Nghệ thuật viết luận văn cao học

lxbon21/6/16

 1. lxbon

  lxbon New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  1/6/16
  Xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm viết luận văn cao học hay thạc sĩ. Nếu bạn chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp thì bài viết này rất hữu ích. Còn nếu bạn đang có nhu cầu làm luận văn thạc sĩ hoặc luận văn cao học thì rất chi là phù hợp và bổ ích giúp bạn tránh sai sót.

  Trong bài viết này hocthue.net sẽ viết về nghệ thuật viết luận văn cao học đúc rút từ kinh nghiệm viết thuê luận văn cao học để bạn tham khảo kỹ năng viết luận văn.
  Nghệ thuật viết luận văn thạc sĩ
  Nhóm tác giả tại hocthue.net rất vinh dự được chia sẻ với các bạn các kỹ năng làm luận văn ở cấp độ thạc sĩ, luận án tiến sĩ.
  Nhóm tác giả hocthue.net dựa trên cuốn sách "Nghệ thuật Viết luận văn" của tác giả Michel Beaud do Nguyễn Phấn Khanh dịch, Nhà xuất bản Tri Thức ấn hành năm 2013 để tham khảo và sử dụng các hình ảnh trong sách.

  1. Các bước tiến hành nghiên cứu luận văn thạc sĩ

  Trình tự các bước tiến hành nghiên cứu luận văn thạc sĩ như sau:
  [​IMG]

  Bạn đang có một đề tài nghiên cứu, một giảng viên hướng dẫn thì công việc thử thách bắt đầu đó là vượt qua những rào cản của viết luận văn thạc sĩ

  - Bạn có thể dùng internet như là một nguồn thông tin vô tận, ngổn ngang. Bạn có thể dựa vào đây để lấy tài liệu tham khảo và các thông tin đầy đủ.
  Tham khảo thêm:
  HOCTHUE.NET: Quy trình và lưu ý khi làm luận văn thạc sĩ
  2. Lịch làm việc với luận văn

  [​IMG]

  Sau khi bạn nghiên cứu bản kế hoạch làm luận văn thạc sĩ thì bạn tiến hành đọc tài liệu nghiên cứu.
  Nếu bạn biết cách tổ chức các công việc đọc tài liệu, sách giáo trình tốt, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả đọc tài liệu lên rất nhiều. Để đọc tài liệu có hiệu quả, cần chú ý các vấn đề sau:
  • Nắm rõ trọng tâm của tác giả muốn nói.
  • Ghi nhớ điểm, ý quan trọng để phục vụ cho luận văn và đào sâu nhiều kiến thức thêm.
  Trước khi đọc sách và tài liệu, bạn luôn cần phải đánh giá trước về tính phù hợp của sách và tài liệu với thông tin của mình đang cần. Nếu bạn lao vào đọc chi tiết những thứ chưa được sàng lọc cẩn thận trước rất có thể sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và công sức vô ích.
  Tham khảo thêm:
  Meresci: Phương pháp đọc tài liệu
  http://rces.info/sinh-vien-kinh-te-nckh/ban-da-doc-tai-lieu-nghien-cuu-hieu-qua/
  3. Sử dụng hiệu quả công cụ máy tính


  Bạn có thể tham khảo sử dụng hiệu quả word, excel trong bài viết về định dạng. Dịch vụ của www.hocthue.net luôn hỗ trợ các bạn định dạng tài liệu luận văn cao học miễn phí
  Tham khảo:
  HOCTHUE.NET: Trình bày và định dạng luận văn đại học, cao học
  4. Phác thảo bản nháp luận văn lần đầu tiên


  Bạn nên đọc một lượt các tài liệu và cần vài tuần. Bạn hãy đọc lướt để xem những ý chính và có cái nhìn tổng quan về đề tài luận văn của mình. Ở Việt Nam thì bản nháp luận văn cao học, luận văn thạc sĩ nên làm như bản chính thức nhưng không cần đóng bìa. Bạn có thể tham khảo thêm các bài luận văn của hocthue.net làm.
  Bạn cũng lưu ý là một số công cụ để hỗ trợ việc tổ chức và sắp xếp tài liệu cho hiệu quả như diigo.com/user/hocthuenet
  5. Câu hỏi nghiên cứu

  Câu hỏi nghiên cứu như một cái vô lăng định hướng con tàu. Bạn cũng lưu ý thêm đó là câu hỏi nghiên cứu có mục đích nhằm kích thích trí tuệ đòi hỏi một câu trả lời dưới dạng điều tra học thuật khoa học. Thông thường chỉ cần một câu hỏi chính là đủ để trả lời trong toàn bộ luận văn thạc sĩ
  Các loại câu hỏi nghiên cứu:
  · Miêu tả
  · Khám phá
  · Giải thích
  Bạn cũng chú ý rằng câu hỏi nghiên cứu mang tính khả thi, có thể trả lời được, không rộng quá và không hẹp quá. Trong đó câu hỏi nghiên cứu chính cho phép bạn không sai lệch và sẽ giúp bạn đặt trọng tâm vào nghiên cứu. Câu hỏi chính là mấu chốt và là trung tâm, cốt yếu nhất của đề tài.
  Ví dụ nếu tên đề tài là: "Tăng trưởng kinh tế và đóng góp của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong nền kinh tế Việt Nam"
  => Câu hỏi chính mà hocthue.net gợi ý đưa ra là: Có phải doanh nghiệp FDI đã đóng góp quan trọng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam
  Như vậy nghệ thuật của viết luận văn thạc sĩ, cao học đó là cả một quá trình khéo léo sử dụng các phương pháp khoa học được HỌC THUÊ NET trình bày ở các mục trên. Hy vọng luận văn thạc sĩ của bạn sẽ là một "tác phẩm" để đời.

  Nguồn: HOCTHUE.NET: Nghệ thuật viết luận văn thạc sĩ