Mua nhà đất khi dùng giấy tờ tay có an toàn

kulu19331/8/16

 1. kulu193

  kulu193 Member

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  28/7/16
  Bởi buôn bán đất bằng giấy viết tay cùng với thi công nhà không là phép nên nhiều nhân dân ở Thành phố.HCM đang gánh chịu cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà mà họ đã và đang mua bằng với những đồng tiền tích cóp được từ công sức lao động vất vả.
  Người nghèo trắng tay
  Ở trong nha di an gia re tạm vừa phải chịu cưỡng chế, tháo dỡ, anh Mai Sỹ Huyên dành cho hay, từ năm 2009, anh vào Tp.HCM buôn bán hàng rong với làm mướn nhiều năm nên vợ chồng anh đã và đang mua được mảnh đất gần 50 m2 của chủ yếu người gia chủ mà anh ở trọ. 2 vợ chồng tích cóp vốn với vay mượn bổ sung dùng để dựng lên một tòa nhà tạm để cả gia đình trú mưa, trú nắng qua hằng ngày.Tuy vậy nhưng, vì vấn đề cần quan tâm giao dịch đất bật mí là chuyển sang bằng giấy tay, hơn hết việc này dựng tạm ngôi nhà cũng không nằm yêu cầu phép của chính quyền nên ở được cỡ gần 1 năm thì sẽ là nhà anh mắc phải cưỡng chế, tháo dỡ. Anh Huyên tâm quá trình: “Mấy ngay lúc này trời mưa gió, nhà không có đâu để ở phải sử dụng mấy tấm bạt che tạm trên nền nhà cũ dùng để trú mưa.Chung cảnh ngộ, chị Hiền, hàng xóm của anh Huyên cũng sống trong nơm nớp lo sợ khi chính yếu quyền phường có thông báo sẽ có bắt đầu cưỡng chế nhà mà chị vừa vay mượn tiền nhằm mua. Chị Hiền đề cập, hậu lúc rời quê Ninh Bình từ năm 1996 vào Tp.HCM điều chế mướn, kinh doanh thì là chị đã tích cóp được một ít tiền. Cuối năm 2015, chị chạy vạy vay mượn thêm vào được 580 triệu dùng để mua căn nhà này.Khi mua, ngôi nhà đã được thi công ổn định, có đồng hồ điện, đất nước nên chị cảm nhận thấy yên tâm, song niềm vui chưa thể được mất bao lâu thời gian thì có được thông báo của phường 15 là nhà của chị nằm trong diện phải cưỡng chế, tháo dỡ do xây dựng không phép. Lúc này, cả nhà bàng hoàng, cứ ngỡ gop đóng góp vào mua được nhà để cha chị em chúng mình có khả năng yên ổn tuổi già dù vậy nhưng tất cả các gì tích cóp được trong 20 năm ở đây cũng sắp tan theo con số mây khói… Chị Hiền nghẹn ngào: “Vì sao chủ chốt quyền không là ngăn chặn từ lúc họ khởi đầu xây nhà mà dùng để xây xong cả năm, đến lúc chúng tôi mua lại căn nhà này thì chính quyền lại cưỡng chế? Nếu như là chủ chốt quyền điều chế sớm hơn thì sẽ đến tất cả của cải của nhà chúng tôi tích cóp, vay mượn lâu nay nơi nào lâm vào cảnh chết trắng như là hiện giờ"
  [​IMG]

