng Anh, phương pháp của mọi phương pháp: "Chăm dần đều"
   
  1 People like this
 12. tieukholau

  tieukholau New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  29/3/11
  có ai có thể cho tui biết chăm dầndeeud nghĩa là gì không?
   
 13. tieukholau

  tieukholau New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  29/3/11
  phog ba bão táp không bằng ngữ pháp tiếng anh
   
 14. ankkun8888

  ankkun8888 New Member

  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  163
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  21/3/11
  Học Tiếp Anh nên học theo quy trình đúng chứ nhỉ! Nghe nói đọc viết.....................
  Dân ta toàn viết đọc nói rùi nghe thảo nào mã không tiến bộ được hihi :)
  Nên nghe thường xuyên tiếng anh... ko hiểu cũng cứ nghe sau này sẽ rất tốt
  Cái gì đúng quy trình cũng tốt hơn ngược quy trình mà:chemgio::chemgio:
  Tin vào chuyên ga hay tự mình kiểm chứng
   
 15. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Bộ sách học TOEFL đầy đủ

  This is a collection consists of a lot of materials for the TOEFL exams, which are listed below:

  Barron's TOEFL CD+ 10 Audio CDs
  Barron's passkey to the TOEFL-iBT
  Kaplan TOEFL-iBT with CD-ROM 2007-08 Edition
  Longman's TOEFL-iBT
  ETS-TOEFL official Guide+ Audio CD
  New Cambridge preparation for TOEFL
  Mastering skills for the TOEFL-iBT
  Crac.king TOEFL listening
  400 Must-have Words for the TOEFL.pdf
  Answers to all TOEFL Essay Questions.pdf
  BARRONS How to Prepare For TOEFL 11ed.pdf
  English Advanced Grammar in Use.pdf
  TOEFL Exam Success In Only 6 Steps.pdf
  TOEFL Exam Essentials.pdf
  Here is your DOWNLOAD LINK:

  http://www.mediafire.com/?mmzzj92mbyn
  http://www.mediafire.com/?wgnpnmummjc
  http://www.mediafire.com/?6smngxmvdhw
  http://www.mediafire.com/?4bnmmptpebh
  http://www.mediafire.com/?4ynsxkeejmo
  http://www.mediafire.com/?gcxzmox5elt
  http://www.mediafire.com/?jqjpwjiwwue
  http://www.mediafire.com/?i1yc1ulxitc
  http://www.mediafire.com/?0n19wvuwvmk
  http://www.mediafire.com/?4wkzqdztnm2
  http://www.mediafire.com/?v4lv2gymh0b
  http://www.mediafire.com/?100ybwtc92y
  http://www.mediafire.com/?kqmkdjk40er
  http://www.mediafire.com/?1twx3kh51wn
  http://www.mediafire.com/?q2xjmmznp1z
  http://www.mediafire.com/?tm5imy35njy
  http://www.mediafire.com/?91vjx3g0hbt
  http://www.mediafire.com/?zg4peihi0zm
  http://www.mediafire.com/?hezt4hyl0jv
  http://www.mediafire.com/?mydxqhrdi15
  http://www.mediafire.com/?1ml034ndmwy
  http://www.mediafire.com/?zgunmt0cggj
  http://www.mediafire.com/?tv1bjjij5yp
  http://www.mediafire.com/?zwk5ud26bam
  http://www.mediafire.com/?mnwjxtgymmn
  http://www.mediafire.com/?utdu6wcevma
  http://www.mediafire.com/?xyymz1gy1md
  http://www.mediafire.com/?07bynyzdwdn

  password: www.updatesofts.com

  Cheers,
   
 16. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  làm sao nghe được tiếng Anh

  LÀM SAO NGHE ĐƯỢC TIẾNG ANH (nói chung:NGOẠI NGỮ)​


  Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ là chúng ta quá…thông minh & có quá nhiều kinh nghiệm.
  Quá thông minh: vì mình ko thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình ko hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ 2, nếu ko thì mình ko buồn nghe tiếp.
  Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta ko nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu ko hiểu nội dung, ta ko thể lặp lại lời người kia. Vì thế mà trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ mỗi lần nghe 1 câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, ko thì…câu ấy vô nghĩa.

