Nghiên cứu về bệnh trĩ và một vài hướng trị bệnh trĩ theo tây y

tuyensinhtrungcap27/6/16

 1. tuyensinhtrungcap

  tuyensinhtrungcap Member

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  4/6/16
  Bệnh trĩ là bệnh rất thường thấy, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những người bệnh đến xét nghiệm tại một số nơi khám bệnh "cửa sau" – trực tràng, và có khuynh phác đồ ngày càng tăng nên hiện được xem như một căn bệnh mang tính chất xã hội. trĩ là căn bệnh không tác động đến sự sống còn mà là loại chứng bệnh gây nên không dễ chịu, di chứng đến chất lượng sống của người bị bệnh.

  Vậy bệnh trĩ là gì ? thực tế, “Trĩ” là “hệ thống đệm” của "cửa sau", cấu tạo từ các bó mao mạch bệnh trĩ mà bình thường ai cũng có, tương tự như một tấm “nệm” giúp "cửa sau" đóng kín được, không thể “xì” hơi, dịch hoặc chất thải tế nhị ra ngoài. Nói theo phù hợp thì “tấm nệm” này giúp tự chủ sự chủ động của việc trung tiện hoặc đi vệ sinh. Vì thế, trĩ là một cấu trúc sinh lý bình thường. chỉ khi các búi tĩnh mạch này phồng to lên, đến mức de dang lồi hẳn ra ngoài "cửa sau" khi bệnh nhân rặn và/hoặc dẫn đến một số dấu hiệu khác như đau, chảy máu,…lúc đó được gọi là “bệnh trĩ”.

  [​IMG]

  Mục tiêu chính của điều trị trĩ là làm giảm các biểu hiện gây nên khó chịu và tăng cường chất lượng sống cho người bệnh. những không nhỏ người bị bệnh có hiệu nghiệm tốt sau chữa, tuy vậy vẫn còn một vài nhỏ một số tình huống có những dư chứng cũng như sự bất thường sau điều trị. Do đó, việc lựa chọn cách chữa tối ưu vẫn còn được bàn cãi nhiều.

  phân loại và phân độ bệnh trĩ:

  bệnh trĩ nội là những đám rối tĩnh mạch phát xuất từ những bó mao mạch bệnh trĩ trên nằm trong lòng "lỗ khu", phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. Tùy theo thời kì sa của các búi trĩ nội ra ngoài mà thân thể ta chia ra tiến hành 4 độ.

  – Độ 1 là một số búi trĩ phồng to hơn mức thông thường tuy vậy vẫn nằm trong lòng ống "lỗ khu" ngay cả khi người bệnh rặn mạnh, có thể gây nên chảy máu khi đại tiện.

  – Độ 2 là đám rối tĩnh mạch có kích thước không nhỏ hơn độ 1, de dang “thập thò” ở hậu môn khi người bị bệnh rặn mạnh (có thể thấy được) song nằm tận gốc trong ống "cửa hậu" khi người bị bệnh ngưng rặn.

  – Độ 3 là một số búi trĩ lồi hẳn ra ngoài hậu môn khi bệnh nhân đi ngoài hoặc ngồi xổm, lao động trầm trọng,…bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong "lỗ khu" sau khi đại tiện.

  – Độ 4 là độ nặng nhất, búi trĩ gần như thường xuyên nằm bên ngoài ống "cửa sau", không thể đẫy vào nằm lành hẳn trong lòng "cửa sau".

  trĩ ngoại bắt nguồn từ các búi trĩ nằm dưới da xung quanh lỗ "cửa sau". trĩ ngoại nằm nửa trong nửa ngoài ống "cửa sau", được bao bọc một phần lớn bằng da hậu môn và một phần niêm mạc ống "cửa sau".

  Cả 2 loại bệnh trĩ đều gây nên tác động nặng nề tới cuộc sống cũng như sức đề kháng của bệnh nhân . không ít người còn mơ hồ bệnh trĩ có nguy hiểm không thì nên tìm tòi về các tổn thương của bệnh trĩ trước khi nghiên cứu các cách thức chữa .

  điều trị khuyên bảo tồn (còn gọi là chữa không truy kích – non-invasive therapy, conservative therapy): đây là lựa chọn cơ bản trong chữa bệnh trĩ, bao gồm chế độ ăn, thuốc dùng biện pháp mao mạch, thuốc đặt ở chỗ và khẩu phần ăn uống. rất nhiều công trình nghiên cứu ( được xếp loại A trong bảng chất thải tế nhị loại của Y học chứng cứ ), đã chứng minh chế độ ăn rất nhiều chất xơ (rau, củ, quả) có thể phòng ngừa chứng táo bón và giảm thiểu một số hiện tượng bệnh trĩ.

