Một vài bài thuốc phải dùng thận trọng hoặc cấm dùng khi đang mang thai.

ngobinh18/8/16

 1. ngobinh

  ngobinh Member

  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  2/5/16
  Từ xưa, Đông y đã phát hiện, việc sử dụng thuốc đối với đàn bà đang mang thai yêu cầu rất thận trọng. Nếu lười, có thể dẫn tới một số sự thay đổi rất xấu, như khiến hoạt động sinh lý của cơ thể người mẹ bị rối loạn; gây rong huyết; gây động thai hoặc sảy thai; khiến thai nhi bị teo lại, lười vững mạnh được; thai bị chết lưu trong bụng mẹ; khiến cho thai nhi bị quái dị, ...
  [​IMG]

  Phụ nữ mang thai thường mắc nhiều bệnh về xương khớp.
  Xem thêm: đau nhức xương khớp khi mang thai
  Nói theo cách khác, thuốc có thể gây tác hại trên 4 phương diện:
  1. Không có lợi đối với cơ thể người mẹ;
  2. Không có lợi đối với thai nhi;
  3. Không có lợi đối với quá trình sinh sản;
  4. Không có ích đối với trẻ sơ sinh.
  Sử dụng thuốc khinh suất đối với thiếu nữ đang mang thai, có thể gây có nên những hệ lụy gây tổn thất lớn như vậy, bởi vậy trong "Đông dược học" có một nội dung mà mỗi người thầy thuốc, cũng như Người có bệnh, phải nên nắm vững, gọi là "Dựng phụ dược kỵ"; còn gọi là "Nhẫm thân dược kỵ". "Dựng phụ", "nhẫm thân", đều là 1 số từ Hán Việt, chỉ người đàn bà đang mang thai; "dược kỵ" là thuốc bắt buộc kiêng kỵ.
  Để lợi ích cho việc ứng dụng thuốc trên lâm sàng, hiện tại thuốc bất lợi đối với thai phụ, thường được phân loại theo một số cách giải quyết như sau:
  1. Phân loại theo tính năng của thuốc:
  Nói phổ biến, một vài vị thuốc có tính năng thuộc những loại: "Hoạt huyết thông kinh", "phá khí hành trệ" (hành khí mạnh để tiêu ứ trệ), "nhuyễn kiên tán kết" (mềm vật rắn, tan khối tích), "công trục tuấn hạ" (tẩy, trục thủy mạnh), "hoạt lợi trọng trụy" (loại thuốc nhuận tràng, lợi tiểu có thể gây sảy thai, sa nội tạng), "tẩu soán khai khiếu" (phát tán, nhiễm tỏa nhanh, mạnh trong cơ thể), đều là một số thứ buộc phải cấm kỵ Tuy nhiên mang thai.
  Cụ thể là:
  • Thuốc hoạt huyết thông kinh: Tam lăng, nga truật, hồng hoa, nhũ hương, ích cái thảo.
  • Thuốc phá khí hành trệ: Thanh suy bì, chỉ thực, tân lang (hạt cau), đàn hương.
  • Thuốc nhuyễn kiên tán kết: Miết giáp, bối chiếc, hạ khô thảo, bán hạ, thiên nam tinh.
  • Thuốc công trục tuấn hạ: Thương lục, đình lịch, nguyên hoa, khiên ngưu tử (hạt bìm bìm), đại hoàng.
  • Thuốc hoạt lợi trọng trụy: Tỳ ma tử (hạt thầu dầu), đông quỳ tử, du bạch suy bì, hoạt thạch, xa tiền tử (hạt mã đề), mộc thông, từ thạch, mông thạch.
  • Thuốc tẩu soán khai khiếu: Xạ hương, băng phiến, tô hợp hương.
  Xem thêm: benh gout uong gi ?
  2. Phân loại theo đối tượng tác dụng:
  Gây tác hại đối với người mẹ hoặc bào thai.
  Trong ấy đại phòng ban là một vài thứ thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ.
  • Thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ, làm mất bản lĩnh tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi, khiến quá trình mang thai bị gián đoạn, bao gồm những vị: Hồng hoa, ý dĩ nhân, nguyên hoa, tam lăng, thông thảo, thường sơn, hoạt thạch, qua lâu căn, đại hoàng.
  • Thuốc gây tổn hại trực tiếp tới bào thai, cản trở quá trình phát dục của thai nhi, bao gồm: Bán hạ (làm thai bị tổn thương), thân phụ đậu (làm nát thai), ngô thù du (khiến thai bị lây nhiễm độc).
  3. Phân chia theo hậu quả:
  Thuốc có thể gây nên 1 số tác động, như sát thai (làm chết thai nhi), đọa thai (gây trụy thai), hoạt thai (gây động thai), độc thai (khiến thai bị lan độc).
  Những vị thuốc cụ thể:
  • Thuốc sát thai: cha đậu, thủy ngân.
  • Thuốc đọa thai: Nguyên hoa, cam toại, đại kích, khiên ngưu (hạt bìm bìm), vương bất lưu hành, xuyên sơn giáp, bổ cốt chi, lưu hoàng, đào nhân.
  • Thuốc hoạt thai: Xa tiền tử (hạt mã đề), đông quỳ tử, hòe thực, trạch tả.
  • Thuốc gây độc thai: Uất lý nhân, thanh cao, tế tân, tân lang.
  4. Phân theo cường độ:
  - Thuốc cấm dùng, bao gồm các vị thuốc có độc tính tương đối mạnh và có dược tính mãnh liệt, có thể khiến cơ thể người mẹ và bào thai thương tổn nguy hại, khiến thai bị chết hoặc sảy thai, như thủy ngân, phê sương, bố đậu, đại kích, thương lục, lê lô, ô đầu, tích phấn, ...
  - Thuốc bắt buộc thận trọng, bao gồm 1 số vị thuốc có độc tính tương đối thấp và có dược tính tương đối hoãn hòa. Bao gồm 1 số vị thuốc trong loại thuốc hoạt huyết hành khí, công hạ lợi thủy, nhuyễn kiên tán kết, tẩu soán trọng trụy, như hồng hoa, đào nhân, tân lang, thanh so bì, đại hoàng, trạch tả, mẫu lệ, khổ sâm, tế tân, ...
  - Đối với loại thuốc phải thận trọng khi vận dụng, bắt buộc theo đúng phương châm ứng dụng thuốc hữu hiệu và cần thiết. chi tiết, phải căn cứ vào loại bệnh tình mà cân nhắc xem có phải nên áp dụng hay ít. Nếu yêu cầu dùng, nên lưu ý "biện chứng thi trị" thật xác thực, áp dụng thuốc đúng liều lượng và đúng hướng (thời gian sử dụng). các vị thuốc bắt buộc được bào chế và phối ngũ (phối hợp các vị thuốc trong thang thuốc) một thủ pháp thích đáng, để có thể giảm thiểu tối đa một vài tác hại đối với thai phụ và thai nhi. Hình như, để ngăn chặn phát sinh sự cố, trừ phi không chăm chỉ vận dụng lười được, còn nói bình thường được phép tránh vận dụng 1 số vị thuốc mà người xưa thống kê là yêu cầu thận trọng. Còn đối với vài vị thuốc thuộc loại cấm vận dụng, thì tuyệt đối không chăm chỉ được dùng.
  Trên đây mới chỉ liệt kê các vị thuốc tương đối thông dụng. thời xưa, trong sách "bạn dạng thảo cương mục" của Lý Thời Trân đã đề cập đến 247 vị thuốc cần dùng thận trọng hoặc cấm áp dụng khi đang mang thai. Hiện tại, khoa học còn xác định thêm ít làm biếng 1 số vị thuốc mới, bất lợi hoặc tai hại đối với thai phụ. bởi thế, khi đang mang thai, nếu phải dùng Đông dược để bổ dưỡng hoặc làm thuyên giảm căn bệnh tật, nhất định cần có sự Thảo luận và chỉ dẫn cụ thể của bác sỹ Đông y.