  Nhưng đó là lối học sinh ngữ ngược chiều.Tôi biết 6 ngôn ngữ, trong đó có 3 ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt-Anh-Pháp, tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, 1 cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất(vì ở phương tây, ko có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma-má-mà-mạ-mã-mả). Nhưng các bạn,cũng như tôi, đều ko có vấn đề gì cả với cái sinh ngữ khó vào bậc nhất ấy

  Tuy nhiên, các thầy cô dạy chúng ta nghe nói tiếng Việt chẳng phải là những vị chuyên viên ngôn ngữ như các thầy cô ngoại ngữ mà ta học tại các trường. Thầy dạy tiếng Việt chúng ta là tất cả những người quanh ta từ ngày ta ra đời: cha mẹ, anh chị, hàng xóm, bạn bè…nghĩa là đại đa số những người chưa có một giờ sư phạm nào cả, thậm chí ko có một khái niệm nào về văn phạm tiếng Việt. Thế mà ta nghe tiếng Việt thoải mái và nói như sáo. Còn tiếng Anh thì ko thể như thế được. Ấy là vì đối với tiếng Việt, chúng ta học theo tiến trình tự nhiên, còn ngoại ngữ thì ta học theo tiến trình phản tự nhiên.

  Từ lúc sinh ra chúng ta đã NGHE mọi người nói tiếng Việt chung quanh(mà chẳng bao giờ ta phản đối:"tôi chẳng hiểu gì cả, đừng nói nữa" Mới sinh thì biết gì mà hiểu & phản đối).Sau một thời gian dài từ 9 tháng đến 1 năm, ta mới NÓI những tiếng nói đầu tiên(từng chữ một),mà ko hiểu mình nói gì. Vài năm sau vào lớp mẫu giáo mới học ĐỌC, rồi vào lớp 1 (6 năm sau khi bắt đầu nghe) mới tập VIẾT. Lúc đó, dù chưa biết viết thì mình đã nghe đưọc tất cả những gì người lớn nói rồi (kể cả điều mình chưa hiểu).Như vậy, tiến trình học tiếng Việt của chúng ta là Nghe-Nói-Đọc-Viết. Giai đoạn dài nhất là nghe & nói, rồi sau đó từ vựng tự thêm vào mà ta ko bao giờ bỏ thời gian học từ ngữ. Và ngữ pháp (hay văn phạm) thì đến cấp 2 mới học qua loa, mà khi xong trung học thì ta đã quên hết 90% rồi.

  Nhưng tiến trình ta học tiếng Anh (hay bất cứ ngoại ngữ nào) thì hoàn toàn ngược lại.
  Thử nhìn lại xem: Trước tiên là viết một số chữ và chưa thêm nghĩa tiếng Việt nếu cần. Và kể từ đó, học càng nhiều từ vựng càng tốt, kế đến là học văn phạm, rồi lấy từ vựng ráp vào cho đúng với văn phạm mà VIẾT thành câu! Rồi loay hoay sửa cho đúng luật! Sau đó thì tập ĐỌC các chữ ấy trúng được chừng nào hay chừng ấy, và nhiều khi lại đọc một âm tiếng Anh bằng một âm tiếng Việt (vd: fire, fight, five, file…đều được đọc là ‘phai’). Sau đó mới tới giai đoạn NÓI, mà ‘nói’ đây có nghĩa là Đọc Lớn Tiếng những câu mình viết trong đầu mình, mà ko thắc mắc người đối thoại có hiểu 'message' của mình hay ko vì mình chỉ lo là nói có sai văn phạm hay ko. Lúc bấy giờ mới khám phá rằng những câu mình viết thì ai cũng hiểu, như khi mình nói thì chỉ có mình và…Thượng Đế hiểu thôi, còn người bản xứ (tiếng Anh) thì ‘huh -huh’ dài cổ như cổ cò! Thế là học nói bằng cách sửa đổi phát âm những từ nào chưa chuẩn cho đến khi người khác có thể hiểu được.
  Sau thời gian dài thật dài, mình khám phá rằng mình từng biết tiếng Anh & nói ra thì người khác hiểu tàm tạm, nhưng khi họ nói thì mình ko nghe được gì cả (nghĩa là nghe ko hiểu gì cả). Lúc bấy giờ mới tập NGHE & rồi đành bỏ cuộc vì cố gắng mấy cũng ko hiểu được những gì người ta nói.

