Người vay ngã ngửa với lãi suất cho vay tiêu dùng “cắt cổ”

tuanvn14/7/16

 1. tuanvn

  tuanvn Member

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  16/6/16
  Mời chào khách hàng vay tiêu dùng với mức lãi suất quảng cáo là 2-3%/tháng, nhưng thực tế, nhiều khoản vay tiêu dùng của các công ty tài chính lên đến hơn 80%/năm.
  • Vay tiêu dùng: Lợi thì có lợi, nhưng...
  • Cuộc chạy đua cho vay tiêu dùng ngày càng khốc liệt
  • Thận trọng để tránh mắc bẫy vay mua tiêu dùng
  Vay tiêu dùng : Ẩn họa khó lường” hay “ Đưa nhân viên xinh đẹp câu lãi suất cắt cổ” là 2 tít bài trêm tờ Đại đoàn kếtPháp luật TP.HCM số ra ngày hôm nay (14/7) nói về thực trạng cho vay tiêu dùng hiện nay.

  Theo tờ Pháp luật TP.HCM, tại các siêu thị, trung tâm thương mại thường có khá nhiều cô gái có ngoại hình ưa nhìn, là nhân viên công ty tài chính mời chào khách hàng vay tiêu dùng với mức lãi suất quảng cáo là 2-3%/tháng, nhưng thực tế có khi lên đến hơn 80%/năm, tức gấp 4 lần trần lãi suất 20% theo quy định của NHNN.

  Được biết, các hợp đồng này đều được in sẵn, với các điều khoản có lợi cho bên CHO VAY, và bỏ trống để điền sau hoặc viết mập mờ mức lãi suất cho vay. Đến khi thực hiện hợp đồng, đến ngày trả nợ, người vay mới ngã ngửa với mức lãi suất cắt cổ, nhưng nếu có khiếu nại với các cơ quản quản lý, hợp đồng đã rõ ràng, chữ ký đầy đủ.

  Không chỉ tại các siêu thị, mà các tờ rơi quảng cáo như cho vay không thế chấp, cho vay tiền nhanh trong ngày hay cho vay tín chấp chỉ cần chứng minh thư cũng xuất hiện nhan nhản tại nhiều ngõ ngách, treo trên cột điện hay dán vào thân cây để gây sự chú ý của người dân.

  Nhiều người nghĩ, vay tại ngân hàng an toàn hơn, nhưng lại cần nhiều thủ tục giấy tờ chứng minh, thậm chí phải cần có tài sản thế chấp, trong khi các khoản vay này thường nhỏ và cần nhanh. Chính các thủ tục đơn giản, thậm chí chỉ cần chứng minh thư, thẻ sinh viên, người cần vay đã có thể vay được ở bên ngoài.

  Vay tiêu dùng đang trở thành nhu cầu lớn của xã hội, người dân có thể chọn vay tại các kênh khác nhau. Nhưng khi đã lựa chọn vay ở các tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng, khách hàng vay tiêu dùng nên cẩn trọng nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng, tránh rơi vào tình trạng bị hớ với các mức lãi suất cho vay cắt cổ.

  Theo VTV
   
 2. TaDien

  TaDien Member

  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  29/5/16
  chủ yếu là vay tiêu dùng ở các công ty tài chính hoặc các trung tâm thương mại, siêu thị thôi, còn ở ngân hàng thì đều có quy định chung của nhà nước rồi.