  - những loại thuốc uống phương pháp mạch máu (Daflon, Ginkgo Forte,…) de dang giảm thiểu những hiện tượng trĩ (xếp loại B theo Y học chứng cứ). những loại thuốc này thường là chọn lựa ban đầu trong điều trị trĩ.

  – Thuốc tọa dược và kem bôi ở chỗ thường được phối hợp với thuốc uống. Chưa có công trình nào chứng minh tính hiệu nghiệm được y học chứng cứ công nhận.

  – Thuốc chữa táo bón: Khi điều trị, một số chuyên gia chuyên khoa thường chú ý đến việc điều trị các xáo trộn lưu thông ruột như tiêu chảy và táo bón. một số khuyến cáo khi sử dụng thuốc trị táo bón là nên uống thuốc tạo khóm chất thải tế nhị (bulking agents) và đề phòng sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng (laxative) và thuốc xổ (purgative) bởi vì sẽ làm tăng hội chứng bệnh trĩ.

  Đừng quên khuyên người bệnh tăng lượng nước uống vào, giảm những thức uống không ít chất kích thích như trà đậm, cà phê, rượu bia,… ngăn chặn đồ ăn quá ngọt như chocolate, mứt vì gây nên táo bón, một số loại thuốc uống có phản ứng phụ dẫn tới táo bón như kháng viêm nhiễm non-steroid, an thần,… Như trên đã nói, phương hướng này không điều trị lành được búi trĩ khi nó đã tiến triển mà chỉ có khả năng phòng ngừa là chủ yếu và trong một số trường hợp hạn chế những hiện tượng của bệnh trĩ.

  khám phá tăng cường về các phác đồ trị bệnh bệnh trĩ : cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

  chữa bằng phẫu thuật: Với sự hiểu biết về sinh bệnh học, một số phường pháp điều trị bằng thủ thuật ngày càng được mở rộng với mục tiêu chính là cố định búi trĩ vào ống "lỗ khu" để khuyên bảo tồn lớp đệm "cửa sau". Trong Hội nghị "cửa sau" trực tràng Á châu lần 9 tổ chức tại Seoul, tác giả Stanley M. Goldberg đã có kết luận trong bài định nghĩa về chữa căn bệnh trĩ: “ chữa bằng phẫu thuật là liệu trình chữa bệnh trĩ trong tương lai”

  Có 3 cách thức chữa thủ thuật chính có giá trị qua những tìm hiểu đã được y học chứng cứ công nhận là tiêm thuốc gây xơ búi trĩ, thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại.

  Nguyên lý chữa chung là tạo mô sẹo xơ bị vào lớp cơ dưới niêm mạc, có tác dụng cầm máu và giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch, qua đó búi trĩ teo dần dần. những chống chỉ định là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại tắc mạch, nứt "lỗ khu" kèm theo, nhiễm khuẩn mủ "cửa hậu" và tại bệnh nhân giảm sút niễn dịch.

  • Thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su: là cách thức chữa vô cùng tốt cho các trĩ nội dạng cụm bởi vì nhanh, không đau (nếu tiến hành đúng kỹ thuật), giá tiền thấp và không mất nhiều giai đoạn lao động của người bị bệnh. các biến thể sau thắt bao gồm đau dữ dội bởi vì thắt không đúng vị trí (phải tháo vòng ra ngay), nứt "cửa sau" và nặng đặc biệt là viêm nhiễm vùng chậu có nguy cơ đưa đến tác hại là nhiễm trùng máu.

  • Quang đông hồng ngoại : sử dụng máy phát ra tia hồng ngoại để điều trị. Ưu điểm là không đau, cầm máu tốt song giá tiền mua máy rất cao và cần thiết làm không ít lần để có hiệu nghiệm tốt.

  • Tiêm dẫn đến xơ khối trĩ: Đây là liệu pháp đơn giản, dễ học, dễ làm, dùng biện pháp an toàn và phí thấp, hiện đang được sử dụng tại Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp. HCM. một số hậu quả hiếm gặp có khả năng xảy ra như đau, chảy máu sau tiêm, rò hậu môn, viêm nhiễm tiền liệt tuyến do tiêm nhầm,… Do vậy, người thực hiện thủ thuật này phải là chuyên gia thực hành có kinh nghiệm và có kỹ thuật vững vàng.

  Nhược điểm của phương án này là tốn mức độ (phải tiêm rất nhiều lần tùy chứng bệnh trầm trọng hay nhẹ). Tiêm xơ được chỉ định trong điều bệnh trĩ trĩ nội độ 1, 2 và một số trường hợp bệnh trĩ nội độ 3 đơn thuần.

  chữa bằng phẫu thuật: Có tương đối phương thức thủ thuật bệnh trĩ đã và đang được áp dụng ở một số trung tâm y tế trong nước.
   

Chia sẻ trang này

Share