  Vấn đề là ở đó: chúng ta đã học tiếng Anh ngược với tiến trình tự nhiên, vì quá thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Tiến trình ấy là Viết-Đọc-Nói-Nghe!
  Vì thế, muốn nghe & nói tiếng Anh, chuyện đầu tiên là phải quên đi kinh nghiệm & trí thông minh, để trở lại trạng thái ‘sơ sinh & con nít’, đừng sử dụng quá nhiều chất xám để phân tích, lý luận, dịch thuật!

  Và đây là bí quyết để Nghe:
  A. Nghe thụ động:
  1-‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe ko cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.
  Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh. Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.
  Khi nào bạn ở nhà 1 mình, mở các bài đó ra vừa đủ nghe và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn ko cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet…với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).
  Trường hợp bạn có CD player,USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết, vd: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.
  Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Vd: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi 1 người nói 1 câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn ko thể nào lặp lại được, và bảo rằng…ko nghe được! (Bạn có điếc đâu. Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm) Lối 'tắm ngôn ngữ' đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai & sau một thời gian (lâu đấy chứ ko phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn ko phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục 'tắm ngôn ngữ' Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

  2-Nghe với hình ảnh động.
  Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (1điều khuyên: đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài VN, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên VN, phần lớn, nói rất gần với âm VN (kể cả pronunciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh, thế là phải học lại lần thứ hai). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thứ 2 để tắm ngôn ngữ.

  B.Nghe chủ động.
  1.Bản tin special english:
  -Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy…nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

  (Ngày xưa, trên đài VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà ko biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là 'stay tuned', nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi ko thành vấn đề)

  2.Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’
  -Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

  Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

  3.Một số bài Audio: nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng ko hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn & phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script & nghe lại một hai lần nữa.(Vd: 2 chữ tomb, bury khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là 'tôm-b(ơ), bơri', sau này nghe chữ 'tum, beri' tôi chẳng hiểu gì cả dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ)

  4.Học hát tiếng Anh & hát theo trong khi nghe.
  Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng & hát song song với ca sĩ, gắng phát âm cũng như giữ tốc độ & trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu ko có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng ko sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

  Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũng là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.

  Trước khi tạm dừng topic này, tôi muốn nói thêm 1 điều.
  Có bạn bảo rằng hiện nay mình chưa hiểu, nên cố gắng nghe nhiều cũng vô ích, để mình học thêm, khi nào có nhiều từ vựng để hiểu rồi thì lúc đó sẽ tập nghe sau.
  Nghĩ như thế là HOÀN TOÀN SAI. Chính vì bạn chưa hiểu nên mới cần nghe nhiều hơn những người đã hiểu. Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, ko thể lấy lý do rằng vì mình ko thể nổi nên ở trên bờ học cho hết lý thuyết rồi thì mới nhảy xuống, & sẽ biết bơi! Chưa biết bơi mà xuống nước thì sẽ uống nước & ngộp thở đấy, nhưng phải thông qua uống nước & ngộp thở như thế thì mới hy vọng biết bơi.
  Muốn biết bơi, thì phải nhảy xuống nước & nhảy khi chưa biết bơi. Chính vì chưa biết bơi nên mới cần nhảy xuống nước.
  Muốn biết nghe & hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả! Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều.
   
 17. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Nối câu


  Đã bao giờ bạn nghe đến lỗi "choppy sentences" trong môn viết (writing) chưa? Đó là khi bạn viết quá nhiều câu ngắn khiến cho bài viết của bạn cực kỳ nhàm chán. Vậy làm thế nào để văn phong tiếng Anh trở nên uyển chuyển và bài viết của bạn cũng trở nên hấp dẫn và tự nhiên hơn?

  Nối câu không có một quy luật chung nào cả, không có một đáp án chính xác cho một bài tập nối câu. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm học tập và khả năng sử dụng từ ngữ của bạn. Mục đích của dạng bài tập này không phải là tìm ra một câu nối đúng mà là xem xét các cách sắp xếp từ ngữ, cấu trúc và nội dung trước khi bạn quyết định xem cách sắp xếp nào là hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất.

