Nguyên lý làm việc của máy bơm nước ly tâm

vuthuylinh14/9/16

 1. vuthuylinh

  vuthuylinh Member

  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  8/8/16
  Điện máy Hùng Nhung sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên lý làm việc của máy bơm nước ly tâm qua bài viết cơ bản dưới đây.

  Hãy nhớ một điều, để máy bơm nước ly tâm có thể bắt đầu hoạt động chúng ta phải tiến hành mồi nước!

  Bởi vậy, để máy bơm ly tâm có thể làm việc ta phải khiến cho ống hút và thân bơm (kể cả bánh công tác) được mồi đầy chất lỏng, hay gọi là mồi bơm.

  [​IMG]

  Khi máy bơm ly tâm vận hành, bánh công tác quay, dưới tác dụng của lực ly tâm, phần tử chất lỏng tại bánh công tác bị văng ra ngoài, đi theo máng dẫn vào ống xả với áp suất cao, đây là quá trình đẩy.

  Song song với đó, tại lối vào bánh công tác, nước bị đẩy ra ngoài tạo nên một vùng chân không. Do áp suất trong bể chứa cao hơn áp suất tại lối vào bơm nên chất lỏng được bể hút liên tục và đẩy qua ống hút để vào bơm. Đây là quá trình hút của máy bơm ly tâm. Quá trình đẩy và hút diễn ra liên tục tạo ra một dòng chảy chất lỏng liên tục.  Bộ phận dẫn hướng ra (hay có tên gọi khác là buồng xoắn ốc) sẽ đưa chất lỏng ở bánh công tác vào ống đẩy để điều hòa, ổn định đồng thời biến động năng thành một phần áp năng.

  Điều đó cũng lý giải tại sao khi nguồn nước không đều có thể khiến máy bơm nước nhanh bị hỏng. Tại vì khi đó, có một khoảng trống nước nên trong ống không có áp suất chân không và nước không thể đi lên liên tục, bạn phải tiến hành mồi nước lại bơm mới hoạt động tiếp tục được.  Đó là nguyên lý làm việc của máy bơm nước ly tâm. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc hãy gửi bên dưới nhé.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này