Người mưa(ebook)-Phan Hồn Nhiên

tranhung171211/3/11

 1. tranhung1712

  tranhung1712 Spammer

  Bài viết:
  3,551
  Đã được thích:
  2,384
  Điểm thành tích:
  113
  Tham gia ngày
  5/3/11
  [​IMG]

  Tựa sách : Người mưa

  Tác giả : Phan Hồn Nhiên

  Nxb Kim Đồng

  ~oOo~

  Tuyển tập truyện ngắn này của Phan Hồn Nhiên tôi đọc nửa chừng rồi bỏ. Mục đích ban đầu khi mua nó là để đọc cho kỳ hết, để hiểu về một cây bút Việt Nam đang nổi tiếng. Mục đích kế tiếp là biết bản thân rất lười nên không muốn đọc truyện dài của chỉ, nên coi ra đọc một quyển truyện ngắn thì tốt hơn nhiều. Mục đích cuối cùng là muốn đổi gió đọc truyện teen để giết thời gian. Nhưng nói chung, quyển truyện này chỉ thoả mãn được mục đích cuối cùng mà thôi, nên tôi đành bất lực ngậm ngùi mà bỏ dở nó.

  Truyện này viết dành cho tuổi mới lớn. Nội dung các câu chuyện rất nhẹ nhàng và dễ thương. Tình tiết, bố cục, giọng văn khá đầy và đặc sắc. Tuy vậy xét về phương diện giải trí thì chỉ có thể nói là đạt mức khá.

  Có lẽ điểm nổi bật nhất của Phan Hồn Nhiên là bút pháp rất đầy. Câu chữ cuồn cuộn hình ảnh, đến mức như lũ vỡ bờ, tràn ra khắp nơi. Giọng văn có tính biến hoá, nhu mềm mà đôi khi cũng cương mãnh. Sức tưởng tượng mạnh, và cách dẫn dắt người đọc vào không gian tư tưởng đó cũng có phần độc đáo. Ba điều đó vốn dĩ khiến cho Phan Hôn Nhiên trở nên rất đặc biết, tiếc thay trong tác phẩm này lại không được kết nối với nhau bằng sự tiết chế. Cách viết của chị cho quyển sách này không biết vì sao lại như vậy.

  Nói trước là tôi xét tuyển tập này trên bình diện tổng thể, nếu xét riêng từng truyện thì có một vài truyện cũng khá được (ví dụ như truyện Mười hai cây mưa).

  Điều đầu tiên khiến tôi mệt mỏi khi đọc truyện chính là dàn nhân vật nữ chính của chị. Họ là những cô gái học đồ hoạ, kiến trúc, mỹ thuật, có tính mạnh, hiện đại, năng động, trẻ trung và chấm hết. Mười mấy câu chuyện mà chỉ có một kiểu nhân vật nữ chính đó khiến tôi phải hoài nghi về sức tưởng tượng của chị mà tôi đã đánh giá cao qua các truyện ngắn khác. Có lẽ cũng do ảnh hưởng một phần bởi bản thân chị, nhưng nói cho cùng, ai mà ăn nổi một bàn tiệc có tới mười món mà chỉ độc nguyên liệu thịt.

  Chị Nhiên vốn là dân mỹ thuật nên văn của chị cũng có tính mỹ cảm rất cao. Do vậy nên trong truyện này chị đã hơi quá đà trong việc tạo ra tính mỹ cảm cho câu chuyện. Biết rằng truyện của chị vốn hơi xa rời thực tế Việt Nam nhưng trong tuyển tập này thì thấy rõ bối cảnh mỹ lệ của câu chuyện là một trời Tây nào đấy dù rằng họ đang sống ở ngay Sài Gòn.

  Có lẽ tôi đã quá khắt khe, nhưng tôi không cảm thấy tiếc tiền mua cuốn sách này. Nó thực sự xứng đáng (vì giá tương xứng cho một vài truyện ngắn hay trong này). Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách nhẹ nhàng giải trí thì đây là một cuốn sách khá được.
   

  Các file đính kèm:

  4 Peoples like this
 2. Hoàng Yến

  Hoàng Yến New Member

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  14/3/11
  cảm ơn bạn vì đã nói ra những điều mà mình vẫn hoài nghi lâu nay. quả thật ấn tượng ban đầu rất lớn nhưng lại bị mờ dần sau khi đọc những truyện tiếp theo của chị
  :doion:
   
  1 People like this

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. phan hồn nhiên ebook

  ,
 2. phan hồn nhiên