  Chúng ta hãy cùng xem xét ví dụ này nhé. Trước hết hãy nhìn vào tám câu ngắn sau:

  She was our Latin teacher.

  (Cô ấy là giáo viên dạy tiếng Latinh).

  We were in high school.

  (Chúng tôi học ở trường Trung học).

  She was tiny.

  (Cô ấy rất nhỏ).

  She was a birdlike woman.

  (Cô ấy có giọng nói hay).

  She was swarthy.

  (Cô ấy có nước da ngăm đen).

  She had dark eyes.

  (Cô ấy có đôi mắt đen).

  Her eyes were sparkling.

  (Mắt cô ấy rất sáng).

  Her hair was graying.

  (Tóc cô ấy màu xám).

  Rõ ràng những câu trên hoàn toàn đúng về mặt ngữ pháp nhưng nếu đọc một bài viết toàn những câu như thế bạn có cảm thấy nhàm chán và rời rạc không? Vậy bây giờ hãy thử nối những câu trên thành hai hoặc ba câu, thậm chí là một câu sao cho rõ ràng và mạch lạc nhé. Trong quá trình nối câu, bạn phải bỏ bớt những từ và cụm từ lặp đi lặp lại nhiều lần, ví dụ như từ "she", nhưng phải giữ lại tất cả những "thông tin" trong các câu nói trên. Với những câu trên đây, ta có thể có các cách nối câu sau:

  Our Latin teacher in high school was a tiny woman. She was swarthy and birdlike. She had dark, sparkling eyes and graying hair.

  (Cô giáo dạy tiếng Latinh của tụi tôi ở trường Trung học là một phụ nữ nhỏ nhắn. Cô có nước da ngăm đen và giọng nói rất hay. Cô có đôi mắt đen, sáng và mái tóc màu xám).

  When we were in high school, our Latin teacher was a tiny woman. She was swarthy and birdlike, with dark, sparkling eyes and graying hair.

  (Khi chúng tôi học ở trường Trung học, cô giáo dạy tiếng Latinh của chúng tôi là một phụ nữ nhỏ nhắn. Cô có nước da ngăm đen và giọng nói rất hay, cùng với đôi mắt đen, sáng và mái tóc màu xám).

  Our high school Latin teacher was a swarthy, birdlike woman. She was tiny, with dark, sparkling eyes and graying hair.

  (Cô giáo dạy tiếng Latinh hồi cấp 3 của tôi là một người có nước da ngăm đen. Cô có vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt đen, sáng và mái tóc màu xám).

  Our Latin teacher in high school was a birdlike woman, tiny and swarthy, with graying hair and dark, sparkling eyes.

  (Cô giáo dạy tiếng Latinh ở trường Trung học của chúng tôi là một người phụ nữ có giọng nói rất hay, dáng người nhỏ nhắn với làn nước da ngăm đen, với mái tóc màu xám và đôi mắt đen, sáng).

  Bạn thấy đấy, không phải chỉ có một cách duy nhất để nối các câu lại với nhau. Trên thực tế, có rất nhiều cách để nối các câu thành một câu hay hơn giống như ví dụ ở trên. Bạn cứ thử thực hành một lúc thôi, bạn sẽ thấy có một vài cách kết hợp câu hay hơn và hiệu quả hơn hẳn những cách kết hợp khác.

  Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ thì hãy xem câu dưới đây nhé:

  Our high school Latin teacher was a tiny, birdlike woman, swarthy, with sparkling dark eyes, graying hair.

  (Giáo viên dạy tiếng Latin ở trường Trung học của chúng tôi là một người nhỏ nhắn, có giọng nói hay, da ngăm đen, với đôi mắt đen, sáng và mái tóc màu xám).

  Bạn có thể thấy rõ ràng rằng cách nối câu này là hoàn toàn đúng nhưng nó đã phải là cách tốt nhất hay chưa? Tất nhiên nếu so với những câu trên, câu này không phải là câu tốt nhất mà chúng ta có. Tùy vào từng văn cảnh mà bạn lựa chọn cách nối câu nào sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Sau khi nối câu, bạn hãy dành một vài phút để kiểm tra và đánh giá lại những câu mà mình đã nối để quyết định lựa chọn. Vậy tiêu chí nào để đánh giá và lựa chọn câu nối? Có 6 tiêu chí để bạn đánh giá câu nối:

  Nghĩa: Trước hết bạn phải quyết định xem, sau khi nối câu bạn có truyền tải được hết ý mà tác giả muốn nói hay không?