  Chính yếu quyền khó xử
  Được quy hoạch là đất cây xanh từ năm 1998, Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp có tổng quy mô 40 ha. Người dân chịu nhiều thiệt thòi bởi bị quy hoạch “treo” suốt gần 20 năm trời, chẳng thể xây cất, sửa chữa nhà, vì đó vấn đề cần quan tâm giao dịch nhà, đất ở đây chủ yếu chỉ bằng giấy tay. Vấn đề cưỡng chế, giải tỏa nhà thi công quả phép từ mua bán đất bằng với giấy tay ở đây đang kéo dài nhiều năm. Hàng trăm hộ nghèo lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất bởi vì trót vay mượn nhằm mua đất, xây dựng nhà không nằm phép ở trong khu quy hoạch “treo” là câu chuyện nhức nhối nhiều năm qua mà cả chủ chốt quyền và người dân đều không là tìm tòi nhận thấy 1 hướng xử lý thỏa đáng.
  Năm 2013, khi khu bờ vực này vẫn còn nằm trong diện quy hoạch đất cây xanh, phường 15 đang bắt đầu cưỡng chế kèm theo giải tỏa hàng trăm hộ dân. Từ tháng 5/2013, Thành phố.HCM có chủ trương thay thế quy hoạch thành khu hỗn phù hợp, gồm các cả khu dân cư, cây xanh,… dân chúng vui mừng và làm việc với tục mua đất, thi công nhà. Nhiều gia đình ở đây cho thấy, bên trong quy trình xây dựng nhà, chính quyền không có được ý kiến gì nên tưởng tượng là khu dân cư, vì thế họ xây nhà và đợi chủ trương để thích hợp thức hóa, bổ sung thủ tục... Thế nhưng, lúc thi công xong và dọn đến ở được một thời gian thì sẽ đến lại đã có được quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.
  Chuyện trò với PV, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp cho hay là, hoàn cảnh xây dựng nhà tự phát ở ấp Doi đang nhiều năm nay. Đa số nhân dân đều là các hộ nghèo từ nơi khác tới chế tạo ăn. Chút ít năm vài năm trước, phường đã và đang thực hiện nay cưỡng chế ồ ạt theo chủ trương từ cấp trên nhưng sau đó đó vấn đề này cưỡng chế được tạm ngưng một thời gian vì thành phố có chủ trương chuyển đổi quy hoạch, vì vậy phường tiến hành kiểm soát lại. Trên khu vực ấp Doi thời buổi này có cỡ 250 bán đất dĩ an đã nằm ở trong diện “treo” chờ cưỡng chế.
  Thế nhưng chủ trương của phường là vận dụng mọi quy định dùng để người dân rồi sẽ có chế tạo thủ tục, cùng với đó hướng dẫn nhân dân điều chế nhiều thủ tục nhằm khắc phục, ý muốn là nhằm nhà của họ không là phải chịu cưỡng chế, giải tỏa. Sau khi lúc vấn đề này chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh sang khu hỗn đúng, đã và đang có cỡ 100 hộ gia đình những năm trước nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đã được cấp giấy xác thực cùng với cấp phép xây dựng. Các hộ hiện tại vẫn nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đều là nhiều hộ mới mua đất với mới thi công nhà sau khi này.
  Ông Việt chia sẻ bổ sung vào, đa số bà con đều là hộ nghèo, chủ yếu quyền xuống vận động từng nhà, lắng nghe cùng với chia ra sẻ cùng với bà con, tuy nhiên vẫn phải bắt đầu cưỡng chế, tháo dỡ vì không có quy định nào sẽ có vận dụng nhằm khắc phục nhiều sai phạm này. Trông cảnh tượng đó cũng nhìn thấy xót xa dù vậy nhưng không thể có phương thức nào khác biệt. Để xảy ra tình thế xây dựng nhà tự phát như hiện thời, nhiều cán bộ lãnh đạo của phường đang mắc phải kỷ luật.
  Nguyện vọng được định cư trong chính yếu ngôi nhà bản thân mình tích cóp, dành dụm dựng nên của nhiều dân chúng nghèo là 1 nguyện vọng tuyệt đối sức chủ yếu đáng. Những nhân dân nghèo không hiểu biết pháp luật, họ tha phương cầu thực, dành dụm mỗi đồng tiền ít ỏi ở trong 20 năm tiên tiến có thể dựng được một căn nhà tạm. Thế tuy nhiên bật mí và các chính sách quy hoạch thiếu nhất quán kiểu như là 15 năm quy hoạch “treo” đất cây xanh khiến dân chúng không thể sửa sang, xây dựng nhà cửa, hậu đó chuyển quy hoạch sang “khu hỗn thích hợp” dẫn tới nhiều hộ gia đình phía trước gánh chịu cưỡng chế, giờ có thêm nằm bên trong diện được cấp phép, sửa. Song, tại vì đang mắc phải cưỡng chế trước khi đổi sang quy hoạch nên gia sản của họ tích cóp bên trong ngần ấy năm đã và đang tiêu tan một cách thức oan uổng.
   

Chia sẻ trang này

Share