  Sự rõ ràng: Liệu câu nối có rõ ràng hay không? Mọi người có thể hiểu được nó ngay trong lần đầu tiên đọc hay không?

  Tính mạch lạc: Bạn phải đánh xem cách diễn đạt đã trôi chảy chưa? Các phần trong câu đã liên kết với nhau chặt chẽ và logic chưa?

  Tính nhấn mạnh: Hãy xem những từ khóa đã được đạt ở vị trí nhấn mạnh chưa (những vị trí này thường là ở đầu câu hoặc cuối câu).

  Độ súc tích: Hãy đánh giá xem liệu mình có diễn đạt dài dòng không, hãy cố gắng diễn đạt ý tưởng rõ ràng nhất mà tiết kiệm lời nhất.

  Tính nhịp nhàng của câu: Tiêu chí này đánh giá sự trôi chảy của lời văn và cũng là tiêu chí khó nhất. Để đạt được tiêu chí này bạn cần phải có một số kỹ thuật, ví dụ như đặt dấu câu ở vị trí nào để có thể nhấn mạnh được ý cần nhấn mạnh.


  Trên đây là 6 tiêu chí để bạn tự đánh giá các câu nối của mình, chỉ cần đối chiếu vào những tiêu chí đó để bạn lựa chọn câu nối mà bạn nghĩ là phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!
   
  1 People like this
 18. tranminhmm

  tranminhmm New Member

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/3/11
  Great! what a language expert! I admire you very much. tks for your advice
   
 19. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  15 lời khuyên học tiếng Anh

  1. Tích cực xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

  2. Sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học.

  3. Chơi trò chơi và tập các bài hát tiếng Anh.

  4. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được kể cả dùng điệu bộ.

  5. Nên hỏi lại hoặc đề nghị ngườ nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa.

  6. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi nói và viết tiếng Anh

  7. Áp dụng từ và cấu trúc mới học được trong nhiều tình huống khác nhau.

  8. Đọc các bài viết khác nhau về cùng một chủ điểm. Tập nói và viết theo các chủ điểm đó.

  9. Cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách cǎn cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp (không nên quá phụ thuộc vào từ điển).

  10. So sánh để hiểu được sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

  11. Tự chữa lỗi trước khi được bạn hoặc thầy chữa.

  12. Học theo nhóm hoặc theo cặp là tốt nhất.

  13. Học thuộc các quy tắc ngữ pháp, từ mới hay các đoạn hội thoại mẫu.

  14. Nghe băng và tập viết chính tả thường xuyên.

  15. Thử áp dụng các phương pháp trên trong khoảng 2 - 3 tháng, bạn sẽ biết ngay kết quả học tập của mình.
   
 20. cadictun

  cadictun New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  19/4/11
  chăm dần đều có thể là gradually/increasingly diligent/hard-working:D.
  --- Gộp bài tự động ---
  Cũng tùy nữa thôi bạn ạ, một phần là do kinh nghiệm. Có lẽ reading của TOEFL IBT là dạng mutiple choice còn IELTS cũng có khá nhiều tips làm bài rồi, cách đoán từ cũng do làm nhiều và có kinh nghiệm. Tuy nhiên mình vẫn muốn nhấn mạnh là 2 kì thi IELTS và toefl cũng chỉ là mở đầu cho việc học sau này, nếu mọi người ai đã làm qua reading của CAT, GRE thì có lẽ mọi cái tips trên theo mình là không có "đất dụng võ" tí nào:D. Quan điểm cá nhân.
  Tuy nhiên các bạn nói cũng có cái đúng, đa phần người ta đoán nghĩa của từ dựa vào văn cảnh của bài đọc mà người ta đã nắm được ý chính bài đọc đang nói về vấn đề gì, tuy nhiên nếu bài đọc là Journal chuyên ngành, thì chắc là khó lắm đấy:))
   
  Last edited by a moderator: 19/4/11
  1 People like this